Ngọc Diệp

Ông Biden có thể đã yêu cầu cấp dưới giảm tông phát ngôn về Ukraine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Biden có thể đã yêu cầu cấp dưới giảm tông phát ngôn về Ukraine

Tổng thống Biden phát biểu trong sự kiện ở Nhà Trắng hôm 16/6. Ảnh: AFP.

Ông Biden cho rằng Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng nói quá mức về triển vọng chiến thắng của Ukraine và yêu cầu họ kiềm chế, theo nguồn giấu tên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken được yêu cầu điện đàm với Tổng thống Joe Biden khi họ đang rời Ba Lan sau chuyến thăm thủ đô Kiev của Ukraine hồi cuối tháng 4.

Khi đến thăm Kiev, Bộ trưởng Austin dường như muốn mở rộng mục tiêu của Mỹ tại Ukraine khi tuyên bố chính quyền Biden muốn quân đội nước này giành chiến thắng và Washington hy vọng chiến sự sẽ làm Moskva suy yếu. Ông Blinken sau đó cũng thể hiện sự ủng hộ với phát ngôn này.

Các quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ đã tiết lộ một số nội dung trong cuộc điện đàm giữa ông Biden và hai bộ trưởng. Một người cho biết Tổng thống Biden nhận định các bộ trưởng đã đi quá xa, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng những bình luận như vậy có thể đặt kỳ vọng phi thực tế và gia tăng nguy cơ Mỹ bị lôi kéo vào xung đột trực diện với Nga.

"Ông Biden không hài lòng khi Bộ trưởng Austin và Ngoại trưởng Blinken nói về chiến thắng khi thăm Ukraine. Ông ấy không hài lòng với các bình luận của họ và yêu cầu họ giảm tông trong những bình luận tương lai", quan chức này cho hay.

Các bộ trưởng giải thích rằng bình luận của ông Austin đã bị hiểu nhầm, nhưng thái độ của Tổng thống Biden phản ánh quan điểm của chính quyền Mỹ, trong đó nhận định chiến sự sẽ kéo dài và lực lượng Nga sẽ giành được ngày càng nhiều lợi thế, bất chấp những thành công bất ngờ của quân đội Ukraine trong giai đoạn đầu.

7 quan chức Mỹ và châu Âu giấu tên nói rằng Washington ngày càng lo ngại rằng tình hình chiến sự ở Ukraine sẽ sớm ra khỏi tầm kiểm soát của họ và âm thầm thảo luận xem Tổng thống Volodymyr Zelensky có nên điều chỉnh quan điểm cứng rắn, không nhượng bộ lãnh thổ để kết thúc chiến sự hay không.

Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận, trong khi Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa phản hồi đề nghị bình luận về thông tin.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng Donbass ở miền đông Ukraine, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Nếu chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu "giải phóng" vùng Donbass ở đông Ukraine.

Vũ Anh (Theo NBC News)

vnexpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục