24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

OGC tiếp tục bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục dù lãi sau thuế hơn 100 tỷ đồng?

Chuyên mục: Chứng khoán
OGC tiếp tục bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục dù lãi sau thuế hơn 100 tỷ đồng?

CTCP Tập đoàn Đại Dương (HOSE: OGC) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm với ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh từ kiểm toán, đồng thời lãi ròng giảm mạnh sau soát xét.

Nhiều ý kiến từ kiểm toán
Phía kiểm toán cho hay tại thời điểm cuối quý 2, OGC có các khoản nợ phải thu, khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai một số dự án đầu tư. Tuy nhiên, tại ngày lập BCTC hợp nhất giữa niên độ, OGC cùng các đối tác liên quan chưa cung cấp đủ thông tin và tài liệu các giao dịch này. Qua đó, phía kiểm toán không thể đánh giá khả năng thu hồi cũng như khả năng tiếp tục thực hiện và thu được lợi ích kinh tế trong tương lai của dự án.
Ngoài ra, tại ngày 30/06/2020, OGC cũng có các khoản cho vay, hỗ trợ vốn và các khoản phải thu về lãi vay, chi phí sử dụng vốn và các khoản đầu tư khác đã quá hạn thanh toán. Tương tự các khoản nợ phải thu, phía kiểm toán cũng không đánh giá được giá trị có thể thu hồi của các khoản này cũng như giá trị dự phòng cần trích lập.
Qua đó, kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với Tập đoàn Đại Dương. Về phía doanh nghiệp, OGC cho hay Công ty cùng các đơn vị thành viên vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp để đôn đốc, thu hồi các khoản phải thu cũng như các khoản hỗ trợ vốn vay. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã trích lập dự phòng, đồng thời tiếp tục tái cơ cấu các khoản công nợ nhằm thu hồi tối đa và giảm các ý kiến ngoại trừ từ kiểm toán trong các kỳ tiếp theo.
Ngoài ý kiến ngoại trừ trên, kiểm toán cũng đặt biệt nhấn mạnh sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của OGC khi lỗ lũy kế hơn 2,722 tỷ đồng tại ngày 30/06. Đồng thời, phía kiểm toán cũng lưu ý về các khoản tài sản và nợ tiềm tàng.
Mặc dù tiếp tục nhận hàng loạt tín hiện tiêu cực về nội tại Công ty nhưng 6 tháng đầu năm 2020, OGC vẫn mang về hơn 128 tỷ đồng lãi sau thuế, cách xa mức lỗ 30 tỷ đồng cùng kỳ.
Kết quả kinh doanh của OGC trong 6 tháng đầu năm 2020
Đvt: Tỷ đồng
OGC tiếp tục bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục dù lãi sau thuế hơn 100 tỷ đồng?
Nguồn: BCTC hợp nhất soát xét của OGC
Lãi ròng sụt giảm 71% sau soát xét
Thực tế, doanh thu thuần của OGC sụt giảm 38% so cùng kỳ chủ yếu do doanh thu cung cấp dịch vụ giảm mạnh, đạt 263 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ doanh thu hoạt động tài chính của Công ty tăng cao đến gần 800% mà lãi thuần từ HĐKD của OGC tăng vọt lên 114 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 15 tỷ đồng. Qua đó, lãi sau thuế của OGC ghi nhận mức 128 tỷ đồng. Dù vậy, mức lãi ròng thực sự mà doanh nghiệp này thu về chỉ hơn 44 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn khả quan hơn mức lỗ 4 tỷ đồng cùng kỳ.
Cũng phải nói thêm rằng, mức lãi 44 tỷ đồng này đã sụt giảm đáng kể sau soát xét (giảm 71%). Nguyên nhân sụt giảm đến từ chi phí quản lý doanh nghiệp bất ngờ tăng cao 162% sau kiểm toán, ghi nhận 180 tỷ đồng.
Theo thuyết minh của doanh nghiệp, doanh thu hoạt động tài chính tăng cao do lãi bán các khoản đầu tư gấp 14 lần cùng kỳ, đạt 259 tỷ đồng. Cụ thể, OGC đã hoàn thành chuyển nhượng 3.6 triệu cp của Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển Đầu tư và thoái toàn bộ gần 2.5 triệu cp của Du lịch Khách sạn Suối Mơ.
Tại thời điểm cuối quý 2/2020, tổng tài sản của OGC đạt 3,696 tỷ đồng, giảm 13% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn đạt 1,713 tỷ đồng, giảm 5%; tài sản dài hạn đạt 1,983 tỷ đồng, giảm hơn 19%.
Nợ phải trả của OGC tại ngày 30/06 đạt 2,527 tỷ đồng, giảm 28% so với đầu năm và chiếm 68% tổng tài sản
Trên thị trường, dù cổ phiếu OGC đang trong diện kiểm soát nhưng giá liên tiếp tăng mạnh kể từ cuối tháng 3/2020 và vừa thiết lập đỉnh 52 tuần là 5,120 đồng/cp. Khối lượng giao dịch bình quân đạt gần 1.4 triệu cp/phiên trong 1 năm trở lại đây.
Diễn biến giá OGC trong một năm trở lại
OGC tiếp tục bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục dù lãi sau thuế hơn 100 tỷ đồng?
Nguồn: VietstockFinance
Như Xuân
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484