24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Ocean Group lên kế hoạch lãi giảm mạnh 80%, rút vốn dự án trả nợ

Chuyên mục: Kinh doanh
Ocean Group lên kế hoạch lãi giảm mạnh 80%, rút vốn dự án trả nợ

Ảnh Internet

Theo tài liệu ĐHĐCĐ vừa công bố, CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC, Ocean Group) đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay giảm đến 80%.

OGC nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục là năm đầy khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19.Doanh thu chính của doanh nghiệp chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng, chế biến thực phẩm và kinh doanh bất động sản, trong đó hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề khi doanh thu giảm trên 75%.
Trước những khó khăn đó, công ty đặt ra mục tiêu kinh doanh năm 2021 là duy trì hoạt động tối thiểu, giảm lỗ và thiệt hại tối đa do dịch, thực hiện xác định rõ phân khúc thị trường và tìm kiếm những thị trường mới cho hoạt động kinh doanh nghỉ dưỡng, đồng thời phát triển mảng bán hàng và marketing cho sản phẩm.
Cụ thể, năm 2021, OGC đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất là 968 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 40 tỷ đồng; lần lượt giảm 19% và 80% so với năm 2020.
Đối với dự án bất động sản và đầu tư, dựa vào nguồn lực của công ty mẹ, những nguồn lực khác từ ngân hàng và các đơn vị thành viên để hoàn thành công tác chuẩn bị thực hiện 2 dự án đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng mỗi dự án.
Doanh nghiệp lên kế hoạch rút vốn của công ty mẹ tại dự án Công viên Hồ Điều Hòa để tái cơ cấu các khoản nợ với đối tác tại dự án này, thoái vốn dự án Licogi 19 do phần vốn của công ty tại dự án này quá thấp.
Trong báo cáo kiểm toán năm 2020, Công ty bị kiểm toán viên đặt nghi vấn về nhiều khoản mục trên bảng cân đối kế toán, cũng như những hoạt động phát sinh từ công ty con OCH.
Hãng kiểm toán AASC đưa ra ý kiến ngoại trừ với các khoản nợ phải thu và khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai một số dự án đầu tư được thể hiện trên “phải thu ngắn hạn khác”, “trả trước cho người bán ngắn hạn”, “trả trước cho người bán ngắn hạn” và “tài sản thiếu chờ xử lý” với số tiền nợ gốc sau khi bù trừ với số dư phải trả và dự phòng đã trích lập.
AASC cho biết: "Tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất, chúng tôi chưa thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi cũng như khả năng tiếp tục thực hiện và thu được lợi ích kinh tế trong tương lai của các khoản trả trước/phải thu của các dự án này".
Tương tự, Công ty Kiểm toán cũng không thu thập đủ bằng chứng về các khoản cho vay, hỗ trợ vốn và các khoản phải thu về lãi vay, chi phí sử dụng vốn và các khoản đầu tư khác đã quá hạn thanh toán được công ty trích lập dự phòng.
Với những nghi vấn kể trên cùng với khoản lỗ lũy kế 2.661 tỷ đồng, hãng Kiểm toán tỏ ra nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group.
Hiện tại, Ocean Group đang đối mặt với áp lực thâu tóm từ nhóm nhà đầu tư IDS Equity Holdings – bên đã tuyên bố sở hữu 51% cổ phần tại OGC và 22,3% cổ phần tại OCH. Lý do đằng sau đến từ mâu thuẫn về phương án bán 20 triệu cổ phiếu OCH.
Phía IDS Equity Holdings phản đối việc bán 20 triệu cp OCH, cho rằng phương án này sẽ làm mất quyền chi phối tại công ty con đang đóng vai trò quan trọng nhất trong cả tập đoàn. Trong khi đó, phía Ocean Group cho biết động cơ đằng sau quyết định này là để giảm bớt nghĩa vụ nợ, đồng thời cho biết vẫn chưa xác nhận về lượng cổ phần mà nhóm IDS Equity Holdings nắm giữ tại OGC.
Tuy nhiên, ngày 28/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã đề nghị OGC tạm dừng mọi giao dịch đối với 20 triệu cổ phiếu OCH cho đến khi có ý kiến của Cơ quan.
Cũng đáng chú ý rằng công ty con của IDS Equity Holdings là IDS ARGO Servicer đã trở thành cổ đông lớn tại OCH với tỷ lệ 8,09%, sau động thái chi 49 tỷ đồng để mua thêm cổ phiếu.
Anh Nhi
kienthuc
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484