menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Phương Thảo
24HMoney đã kiểm duyệt

NVL chậm thanh toán 7,8 triệu USD lãi của trái phiếu quốc tế gần 300 triệu USD

Mới đây, CTCP Tập đoàn đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã chứng khoán: NVL) vừa qua công bố thông tin liên quan việc đàm phán giãn nợ với đối tác nước ngoài. Thông tin được đăng tải trên website doanh nghiệp.

Mở đầu, Novaland mô tả diễn biến kinh tế, trong đó cho rằng thời gian gần 1 năm qua đầy khó khăn và biến động. Novaland cũng cho rằng nửa cuối năm 2023, thị trường bất động sản trong nước có những điểm sáng mới. Tuy nhiên, việc các tổ chức tài chính thắt chặt chính sách tín dụng bất động sản cùng niềm tin thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục tiếp tục là rào cản lớn khiến dòng thanh khoản của các doanh nghiệp, trong đó có Novaland chưa thực sự ổn định như kỳ vọng.

NVL chậm thanh toán 7,8 triệu USD lãi của trái phiếu quốc tế gần 300 triệu USD

Trong điều kiện đó, nguồn thu và khả năng huy động vốn mới của Novaland bị ảnh hưởng đáng kể. Tài khoản tiền mặt ở các dự án của Công ty chịu sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng cho mục đích phát triển dự án.

Do đó, Novaland gặp khó khăn trong việc thực hiện thanh toán cho các bên cho vay trong và ngoài nước theo kế hoạch. Công ty hiện đang nỗ lực tái cơ cấu nợ, đàm phán các phương án phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích với trái chủ và các bên cho vay.

Liên quan đến khoản dư nợ 298,6 triệu USD trong gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không có tài sản đảm bảo, niêm yết tại Singapore, mới đây, Novaland đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD.

Cụ thể, Novaland đã và đang đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ Ad Hoc Group về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này phù hợp với khả năng hiện tại và lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của Công ty với sự tư vấn của các đơn vị tư vấn quốc tế và trong nước như Deloitte, Sidley Austin LLP và YKVN.

Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, Novaland cam kết sẽ luôn nỗ lực đàm phán và giải quyết trên tinh thần cầu thị với mong muốn tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm trái chủ. Công ty đã và đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện dưới sự tư vấn của nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước.

Trong giai đoạn này, Novaland cần thêm thời gian để phục hồi, do đó, Công ty mong nhận được sự chia sẻ của chủ nợ, trái chủ để sớm ổn định hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính với trái chủ và các bên liên quan.

Gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế tổng giá trị 300 triệu USD của Novaland phát hành tháng 7/2016 cho các nhà đầu tư quốc tế do The Bank of New York Mellon chi nhánh London với tư cách là đại lý ủy thác và Ngân hàng Credit Suisse chi nhánh Singapore thu xếp và làm đại lý phát hành.

Gói trái phiếu 300 triệu USD này sẽ đáo hạn vào tháng 7/2026. Lãi suất 5,25%/năm, trá lãi 6 tháng/lần và lãi mua lại 6%/năm.

Trái phiếu này không có tài sản đảm bảo, và có thể chuyển đổi thành cổ phần công ty. Giá chuyển đổi ban đầu bằng 135.700 đồng/cổ phiếu tương đương tỷ lệ chuyển đổi gần 33.916 cổ phiếu/trái phiếu. Sau đó, giá chuyển đổi được điều chỉnh thành 85.000 đồng/cổ phiếu tương ứng tỷ lệ chuyển đổi 54.145 cổ phiếu/trái phiếu.

NVL chậm thanh toán 7,8 triệu USD lãi của trái phiếu quốc tế gần 300 triệu USD

Novaland đang đối mặt với nhiều lô trái phiếu đến/quá hạn trong nước

Mới đây, dự án đình đám Aqua City đã 2 lần nhận thông báo, theo đó tổng cộng 6 căn biệt thự/nhà phố trong dự án này đã đủ điều kiện mở bán. Các dự án khác cũng đang được các bên tích cực tìm phương án.

Thời gian qua, áp lực tài chính vẫn đang đè nặng lên Novaland dù một số dự án đã và đang được tháo gỡ vướng mắc. Hàng loạt lô trái phiếu lên đến gần chục nghìn tỷ đồng của chính Novaland đã chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Bên cạnh đó, rất nhiều công ty con trong hệ sinh thái Novaland cũng đã chậm thanh toán gốc/lãi trái phiếu. Số lô trái phiếu đàm phán gia hạn được với trái chủ không nhiều.

Thêm lô trái phiếu quốc tế chuyển đổi gần 300 triệu USD chậm thanh toán lãi này, phiên hôm qua 25/9 cổ phiếu NVL giảm sàn.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
16 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại