24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Nữ tỷ phú giàu nhất châu Phi bị nghi "đánh cắp" hàng trăm triệu USD của quốc gia

Chuyên mục: Pháp luật
Nữ tỷ phú giàu nhất châu Phi bị nghi "đánh cắp" hàng trăm triệu USD của quốc gia

Tỷ phú Isabel dos Santos (Ảnh: Getty)

Một tài liệu rò rỉ mới đây nói rằng, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, con gái cựu Tổng thống Angola, Isabel dos Santos, đã tích lũy khối tài sản của mình qua tham nhũng và trục lợi từ các thương vụ tài nguyên thiên nhiên quốc gia.

Theo BBC, tài liệu được Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố lại cho thấy, bà Isabel dos Santos có liên quan và trục lợi từ các thương vụ béo bở về đất đai, dầu mỏ, kim cương và viễn thông khi cha bà, ông Jose Eduardo dos Santos, còn là tổng thống Angola.
Hơn 700.000 tài liệu rò rỉ đã chỉ ra hoạt động của đế chế kinh doanh của bà Isabel. ICIJ gọi dây là “Vụ rò rỉ Luanda”.
Bà Isabel và chồng được phép mua các tài sản quốc gia với giá hời thông qua các thương vụ mờ ám.
Một trong những thương vụ đáng ngờ nhất là thông qua một công ty con tại Anh của tập đoàn dầu khí quốc gia Angola Sonangol. Bà Isabel nắm quyền điều hành tập đoàn này từ năm 2016 sau sắc lệnh của tổng thống Jose Eduardo dos Santos - người lãnh đạo Angola 38 năm. Khi ông Jose Eduardo nghỉ hưu vào tháng 9/2017, bà Isabel cũng bị sa thải khỏi tập đoàn chỉ 2 tháng sau đó.
Tuy nhiên, trước khi rời đi, bà đã thông qua các khoản thanh toán lên tới 58 triệu USD cho một công ty tư vấn ở Dubai có tên Matter Business Solutions - công ty do một người bạn của bà điều hành. Công ty này đã gửi hơn 50 hóa đơn cho công ty con của Sonangol ở London vào đúng ngày bà Isabel bị sa thải mặc dù hạng mục tư vấn của công ty này cho Sonangol không đáng kể.
Phần lớn tài sản của bà Isabel là quyền sở hữu cổ phần trong công ty năng lượng Bồ Đào Nha Galp, một trong những công ty bà đã mua từ Sonangol vào năm 2006.
Các tài liệu cho thấy, công ty này chỉ phải trả 15% tiền trả trước và 63 triệu Euro còn lại (70 triệu USD) đã được chuyển thành khoản vay lãi suất thấp từ Sonangol. Tuy nhiên do các điều khoản cho vay lỏng lẻo, suốt 11 năm, bà Isabel không hề trả một đồng lãi vay nào. Hiện cổ phần của bà tại Galp khoảng hơn 750 triệu Euro.
Ngoài trục lợi từ các thương vụ dầu mỏ, vợ chồng bà Isabel bị cho là cũng trục lợi từ thương vụ đầu tư vào tập đoàn khai thác kim cương quốc gia.
Hiện giới chức Angola đã đóng băng các tài khoản của bà Isabel để phục vụ điều tra hình sự bà với các cáo buộc như tham nhũng. Tuy nhiên, bà Isabel đã bác bỏ những cáo buộc này. Bà gọi đây là “một cuộc săn phù thủy” mang động cơ chính trị.
Bà Isabel, 46 tuổi, là con gái lớn của cựu tổng thống Angola Jose Eduardo dos Santos. Theo số liệu của Forbes, bà sở hữu khối tài sản lên tới 2,2 tỷ USD và là người phụ nữ giàu nhất châu Phi. Bà hiện định cư ở Anh và có cổ phần trong hàng loạt công ty, ngân hàng, trong đó chủ yếu ở Angola và Bồ Đào Nha.
Anh Minh
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484