24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp: 'Không có việc tài sản 57 Cao Thắng bị thế chấp tại ngân hàng Agribank'

Chuyên mục: Pháp luật
Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp: 'Không có việc tài sản 57 Cao Thắng bị thế chấp tại ngân hàng Agribank'

Bà Dương Thị Bạch Diệp, cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương tại phiên tòa ngày 15/3.

Trước cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp, cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương đã đem nhà đất số 57 Cao Thắng thế chấp dùng vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định chưa bao giờ thế chấp, “đó là hợp đồng giả mạo”.

Chiều 15/3, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp (72 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 8 bị can khác khác trong vụ sai phạm hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng (quận 3) lấy trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM - số 185 Hai Bà Trưng (quận 3), gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng.
Tại phần xét hỏi, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp là người đầu tiên được Hội đồng xét xử (HĐXX) mời đầu tiên. Theo đó, trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có hoán đổi mặt bằng 57 Cao Thắng lấy 185 Hai Bà Trưng được nêu trong cáo trạng, bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định, việc hoán đổi không như cáo trạng nêu và không hề dựa vào các mối quan hệ quen biết để được hoán đổi đất.
“Bị cáo nghe được thông tin từ một người bán cà phê ở cạnh nhà nói, bên Trung tâm ca nhạc nhẹ đang kiếm người xây dựng lại, nên bị cáo đã chủ động liên lạc để làm việc. Chứ không phải bị cáo đi vận động nhiều người”, bà Diệp lý giải.
Đồng thời, bà Diệp cho biết thêm, để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng, bà đã đổi cho Trung tâm ca nhạc nhẹ số nhà 57 Cao Thắng và phải bỏ ra 30 tỷ đồng để xây dựng và mua sắm trang thiết bị mới cho trung tâm theo yêu cầu của ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ). Ngoài ra, công ty Diệp Bạch Dương còn phải trợ giúp Trung tâm ca nhạc nhẹ một khoảng tiền là 5 tỷ đồng. Bởi công trình này không có nhà vệ sinh.
“Trên thực tế, ngày 29/12/2010, chúng tôi bàn giao tài sản 57 Cao Thắng. Đến tháng 1/2011, Trung tâm ca nhạc nhẹ mới bàn giao tài sản 185 Hai Bà Trưng cho bị cáo. Sau khi nhận 185 Hai Bà Trưng thì công ty chưa có giấy tờ gì nên đã phá bỏ nhà cũ đi rồi gộp chung với miếng đất cũ của công ty ở bên cạnh để làm bãi giữ xe”, bị cáo Diệp nói.
Thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà (sổ đỏ) tài sản 57 Cao Thắng, bị cáo Diệp cho biết, nhà 57 Cao Thắng không có nghĩa vụ bảo đảm cho bất cứ khoản vay nào. Sau khi xây dựng Trung tâm ca nhạc nhẹ mới xong thì bị cáo liên lạc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM để cấp đổi chủ quyền sở hữu.
Theo cáo trạng, trong quá trình hoán đổi, bà Diệp đã đem nhà đất số 57 Cao Thắng thế chấp dùng vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định không bao giờ thế chấp, “đó là hợp đồng giả mạo”.
“Không có việc tài sản 57 Cao Thắng bị thế chấp tại ngân hàng. Bởi nếu bị thế chấp, khi đi đăng ký chuyển đổi thì sẽ bị cập nhật thông tin thế chấp”, bà Diệp nói.
Tiếp tục phần xét hỏi, HĐXX hỏi bị cáo Diệp rằng: “Khi nhận tài sản 185 Hai Bà Trưng, bị cáo có nói việc tài sải số 57 Cao Thắng đang bị ngân hàng Agribank giữ trái phép không?”.
“Bị cáo không nói, không nói vì chúng tôi đang tập trung trả nợ ngân hàng. Nhưng công ty của bị cáo đã có nhiều văn bản gửi Trung tâm ca nhạc nhẹ để thông tin về việc sổ đỏ tài sản 57 Cao Thắng đang bị ngân hàng giữ trái phép. Công ty sẽ cố gắng xử lý nhanh nhất để lấy tài sản ấy ra”, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói.
Sau phần xét hỏi bà Diệp, HĐXX cho mời ông Nguyễn Thành Tài, trước tòa, ông Tài thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố nhưng vân có một số điểm chưa chính xác.
Theo ông Nguyễn Thành Tài, thời điểm này Chủ tịch UBND TP.HCM (ông Lê Hoàng Quân) đã đồng ý chủ trương hoán đổi tài sản và chỉ đạo bị cáo thực hiện.
Ông Tài cho biết, do tin tưởng cấp dưới nên đã không chỉ đạo, kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, chấp nhận hoán đổi khi tài sản này đang được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.
Trong khi đó, trả lời trước HĐXX, bị cáo Vy Nhật Tảo cũng cho biết, khi hỏi về sổ đỏ tài sản 57 Cao Thắng thì bà Diệp chỉ hứa hẹn, cam đoan sẽ trả sổ đỏ tài sản 57 Cao Thắng cho Sở Xây dựng để xác định tài sản nhà nước trong thời gian sớm nhất.
“Xung quanh việc hoán đổi này, bị cáo không hưởng lợi cá nhân gì. Trách nhiệm của bị cáo trong vụ án này là ký đề xuất hoán đổi tài sản, trong quá trình hoán đổi lại không thường xuyên kiểm tra”, bị cáo Tảo nói.
Theo cáo trạng, năm 2008, bà Dương Thị Bạch Diệp đã bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Vy Nhật Tảo để hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng, quận 3, TP.HCM (tài sản của Công ty Diệp Bạch Dương) với tài sản 185 Hai Bà Trưng, Q3 (tài sản của Nhà nước) do Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở VHTT&DL quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc.
Quá trình hoán đổi hai tài sản trên, bà Diệp đã có hành vi gian dối cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại số 57 Cao Thắng, phường 3, quận 3 (bản phô tô công chứng ngày 17/12/2008) cho Ban chỉ đạo 09 TP.HCM thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo trong khi tài sản này đã được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TP.HCM từ ngày 31/12/2008.
Đồng thời, bà Diệp không thông báo tài sản trên đang thế chấp tại Agribank TP.HCM cho các Cơ quan chức năng trong suốt quá trình hoán đổi tài sản mà chỉ cam kết với Agribank TP.HCM, sau khi hoán đổi xong tài sản 185 Hai Bà Trưng sẽ thay thế tài sản tại 57 Cao Thắng làm tài sản đảm bảo chung cho các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank TP.HCM.
Tuy nhiên, sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại 185 Hai Bà Trưng ngày 4/2/2013, Dương Thị Bạch Diệp không thực hiện cam kết, lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), hiện dư nợ gốc 99,288 tỷ đồng, nợ lãi 123,505 tỷ đồng. Theo đó, đủ căn cứ xác định Dương Thị Bạch Diệp đã chiếm đoạt tài sản của Nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 186 tỷ đồng.
PV
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484