24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Nóng tuần qua: Một hãng hàng không vừa bị huỷ bỏ giấy phép bay chỉ sau hơn 3 năm cấp phép

Chuyên mục: Kinh doanh
Nóng tuần qua: Một hãng hàng không vừa bị huỷ bỏ giấy phép bay chỉ sau hơn 3 năm cấp phép

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ra quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air.

Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của Globaltrans Air
Việc hủy bỏ giấy phép với Globaltrans Air có hiệu lực kể từ ngày 18/8. Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp này có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh hàng không chung theo quy định của pháp luật.
Một hãng hàng không vừa bị huỷ bỏ giấy phép bay chỉ sau hơn 3 năm cấp phép.
Trước đó vào đầu tháng 5, Bộ nhận được văn bản của Cục Hàng không về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air.
Cục Hàng không cho biết Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung từ tháng 4/2018. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Globaltrans Air vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận AOC theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực vận tải hàng không.
Cục cũng không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC.
Ngày 11/6, Bộ GTVT đã mời các cơ quan quản lý liên quan và doanh nghiệp đến tham dự cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến về việc hủy bỏ giấy phép của Globaltrans Air.
Tuy nhiên, Bộ đã không thể liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của Globaltrans Air. Do đó các bên có mặt tại cuộc họp thống nhất với đề xuất của Cục Hàng không đây là trường hợp phải hủy bỏ giấy phép theo quy định của Nghị định 89/2019.
Trung Quốc thay đổi quy trình giao nhận hàng từ Việt Nam
Bộ Công Thương cho biết từ ngày 18/8, phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh để nâng cấp công tác phòng chống dịch.
Theo đó, tuyệt đối không cho lái và chủ hàng đưa xe hàng sang bên phía nước bạn và phải giao xe hàng để lái xe của phía Trung Quốc đưa đến nơi giao hàng. Sau khi hết hàng trên xe, họ đánh xe không (không còn hàng hóa) ra bãi trao trả.
"Điều này sẽ phát sinh một số khó khăn và chi phí cho doanh nghiệp, xuất hàng chậm hơn cũng như sẽ phát sinh một số rủi ro", Bộ Công Thương đánh giá.
Nóng tuần qua: Một hãng hàng không vừa bị huỷ bỏ giấy phép bay chỉ sau hơn 3 năm cấp phép
Phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh.
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương và Sở Công Thương Lạng Sơn khuyến cáo tới Sở Công Thương các địa phương có doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn (đặc biệt là xuất khẩu nông sản) lưu ý cũng như hướng dẫn đối với doanh nghiệp.
Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị Sở Công Thương các địa phương có khuyến cáo các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, chủ động trong việc vận chuyển nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn trong thời gian này để tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
Thị trường chứng khoán có phiên 2 tỷ USD đầu tiên
Trong phiên giao dịch chiều 20/8, tâm lý nhà đầu tư vẫn tiếp tục dao động lớn và VN-Index lao dốc hơn 45 điểm (3,3%) xuống còn 1.329 điểm, mức thấp nhất nửa tháng qua.
Tâm lý bán tháo và bắt đáy liên tục xuất hiện cũng giúp thanh khoản tăng lên mức kỷ lục lên đến 48.620 tỷ đồng (2,1 tỷ USD), cao gấp rưỡi so với phiên hôm trước. Riêng giá trị giao dịch tại HoSE cũng tăng 50% so với phiên liền trước lên 38.350 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh lần đầu tiên đạt mức 37.630 tỷ đồng.
Đây là phiên giao dịch có giá trị rất đột biến, bỏ xa mức cao vào đầu tháng 6 khi HoSE buộc phải dừng giao dịch và cũng vượt qua mốc cũ gần nhất 31.616 tỷ đồng được lập vào ngày 12/7, tương đương tăng hơn 21% (hơn 6.700 tỷ) so với kỷ lục cũ.
Thanh khoản tăng đột biến dẫn đến một số bảng giá chứng khoán không thể đăng nhập và giao dịch bình thường. Tuy nhiên tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ ở một số công ty, bảng giá ở một số đơn vị khác vẫn hoạt động bình thường.
Gói vay 0% trả lương người lao động mới giải ngân được 2%
Theo ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội, hiện nay đã ghi nhận 63/63 chi nhánh ngân hàng thuộc các tỉnh, thành phố chủ động tiếp cận và hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện việc lập hồ sơ vay vốn.
Ngoài ra, các tỉnh, thành phố đang trong khu vực thực hiện Chỉ thị 16 cũng đã thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, bưu điện để tiếp nhận, hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ.
Hiện hệ thống Ngân hàng Chính sách đã tiếp nhận 308 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với tổng số tiền 174,6 tỷ đồng, để trả lương cho 50.175 lượt người lao động.
Trong đó, số hồ sơ được phê duyệt đến nay là 276 lượt với số tiền gần 170,7 tỷ đồng để trả lương cho 49.043 lượt người lao động.
Đến ngày 17/8, đã có 51 chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho 267 người sử dụng lao động với số tiền gần 170 tỷ đồng để trả lương cho 48.737 lượt người lao động.
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu
Trong bối cảnh các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng hồi đầu năm của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục được thực hiện, nguồn cung tiền VNĐ đang ngày một dồi dào hơn trên thị trường ngân hàng. Ở chiều ngược lại, cơ quan quản lý tiền tệ vẫn không có động thái hút tiền ra khỏi thị trường đã khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm sâu.
Theo báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần 9-13/8 của Trung tâm Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research, tuần vừa diễn ra, NHNN tiếp tục không phát sinh giao dịch mới trên thị trường mở, trong khi các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện.
Điều này đã khiến lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ 0,06-0,07 điểm %, kết tuần ở 0,9%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 1,04%/năm cho kỳ hạn 1 tuần.
Theo số liệu mới nhất từ NHNN, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng hiện chỉ ở 0,77%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,85%/năm với kỳ hạn 1 tuần, tiếp tục xu hướng giảm nhanh từ tháng 6 và hiện đã ở vùng thấp nhất kể từ cuối tháng 4 (thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 4).
Theo Thiên Lý
24h
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484