24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Nóng tuần qua: Khoảng 70% dân số Việt Nam sẽ được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nóng tuần qua: Khoảng 70% dân số Việt Nam sẽ được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí

Bộ Tài chính sẽ quản lý quỹ vaccine Covid-19 một cách công khai, minh bạch và chi tiền theo từng đợt mua vaccine .

Bước đầu sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho 70% người dân Việt Nam
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, ngay sau khi có quyết định thành lập quỹ vaccine Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành quyết định thành lập ban quản lý quỹ, mở tài khoản, công bố các thông tin về quỹ.
Để tiêm được 70% dân số, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine.
Người đứng đầu ngành tài chính cho biết quỹ vaccine sẽ giúp bổ sung tiền, cùng với ngân sách Nhà nước, đủ để tiêm chủng cho 70% dân số. Theo tính toán của Bộ Y tế, để tiêm được 70% dân số, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine. Tương ứng, số tiền bỏ ra để mua vaccine cần khoảng 25.000 tỷ đồng. Hiện tại, ngân sách Nhà nước đã bố trí được 14.100 tỷ đồng.
Số tiền còn lại cần huy động tiền đóng góp của dân, các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân, để đảm bảo đủ tiền mua 150 triệu liều.
“Bước đầu, quỹ vaccine sẽ giúp chúng ta tiêm chủng miễn phí cho khoảng 70% dân số”, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói.
Phú Quốc muốn ngừng tiếp nhận chuyến bay
UBND TP Phú Quốc đề xuất tạm ngưng các chuyến bay đến Phú Quốc cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, ở các đầu bến tàu, phà Hà Tiên, Rạch Giá sẽ không tiếp nhận khách ra Phú Quốc từ những địa phương có ổ dịch.
Theo tờ trình, UBND TP Phú Quốc nhận định do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lượng chuyến bay đến Phú Quốc đã giảm mạnh, trong ngày chỉ còn 2 chuyến bay Hà Nội - Phú Quốc và một chuyến bay TP.HCM - Phú Quốc.
Địa phương cũng cho biết do lượng chuyến bay giảm, số hành khách không nhiều mà trong đó số khách du lịch chỉ là số ít, nhiều cơ sở dịch vụ du lịch đã tạm ngưng hoạt động.
"Qua xem xét, nhận định là số khách đến ít, cũng không ảnh hưởng nhiều đến phát triển kinh tế, nhưng nếu để có trường hợp dương tính trên địa bàn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn về sau. Do vậy, bảo đảm được địa bàn không có trường hợp dương tính, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát mọi hoạt động trở lại bình thường thì sẽ tạo được niềm tin lớn cho du khách trở lại Phú Quốc", tờ trình nêu rõ.
Bộ KHĐT bãi bỏ gần 60 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành quyết định công bố 65 thủ tục hành chính mới và bãi bỏ gần 60 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam.
Trong đó, 10 thủ tục hành chính cấp Trung ương gồm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng, thủ tục gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng...
Bên cạnh đó, 55 thủ tục hành chính cấp tỉnh gồm 22 thủ tục hành chính do sở kế hoạch và đầu tư thực hiện, 23 thủ tục hành chính do ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao thực hiện.
Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bãi bỏ 56 thủ tục hành chính được ban hành tại Quyết định số 1038/QĐ-BKHĐT ngày 28/7/2017 như quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh, quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng, quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội (đối với dự án không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).
Ưu tiên xử lý quá tải trên HoSE
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, hệ thống giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã xảy ra tình trạng nghẽn lệnh từ cuối năm 2020, và đến nay vẫn chưa xử lý được dứt điểm.
Nóng tuần qua: Khoảng 70% dân số Việt Nam sẽ được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí
Trước đó, UBCK và HoSE đã áp dụng một số biện pháp tạm thời như tăng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh, chuyển giao dịch tự nguyện sang HNX, dừng giao dịch cổ phiếu niêm yết mới trên HoSE và cải biến kỹ thuật… cũng đã giúp hệ thống hoạt động cải thiện trong thời gian qua.
Đối tượng nào được giảm tiền điện đợt 3?
Chính phủ ban hành Nghị quyết đồng ý phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 cho các khách hàng sử dụng điện như phương án Bộ Công Thương trình ngày 27/5.
Theo đó, cơ sở dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi và đã nhiễm Covid-19 được giảm 100% tiền điện. Cơ sở lưu trú du lịch sẽ được áp mức giảm giá bằng mức giá bán lẻ áp dụng cho các ngành sản xuất.
Cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện. Mức giảm áp dụng với phần tiền chưa tính thuế và áp dụng trực tiếp cho cơ sở phục vụ phòng chống dịch.
Đây là lần thứ 3 Chính phủ đồng ý thực hiện biện pháp hỗ trợ này. Việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 này được thực hiện trong 7 tháng, kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12.
Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt này khoảng 1.200-1.300 tỷ đồng.
Theo Nguyễn Bình
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484