24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Chín

Nở rộ phân lô, bán nền trên 'bãi đất trống' ở Bắc Ninh

Chuyên mục: Bất Động Sản
Nở rộ phân lô, bán nền trên 'bãi đất trống' ở Bắc Ninh

Mới chỉ là bãi đất trống và đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu dự án Khu nhà ở xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (tên thương mại Dũng Liệt Green City) đã liên kết với các công ty môi giới thứ cấp để chào bán, huy động vốn rầm rộ của khách hàng lên đến vài trăm triệu đồng/lô. Tình trạng này diễn ra tương tự tại hàng loạt dự án bất động sản ở Bắc Binh.

Phân lô, bán nền trên bãi đất trống
Dự án khu nhà ở thuộc thôn Lạc Trung, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (tên thương mại là dự án Dũng Liệt Green City) do Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị (gọi tắt là Công ty Khu đô thị) trúng đấu giá theo quyết định số 792/QĐ-UBND ngày 22/11/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Dự án có tổng diện tích là hơn 8,5ha, trong đó diện tích đất ở là hơn 32.212m2 gồm 321 lô.
Theo tìm của PV, dù dự án Dũng Liệt Green City đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, dự án chỉ là bãi đất trống đang tiến hành san lấp mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã "bán lúa non" khi liên kết với đơn vị khác để chào bán rầm rộ, huy động vốn của khách hàng thu hàng trăm triệu đồng/lô.
Cụ thể, sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Dũng Liệt Green City, Công ty Khu đô thị đã ký Biên bản thỏa thuận độc quyền phân phối môi giới bất động sản với Công ty CP phát triển đô thị Phương Bắc BN (Công ty Phương Bắc).
Sau đó, Công ty Phương Bắc đã chào bán dự án và huy động vốn từ khách hàng dưới hình thức ký “văn bản thoả thuận” và tiến hành giao dịch, thu tiền khách hàng.
Tài liệu PV có được, Công ty Phương Bắc đã thu tiền khách hàng mỗi phiếu thu hàng trăm triệu đồng với nội dung đặt tiền mua lô đất. Cụ thể: Phiếu thu số 27 ngày 14/4 thu của khách hàng đặt mua lô N04-2với số tiền gần 450 triệu đồng; Phiếu thu số 45 ngày 15/5, thu của khách hàng đặt mua lô N0 19-3 hơn 210 triệu đồng, tất cả các phiếu thu đều có chữ ký của bà Lại Phương Lan, giám đốc Công ty Phương Bắc và đóng dấu xác nhận của Công ty Phương Bắc.
Được biết, Công ty Phương Bắc cũng đã ký hợp đồng dịch vụ tìm kiếm và tư vấn khách hàng với Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc (Đất Xanh Miền Bắc).
Hợp đồng nêu rõ, Đất Xanh Miền Bắc đồng ý nhận độc quyền thực hiện việc tìm kiếm và tư vấn khách hàng nhận chuyển nhượng lại 270 sản phẩm tại dự án Dũng Liệt Green City và chịu chi phí tổ chức giới thiệu sản phẩm. Một trong những sự kiện điển hình ghi dấu sự có mặt của Đất Xanh Miền Bắc là buổi tổ chức ra mắt chính thức dự án ngày 24/5 tại Bắc Ninh…
"Chống lệnh" Sở Xây dựng vẫn chào bán rầm rộ
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Tài, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, dự án Dũng Liệt Green City là dự án đấu giá quyền sử dụng đất, để xây dựng khu nhà ở nông thôn do huyện Yên Phong tổ chức đấu giá. Dự án chưa được Sở Xây dựng chấp thuận mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã thực hiện các giao dịch mua bán đất nền.
“Trước thông tin phản ánh về việc dự án Dũng Liệt Green City mở bán khi chưa đủ điều kiện để được kinh doanh bất động sản, Sở đã nhiều lần yêu cầu huyện Yên Phong, chủ đầu tư dự án chấn chỉnh, rà soát tình hình thự hiện và hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án”, ông Tài nói.
Theo đó, tại văn bản 1074 ngày 1/6, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc giao dịch, ký kết các hợp đồng thoả thuận mua bán, góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản không đúng theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo Công ty CP phát triển Phương Bắc BN dừng hoạt động giao dịch, ký kết hợp đồng mua bán nhà ở, kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án; thu hồi các hợp đồng thảo thuận mua bán đất ở, nhà ở trái với quy định pháp luật...
Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hoạt động chào bán sản phẩm đất nền tại dự án Dũng Liệt Green City vẫn diễn ra công khai.
Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua lô đất tại dự án, PV được nhân viên môi giới nhiệt tình tư vấn: “Dự án Dũng Liệt Green City có tổng cộng 321 lô đất, đây là dự án phân lô bán nền, diện tích trung bình 100m2/lô. Khách mua được xây dựng tự do không cần theo mẫu. Hiện dự án đã bán được hơn 100 lô, đa số là khách đầu tư, số ít là mua nhu cầu ở thực. Giá bán giao động từ 13 - 19 triệu/m2, tùy từng vị trí”.
Như vậy, trước cảnh báo của cơ quan chức năng, nhà đầu tư cần thận trọng khi xuống tiến mua đất nền tại dự án Dũng Liệt Green City để tránh "tiền mất tật mang".
Theo khảo sát của PV, không chỉ dự án Dũng Liệt Green City, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có không ít các dự án bất động sản đang cố gắng “vượt rào”, "bán lúa non". Đơn cử như dự án KĐT mới Trang Hạ tại phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn của Công ty Cổ phần đầu tư Đông Sơn; dự án Khu nhà ở thị trấn Lim (huyện Tiên Du) do Công ty Hương Thịnh làm chủ đầu tư; dự án Khu đô thị phía Nam thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành) của Công ty CP bất động sản Thuận Thành...
Các dự án này đều có một điểm chung là khi mới có kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đã ngay lập tức giao bán đất nền trên các trang mạng và huy động vốn khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.
Đình Phong
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484