24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

"Nổ" cháu ruột lãnh đạo cao cấp để chiếm đoạt tiền tỷ

Chuyên mục: Pháp luật
"Nổ" cháu ruột lãnh đạo cao cấp để chiếm đoạt tiền tỷ

Ảnh Internet

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Yến (SN 1953, ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) 14 năm và Đỗ Văn Vững (SN 1953, ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, cựu Giám đốc CTCP Thương mại dịch vụ thương binh và bệnh binh Trường Sơn) 11 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 4/2018, Yến quen biết Vững trong một buổi liên hoan xã và được Vững rủ về làm việc tại Công ty Trường Sơn. Khi làm việc tại đây, cả hai đã đưa ra những thông tin gian dối để thực hiện hành vi lừa đảo.
Yến “tự xưng” có quan hệ rộng với các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, có khả năng xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kinh phí để xây dựng tôn tạo chùa chiền. Yến cũng “nổ” đã xin kinh phí xây dựng một số chùa ở tỉnh Nam Định, Hà Nội.
Vào khoảng tháng 5/2018, ông Nguyễn Hữu Long (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) có nhu cầu xin cấp sổ đỏ mảnh đất của gia đình nên nhờ Yến làm giúp. Nhận lời, Yến và Vững cầm 40 triệu đồng và hồ sơ nhà đất. Vài tuần sau, bị cáo tiếp tục yêu cầu ông Long đưa thêm 80 triệu đồng để lo lót nhưng ông Long không đồng ý đưa thêm. Còn số tiền 40 triệu đồng các bị cáo chiếm đoạt để sử dụng chi tiêu cá nhân.
Cùng thời gian này, bà Đỗ Thị Mận (ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) – sư trụ trì chùa An Sáo cần kinh phí xây dựng chùa nên gặp Yến nhờ hỗ trợ.
Yến “nổ” mình là cháu ruột của ông Nguyễn Văn An – cựu Chủ tịch Quốc hội, hiện đang công tác tại quỹ tu bổ Đền Hùng. Bị cáo hứa hẹn sẽ xin cho chùa An Sáo được cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử và 20 tỷ đồng để xây dựng, tôn tạo chùa. Kèm với điều kiện là bà Mận phải chi tiền để đi quan hệ và trích lại một phần kinh phí cho Công ty Trường Sơn.
Sau khi thỏa thuận, Yến và Vững đã nhận trước số tiền 2 tỷ đồng để lo công việc. Đến ngày 26/10/2018, Yến “vòi vĩnh” thêm 82 triệu đồng và hứa hẹn 1 năm sau bà Mận sẽ nhận được tiền kinh phí. Để tạo sự tin tưởng cho bị hại, Vững còn đóng dấu công ty vào giấy biên nhận tiền.
Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, bà Mận không nhận được tiền như hứa hẹn.
Cơ quan điều tra xác minh, Yến là cộng tác viên Ban vận động quỹ tu bổ đền Hùng đến tháng 3/2015 thì quỹ giải thể.
Cùng với thủ đoạn trên, hai bị cáo còn nhận số tiền 202 triệu đồng của ông Nguyễn Hoàng Giác để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình. Cầm tiền xong các bị cáo cũng chiếm đoạt và sử dụng hết vào mục đích cá nhân.
Ngoài ra, một số bị hại khác cũng sập bẫy chiêu lừa của cặp đôi này. Cơ quan tố tụng xác định hai bị cáo đã chiếm đoạt số tiền 2,7 tỷ đồng của 6 bị hại.
HLinh
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484