menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hải Vân

Nikkei: Giới chức Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2021

Chính phủ Trung Quốc cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ hoàn toàn phục hồi trong năm sau do xuất khẩu phục hồi và đầu tư tư nhân tăng trưởng mạnh trở lại.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thực ở mức 8% cho năm 2021, theo một số nguồn tin từ chính phủ được Nikkei trích đăng. Kinh tế Trung Quốc gần phục hồi hoàn toàn từ sau khi đại dịch Covid-19 tác động nặng nề trong năm nay.

Nhiều chuyên gia ước tính GDP Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng được khoảng 2% trong năm nay do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ hoàn toàn phục hồi trong năm sau do xuất khẩu phục hồi và đầu tư tư nhân tăng trưởng mạnh trở lại.

“Xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021, chính vì vậy chúng ta có thể có được tăng khoảng 8% kể cả khi chính phủ giảm mạnh chi tiêu”, nguồn tin chính phủ nhấn mạnh.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2021, kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng đến 19% so với cùng kỳ. Quý đầu tiên của năm 2020, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm lần đầu tiên, theo số liệu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2021 có thể sớm được giới chức hàng đầu Trung Quốc công bố.

Chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cố gắng để ngăn kinh tế Trung Quốc tăng trưởng quá nóng, giữ mức nợ trong tầm kiểm soát, điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ cho kinh tế Trung Quốc vượt qua đại dịch Covid-19.

Các chỉ số kinh tế công bố gần đây đều cho thấy kinh tế Trung Quốc đang trong đà hồi phục.

Trong tháng 11/2020, xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh nhất tính từ đầu năm 2018, thặng dư thương mại lên mức cao kỷ lục.

Điều đó cho thấy nhu cầu của thế giới đối với các sản phẩm liên quan đến đại dịch Covid-19 đang hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Các công ty Trung Quốc bán được 268 tỷ USD hàng hóa trong tháng 11/2020, mức cao nhất tính theo tháng và cao hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng nhập khẩu giảm nhiệt còn 4,5%, thặng dư thương mại ước tính 75,4 tỷ USD, ngưỡng cao nhất tính từ năm 1990.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Commerzbank AG tại Singapore, ông Zhou Hao, nhận xét: “Xuất khẩu tăng trưởng nhảy vọt là một trong những yếu tố gây ngạc nhiên nhất năm nay của Trung Quốc”. Kinh tế Trung Quốc hưởng lợi khi các biện pháp kiềm chế đại dịch phát huy tác dụng và số lượng các đơn đặt hàng dịp Giáng sinh tăng lên.

Hưởng lợi nhờ các yếu tố mùa vụ, các con số công bố mới nhất cho thấy đại dịch đã giúp cho thế mạnh trong sản xuất của Trung Quốc được phát huy, người tiêu dùng trên khắp thế giới giảm chi tiêu vào các ngành dịch vụ do tình trạng phong tỏa bởi đại dịch Covid-19. Kết hợp với việc tiêu dùng và đầu tư nội địa Trung Quốc phục hồi, xuất khẩu phục hồi cũng cho thấy kinh tế tăng trưởng ổn định trong tháng 11/2020.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ING Groep NV tại Hồng Kông, ông Iris Pang, phân tích: “Các nhà nhập khẩu trên khắp thế giới lo ngại có thể họ sẽ đối diện với tình trạng phong tỏa trong dịp Giáng sinh và Lễ Tạ ơn, chính vì vậy họ đề nghị nhập hàng gấp từ các nhà máy của Trung Quốc”.

Trước khi tình trạng dịch Covid-19 tại Mỹ và châu Âu căng thẳng, nhu cầu hàng hóa đã tăng lên. Diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ và châu Âu sẽ có thể khiến cho nhu cầu đối với các sản phẩm bảo vệ cơ thể và làm việc từ xa tăng cao.

Xuất khẩu các thiết bị y tế trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay tăng 42,5% tính theo giá trị đồng USD, trong khi đó xuất khẩu các thiết bị điện tử trong tháng 11/2020 tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại