menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Anh Dũng

Những điểm đáng chú ý trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

Tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết NHTW sẽ sử dụng toàn bộ công cụ để bảo vệ hệ thống ngân hàng.

"Hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn ổn và vững chắc, với thanh khoản và vốn dồi dào. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình về hệ thống ngân hàng và sẵn sàng sử dụng tất cả công cụ để bảo vệ sự an toàn của hệ thống", ông Powell cho biết.

"Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết rút ra bài học từ sự vụ lần này và sẽ cố gắng không để các sự kiện như thế này xảy ra một lần nữa", ông nói thêm.

hận định về SVB, vị lãnh đạo Fed cho biết ban lãnh đạo SVB đã thất bại nặng nề, họ đã mở rộng quá nhanh. Về thương vụ Credit Suisse, ông cho biết: "Đó có vẻ là một kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng thương vụ này sẽ không diễn ra tốt đẹp".

Điều kiện tín dụng đang thắt chặt

Vị lãnh đạo Fed thừa nhận các vấn đề trong hệ thống ngân hàng trong vài tuần gần đây sẽ dẫn tới các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn.

"Chúng tôi tin rằng các sự kiện trong hệ thống ngân hàng trong vài tuần qua có thể dẫn tới các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế. Vẫn còn quá sớm để xác định rõ mức độ tác động và vẫn còn quá sớm để xác định chính sách tiền tệ nên phản ứng ra sao", ông Powell nói.

Sau đó, ông cho rằng các sự vụ ngân hàng gần đây có thể tạo ra tác động tương tự với các đợt nâng lãi suất.

Cuộc chiến lạm phát vẫn chưa kết thúc

Ông Powell cảnh báo NHTW vẫn còn cách mục tiêu lạm phát khá xa.

"Quá trình kéo giảm lạm phát xuống 2% vẫn còn kéo dài và có thể khá gập ghềnh", vị lãnh đạo Fed cho biết. Ông lưu ý đến một số tiến triển và cho biết Fed sẽ đánh giá dữ liệu và tác động từ các đợt nâng lãi suất tới nền kinh tế.

"Lạm phát đã hạ nhiệt phần nào kể từ giữa năm 2022, nhưng các dữ liệu gần đây cho thấy áp lực lạm phát tiếp tục ở mức cao", ông Powell nhận định.

Fed đã có cân nhắc tới phương án tạm ngừng nâng lãi suất

Ông Powell cho biết Fed đã cân nhắc phương án tạm ngưng nâng lãi suất trước thềm cuộc họp, nhưng cuối cùng vẫn chọn nâng 25 điểm cơ bản.

Trong dự báo mới nhất, Fed giữ nguyên mức lãi suất đỉnh 5.1%, tương đương với phạm vi mục tiêu 5%-5.25%. Điều này có nghĩa chỉ nâng lãi suất thêm 1 đợt.

Tuy nhiên, lãnh đạo Fed cho biết NHTW không "tự trói tay mình" vào các dự báo lãi suất hôm nay. Tuy nhiên, Fed sẽ cân nhắc tác động từ việc tín dụng sẽ bị thắt chặt. Trước đó, ông cho rằng việc tín dụng bị thắt chặt cũng gây tác động tương đương với các đợt nâng lãi suất.

"Nếu cần nâng lãi suất lên cao hơn, chúng tôi sẽ làm thế. Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi đang thấy khả năng tín dụng đang bị thắt chặt", ông nói.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại