24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Những ‘cú hích’ giúp Đà Nẵng bứt phá trong giai đoạn tới

Chuyên mục: KT vĩ mô
Những ‘cú hích’ giúp Đà Nẵng bứt phá trong giai đoạn tới

Với chủ trương đầu tư dự án xây dựng bến cảng Liên Chiểu; chủ trương cho phép nghiên cứu, lập đề án Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực; khởi động dự án Làng Vân… Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội phát triển bứt phá trong những năm đến.

Khởi động "siêu" dự án du lịch 35.000 tỷ đồng
UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức lễ công bố tái khởi động dự án Làng Vân. Theo đó, dự án được quy hoạch trên khu đất có diện tích gần 1.000 ha, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Vinpearl làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch và chủ trương chung của UBND TP. Đà Nẵng, dự án trong tương lai sẽ sở hữu không gian kiến trúc văn minh, mỹ quan; đáp ứng đầy đủ các dịch vụ đẳng cấp 5 sao. Tổng vốn đầu tư của dự án Làng Vân dự kiến 35.000 tỷ đồng.
Sau khi hoàn thành, dự án Làng Vân sẽ góp phần hình thành cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch, đô thị cao cấp, đáp ứng nhu cầu ở và các nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hỗ trợ thúc đẩy kinh tế khu vực, tạo thêm sản phẩm dịch vụ du lịch đẳng cấp, góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương. Dự án được kỳ vọng sẽ hình thành một khu phức hợp du lịch đô thị phát triển hài hòa với môi trường tự nhiên, giúp gắn kết các không gian nhà ở, tiện ích cộng đồng, thương mại và dịch vụ giải trí.
Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, dự án khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thành hạ tầng dịch vụ du lịch, đô thị với tiêu chuẩn cao, đáp ứng nhu cầu ở và các nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, góp phần thúc đẩy kinh tế, bảo vệ và phát huy giá trị thắng cảnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và dịch vụ tại khu vực dự án.
Những ‘cú hích’ giúp Đà Nẵng bứt phá trong giai đoạn tới
Lễ công bố tái khởi động dự án Làng Vân.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, dự án Khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng Làng Vân được chính thức xúc tiến vào năm 2011 sau khi UBND TP. Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Vinpearl ký kết thỏa thuận nguyên tắc. Sau rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư dự án, cũng như những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế trong thời gian vừa qua, nhưng với sự quyết tâm của Chủ đầu tư và sự hỗ trợ từ phía Chính quyền thành phố, đến nay, dự án chính thức được khởi động.
“Dự án hoàn thành sẽ góp phần tạo ra một sản phẩm dịch vụ, du lịch uy tín, mang bản sắc riêng có của Vinpearl, giải quyết việc làm và tạo thêm nguồn thu vào ngân sách thành phố, đồng thời tạo điểm nhấn kiến trúc trên địa bàn quận Liên Chiểu nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhận định.
Hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động dự án Làng Vân là một trong những mục tiêu ưu tiên của TP. Đà Nẵng. Với quy mô lớn và hạ tầng đồng bộ, dự án được kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng to lớn của Làng Vân, tạo đòn bẩy phát triển mới và đột phá cho kinh tế - du lịch của "thành phố đáng sống".
Đầu tư Bến cảng Liên Chiểu - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung với mức đầu tư 3.426 tỷ đồng
Những ‘cú hích’ giúp Đà Nẵng bứt phá trong giai đoạn tới
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.
Ngày 25/3/2021, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 435/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.
Theo đó, Thủ tướng giao UBND TP. Đà Nẵng là Cơ quan chủ quản dự án. Mục tiêu dự án là xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung Bến cảng Liên Chiểu tạo cơ sở phát triển cảng biển tại khu vực Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.
Giai đoạn đầu đáp ứng thông qua lượng hàng đến 5,0 triệu tấn/năm và phát triển các bến giai đoạn tiếp theo theo quy hoạch nhằm giảm tải cho khu bến Tiên Sa và Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô TP. Đà Nẵng; tăng cường kết nối vùng và liên vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng và trong khu vực.
Quy mô dự án gồm các hạng mục chính như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng đáp ứng cho các tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 Teus.
Tổng mức đầu tư dự án dự kiến 3.426,3 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn đầu tư từ Ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 hỗ trợ dự án là 2.994,59 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng ngân sách địa phương của TP. Đà Nẵng. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2021 - 2025.
Tại buổi kiểm tra thực tế địa điểm dự kiến đầu tư xây Bến cảng Liên Chiểu, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí DũngDũng cho biết, thời gian vừa qua, Đà Nẵng đã phát triển rất bài bản, ấn tượng nhưng thành phố đã bắt đầu chững lại, hết dư địa để tăng tốc tiếp, buộc thành phố điều chỉnh lại câu chuyện phát triển của mình. Đó là phải tìm hướng mới, động lực mới, không gian phát triển mới thì mới có dư địa để Đà Nẵng bước tiếp.
Từ đó cho thấy, việc di dời cảng Tiên Sa và đầu tư cảng Liên Chiểu là một chủ trương đúng đắn bởi không thể để cảng hàng hóa nằm trong thành phố. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch thành phố bởi cảng Tiên Sa trở thành cảng du lịch, thuận lợi kết nối với cao tốc mà không qua thành phố.
“Cảng Liên Chiểu là của cả miền Trung chứ không phải chỉ Đà Nẵng, là 1 trong 3 cảng biển lớn nhất của cả nước. Đà Nẵng cần hoàn thành nhanh thủ tục đầu tư để dự án cảng Liên Chiểu sớm khởi công, thu hút đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.
Xây dựng Trung tâm tài chính khu vực
Những ‘cú hích’ giúp Đà Nẵng bứt phá trong giai đoạn tới
Lễ ký kết tài trợ cho dự án Trung tâm Tài chính Đà Nẵng.
Thủ tướng Chính phủ chính thức đồng ý về chủ trương để UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực theo mục tiêu, giải pháp tại nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thủ tướng giao UBND TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan: tư pháp, tài chính, kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để lập đề án theo quy định, đảm bảo khả thi, hiệu quả.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) – đơn vị tài trợ đề án cho biết hiện những trung tâm tài chính thế giới đang có sự xáo trộn nên họ phải mất thời gian để định hình lại, và đây là cơ hội để Đà Nẵng nói riêng lẫn Việt Nam nói chung nắm bắt cơ hội.
“Khi TP. Đà Nẵng xây dựng một trung tâm tài chính đạt tầm thì sẽ thu hút được dòng tiền chảy vào Việt Nam, khi “đại bàng chúa” (các nhà tài phiệt lớn) vào làm “tổ” thì tự động các “đại bàng con”, “bồ câu” sẽ bay về đây”, ông Hạnh Nguyễn cho hay.
Ông Barney Reynolds - Công ty luật quốc tế Sherman và Sterling cho biết, đội ngũ của mình rất vinh dự được yêu cầu hỗ trợ dự án rất hấp dẫn về việc xây dựng hai trung tâm tài mới tại Việt Nam, nhằm đưa Việt Nam trở thành địa điểm hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh tài chính trong khu vực Đông Nam Á. Theo một loạt các tổ chức quốc tế và các nhà bình luận, Việt Nam đã được công nhận là một quốc gia sẵn sàng tạo ra những bước đột phá đá kể trong những năm tới.
“Rất nhiều công việc đã thực hiện để hiện đại hoá nền kinh tế và thời điểm hiện tại là thời điểm chín muồi để tận dụng những cơ hội này. Việc thành lập các trung tâm tài chính mới sẽ là cách khởi động đầy tiềm năng của ngành dịch vụ tài chính Việt Nam và khiến ngành dịch vụ tài chính trở thành một lĩnh vực sôi động và vững chãi”, ông Barney Reynolds nhận định.
Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã vừa công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ngay sau khi Đà Nẵng công bố thông tin về Điều chỉnh quy hoạch chung, đã có 11 nhà đầu tư, tập đoàn lớn tìm hiểu, đăng ký nghiên cứu các khu vực quy hoạch của thành phố. Với những những “cú hích” trên hứa hẹn sẽ giúp Đà Nẵng bứt phá trong những năm đến.
THÀNH VÂN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484