NHTW Singapore nới lỏng tiền tệ “chưa từng có”

24HMoney đã kiểm duyệt
NHTW Singapore nới lỏng tiền tệ “chưa từng có”

Ngân hàng Trung ương Singapore ngày thứ Hai đã nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang hướng đến cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều năm  do sự lây lan nhanh chóng của virus corona trên toàn cầu.

Theo đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), vốn sử dụng tỷ giá làm công cụ chính sách chính thay cho lãi suất cơ bản, đã giảm biên độ tỷ giá xuống 0% và cố định bằng với tỷ giá danh nghĩa của đồng đôla Singapore.

Các nhà kinh tế cho rằng sự thay đổi này đánh dấu hành động nới lỏng tiền tệ mạnh tay nhất trong nhiều năm qua khi NHTW hạ thấp triển vọng lạm phát cơ bản và lõi xuống phạm vi từ -1% tới 0% cho năm 2020.

Động thái trên của MAS xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat công bố gói hỗ trợ tài khóa thứ hai trị giá 48 tỷ đôla Singapore (tương đương 33.6 tỷ USD) cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, nâng tổng quy mô của gói kích thích đưa ra trong năm nay lên khoảng 11% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tất cả 9 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát trong tháng này của Reuters đều dự báo MAS sẽ nới lỏng tiền tệ khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu tăng cường các nỗ lực nhằm hạn chế thiệt hại về mặt kinh tế từ sự lây lan nhanh chóng của virus corona.

Singapore là một trong những nền kinh tế mở hàng đầu thế giới và được xem là biểu tượng cho sức khỏe của hoạt động giao thương toàn cầu.

Hiện trung tâm tài chính, du lịch và thương mại của Đông Nam Á đang đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử 55 năm của mình và tuần trước đã hạ dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống phạm vi từ -4% đến -1% sau đà sụt giảm mạnh trong quý 1/2020.

Tuệ Nhiên

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857