Lê Nam

Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được "vàng đen" của Moscow

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được "vàng đen" của Moscow

Các nghị sĩ Đức lo ngại lệnh cấm vận đối với dầu mỏ Nga sẽ buộc Moscow phải thực hiện các biện pháp trả đũa. (Nguồn: Financial Express)

Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga do lo ngại hậu quả. Sri Lanka đã nhận được dầu thô từ Nga giữa lúc khủng hoảng kinh tế.

Các nghị sĩ Hạ viện thuộc đảng "Sự thay thế của nước Đức" đã đưa ra lời kêu gọi chính phủ Đức. Trong đó, nhóm nghị sĩ nhấn mạnh việc châu Âu áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực đáng kể đối với Đức và nếu Moscow quyết định ngừng xuất khẩu khí đốt sang Đức thì quyết định này sẽ gây thiệt hại lớn cho Berlin.

"Các hậu quả đối với công dân và doanh nghiệp ở Đức sẽ đáng kể và không thể so sánh với tác động dự đoán từ các lệnh trừng phạt Nga", các nghị sĩ nhấn mạnh.

Ngoài ra, các nghị sĩ này lo ngại lệnh cấm vận đối với dầu mỏ Nga sẽ buộc Moscow phải thực hiện các biện pháp trả đũa, bao gồm cả việc cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu. Các nghị sĩ này nhấn mạnh: "Hệ quả của việc này sẽ là tình trạng thiếu khí đốt với những hậu quả kinh tế tàn khốc đối với nước Đức và châu Âu".

Nhóm nghị sĩ này kêu gọi chính phủ Đức từ bỏ các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến dầu khí cũng như các biện pháp hạn chế Nga của toàn châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/5, Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết nước này đã nhận được dầu thô của Nga, mặt hàng có thể sớm bị châu Âu cấm vận, để khởi động lại nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này.

Quốc đảo này đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập, với tình trạng thiếu nhiên liệu và các hàng hóa quan trọng khác khiến cuộc sống của 22 triệu người dân trở nên khốn khổ.

Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí Ceylon (CPC) do nhà nước điều hành đã bị đóng cửa vào tháng 3 sau cuộc khủng hoảng ngoại hối của Sri Lanka, khiến chính phủ không thể thanh toán tiền nhập khẩu dầu thô.

Bộ trưởng Năng lượng Kanchana Wijesekera cho biết lô hàng dầu thô của Nga đã phải đợi ở ngoài khơi cảng Colombo trong hơn một tháng vì nước này không thể huy động 75 triệu USD để thanh toán.

Trong khi đó, Colombo cũng đang đàm phán với Moscow để thu xếp nguồn cung cấp trực tiếp dầu thô, than, dầu diesel và xăng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với các ngân hàng Nga.

Ông Wijesekera nói với các phóng viên tại Colombo: “Tôi đã đưa ra yêu cầu chính thức với Đại sứ Nga về việc cung cấp trực tiếp dầu của Nga. Chỉ riêng dầu thô sẽ không đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi, chúng tôi cũng cần các sản phẩm tinh chế từ dầu thô”.

(theo AFP, Sputnik)

Hoài Phương

baoquocte

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
10 Yêu thích
1 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục