24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Nhóm ngân hàng có vốn hóa dưới 1 tỷ USD

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhóm ngân hàng có vốn hóa dưới 1 tỷ USD

Ảnh Internet.

Vẫn còn 9 ngân hàng chưa đạt cột mốc tỷ đô vốn hóa, bao gồm BacA Bank, ABBank, NamA Bank KS Bank, NCB, VietBank, VietCapital Bank, PG Bank và SaiGon Bank. Trong đó, BacA Bank hiện đã tiệm cận mốc tỷ đô khi vốn hóa chốt phiên 31/5 đã lên tới 22.000 tỷ đồng.

Sau những phiên đánh dấu sự bứt phá mạnh, nhóm ngân hàng không còn cổ phiếu nào có thị giá dưới 20.000 đồng. Xét về vốn hóa, hầu hết các ngân hàng đều lên tới đơn vị "tỷ đô". Số liệu chốt phiên 31/5 cho biết có tới 17 ngân hàng đạt vốn hóa từ 1 tỷ USD (23.000 tỷ đồng) trở lên.
Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (HM:VCB) tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu với mức vốn hóa hiện tại 366.000 tỷ đồng, gần bằng tổng vốn hóa 2 ngân hàng Vietinbank (HM:CTG) (198.000 tỷ đồng) và BIDV (HM:BID) (196.000 tỷ đồng) cộng lại.
Bộ đôi ngân hàng tư nhân Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (HM:TCB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (HM:VPB) đã có sự bứt phá ngoạn mục từ đầu năm, đưa vốn hóa của 2 ngân hàng này lần lượt đạt 188.000 tỷ đồng và 168.000 tỷ đồng, có thể xem mức tăng này là một ‘cú đánh’ vào nhóm các ngân hàng quốc doanh.
Và cũng không thể không kể đến các ngân hàng mới lên sàn chứng khoán Seabank, Maritime Bank, OCB cũng góp mặt trong nhóm này.
Bên cạnh nhóm các ngân hàng "tỷ đô" kể trên, vẫn còn một số cái tên cho thấy vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng do định giá các ngân hàng hiện vẫn ở mức hấp dẫn. Với tốc độ tăng trưởng cao giúp ngành ngân hàng được nhà đầu tư chấp nhận mặt bằng giá cao hơn; các catalyst trong năm 2021 giúp đánh giá lại giá trị và lãi suất vẫn tiếp tục ở mức thấp giúp mặt bằng định giá toàn thị trường (trong đó có ngành ngân hàng) cao hơn.
Trong quý 2/2021, dự kiến lãi suất trung bình sẽ tăng so với cùng kỳ do các khoản vay chủ yếu được tái cơ cấu và giảm lãi suất bắt đầu từ cuối quý 1/2021 và kéo dài hết 2021. Thêm vào đó, kỳ vọng lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động. Do đó NIM toàn ngành trong quý 2/2021 vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh so với cùng kỳ. Việc trích lập dự phòng của các ngân hàng cũng giảm bớt khi các khoản nợ tái cơ cấu giảm mạnh. Tỷ lệ CAR Basel II tiếp tục được giữ ở mức cao, và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ ở mức an toàn. Bên cạnh đó, câu chuyện các cổ phiếu lên sàn và chuyển sàn, bán một phần công ty con và ký hợp đồng bancassurance là những nhân tố giúp ngành ngân hàng có thể thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
T.T
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484