24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

Nhịp đập Thị trường 31/01: Đánh mất vùng 945 - 950 điểm, hàng loạt cổ phiếu nằm sàn

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 31/01: Đánh mất vùng 945 - 950 điểm, hàng loạt cổ phiếu nằm sàn

Tuy đã có hồi nhẹ tại vùng 945 - 950 điểm, VN-Index nhanh chóng đánh mất vùng này trong 30 phút giao dịch cuối phiên và kết phiên tại mức thấp nhất trong ngày. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đã không còn mặn mà tại vùng này và chỉ số sẽ còn giảm sâu hơn nữa, với hỗ trợ dự kiến ở vùng 915 - 920 điểm. Song các nhà đầu tư vẫn đang tích cực bắt đáy khi giá trị giao dịch trên sàn HOSE vượt 4,800 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với phiên hôm qua.

VN-Index kết phiên giảm 2.39%, đạt mức 936.62 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 1.75 điểm và đạt mức 102.36 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 177 mã tăng và 432 mã giảm.
Sắc xanh dương bất ngờ xuất hiện trên VNM, DPM và GMD sau phiên ATC, đặc biệt DPM, GMD đã khớp hơn gần 50% tổng khối lượng khớp lệnh cả phiên chỉ trong mỗi phiên ATC này. Với tình hình hiện tại thì theo góc nhìn kỹ thuật, điểm rơi đến tiếp theo của DPM sẽ là quanh mệnh giá, trong khi VNM sẽ là vùng 94,000-108,000 đồng.
Toàn rổ VN30 có 25 mã giảm, 3 mã tăng và 2 mã đứng giá, trong đó chỉ có 4 mã EIB, SBT, VCB và VIC lùi nhẹ dưới tham chiếu. Ở chiều tăng có CTD bứt phá hơn 5%, song đây là mã duy nhất lạc quan tại nhóm xây dựng khi nhóm này đỏ lửa, với HBC, C69, PC1 mất hơn 3% giá trị và DPG nằm sàn.
Sắc xanh dương cũng hiện đan xen tại các nhóm ngành khác trên thị trường sau phiên ATC, điển hình như TCM ở nhóm dệt may, VHC, IDI ở nhóm thủy sản, HCM ở nhóm chứng khoán, DRC ở nhóm săm lốp….
Ở chiều ngược lại, nhóm dược và cung cấp y tế vẫn lừng lững với hàng loạt mã hiện sắc tím như DVN, DHF, AMV, DNM,…
Nhóm cổ phiếu họ FLC cũng trong tình trạng tương tự khi AMD, KLF, HAI nằm sàn, song GAB vẫn tăng kịch trần một cách khó hiệu và đạt dư mua gần 360 ngàn đơn vị.
Khối ngoại bán ròng hơn 22 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, VRE, CTG và VHM trên sàn HOSE. SHB, NTP, PVS, TNG là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.
14h00: Thêm một cú “vồ” đến từ phe Bear
Áp lực bán được đẩy mạnh vào đầu phiên chiều khiến VN-Index mất hết tất cả những gì đã gầy dựng nên trong 3 tuần trước, đồng thời có lúc rơi khỏi hỗ trợ mạnh tại vùng 945 - 950 điểm.
Đã có 13 Large Cap tại rổ VN30 mất hơn 2%, trong đó trầm trọng nhất là FPT, GAS, HDB, VNM, GMD hơn 5% và VJC tiếp tục nằm sàn với dư bán hơn 220 ngàn đơn vị. Để ý rằng theo góc nhìn kỹ thuật, hầu hết các mã này đều đã rơi về gần với hỗ trợ gần nhất, điển hình như FPT rơi về SMA 200 ngày, VNM rớt về đáy cũ tháng 10/2018, GAS là đáy cũ tháng 11/2018 nên dự kiến đà giảm có thể hạ nhiệt trong phiên tới.
Thị trường xấu dẫn theo sự sụp đổ ở nhóm chứng khoán khi các ông lớn VND, SSI, HCM đều lần lượt rớt sâu khỏi tham chiếu, dẫn đầu là HCM ở mức hơn 4%. Ngoại trừ nhóm hưởng lời từ dịch bệnh corona là nhóm dược và cung cấp y tế như các mã PME, DHG, DVN, JVC, AMV, DBD,….; hầu như toàn bộ các nhóm ngành trên thị trường đều đỏ lửa. Nhóm dầu khí nay cũng đã chỉnh sâu với PVS, PVD, BSR, OIL, PVC mất hơn 3% giá trị, trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục sụt giảm trong các phiên gần đây. Điểm tích cực hiện tại nằm ở thanh khoản khi giá trị giao dịch của sàn HOSE vượt 3,300 tỷ đồng chứng tỏ các nhà đầu tư vẫn đang tích cực bắt đáy.
Phiên sáng: Diễn biến trái chiều của chỉ số sàn HOSE và HNX
VN-Index kết phiên sáng giảm 0.46%, đạt mức 955.15 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.22 điểm và đạt mức 104.33 điểm. Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 189 mã tăng và 335 mã giảm.
Diễn biến các chỉ số thị trường có phần dịu lại sau khi chạm các ngưỡng hỗ trợ mạnh trước đó như VN-Index chạm vùng 945-950 điểm, VN30-Index chạm vùng 860-865 điểm, HNX-Index là vùng 103.1-103.7 điểm. Đặc biệt hơn, HNX-Index đã xanh trở lại dưới ảnh hưởng tích cực đến từ SHB và ACB. Trong khi đó, VNM, VJC, GAS là những tác nhân chính tạo nên sắc đỏ ở chỉ số sàn HOSE.
Sắc xanh có phần chiếm lại ưu thế tại nhóm ngân hàng khi chỉ còn 6 mã đỏ là TPB, BAB, VIB, LPB, TCB và HDB, trong khi có tới 8 mã xanh với SHB, CTG dẫn đầu ở mức hơn 3%, theo sau là BID và MBB hơn 1%. Khối ngoại hiện mua ròng mạnh VPB với mức hơn 1.3 triệu cổ phiếu.
Sau các phiên đột biến nhờ vào việc hiệp định EVFTA được ký kết, nhóm thủy sản và dệt may đỏ lửa trở lại với thiệt hại nặng nề nằm ở nhóm thủy sản, cụ thể là ANV sàn, MPC, IDC và VHC đều giảm hơn 2%. Nhóm dệt may thì có MSH, FTM mất hơn 2% giá trị, trong khi sắc tím ở GIL vào đầu phiên giờ chỉ là sắc xanh hơn 1%, còn TCM và TNG dậm chân tại chỗ.
BSI tiếp tục tạo bất ngờ tại nhóm chứng khoán khi tăng trần với dư mua hơn 121 ngàn đơn vị, trong bối cảnh nhóm này đỏ lửa với hai ông lớn VND, SSI dẫn đầu ở mức giảm hơn 2%.
Khối ngoại bán ròng gần 35 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, VRE và VHM trên sàn HOSE. SHB, NTP, CSC hiện là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.
10h30: VJC nằm sàn, VN-Index hồi tại vùng 945-950 điểm
Sau khi rơi về hỗ trợ cứng tại vùng 945-950 điểm, VN-Index nhanh chóng thu hẹp đà giảm chứng tỏ khả năng cao vùng này vẫn sẽ được giữ vững trong phiên hôm nay.
Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 159 mã tăng và 329 mã giảm.
Dưới ảnh hưởng từ dịch bệnh corona, nhóm dược là ngành được hưởng lợi rõ rệt nhất khi trong phiên sáng nay, hàng loạt các mã đã hiện sắc tím như DHG, DNM, DVN, theo sau là IMP, DBD. Dòng tiền cũng được đẩy mạnh ở các mã thuộc nhóm cung cấp thiết bị y tế, điển hình như JVC, AMV.
Câu chuyện ngược lại diễn ra tại nhóm hàng không khi VJC nằm sàn, HVN cận sàn và là phiên thứ 2 giảm mạnh liên tiếp, trong bối cảnh hoạt động hàng không trì trệ do ảnh hưởng từ dịch bệnh corona.
Rổ VN30 vẫn đỏ lửa với 19 mã giảm, 10 mã tăng và 1 mã đứng giá, trong đó tới 10 mã mất hơn 1% giá trị. Điểm bất ngờ nằm ở CTD khi mã bất ngờ tăng cận trần và đạt thanh khoản đột biến, tuy nhóm xây dựng ngập tràn sắc đỏ với BCE, HBC, CII lùi hơn 1%. CTG và VPB là bộ đôi dẫn đầu ngành ngân hàng với sắc xanh hơn 1%, trong khi ở chiều ngược lại là TCB và HDB, còn ông lớn VCB đứng yên tại tham chiếu. Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thì VCB, CTG sẽ được dành 10,000 tỷ để tăng vốn trong quý 1, qua đó góp phần giúp hai mã này né được sắc đỏ trong phiên sáng nay.
Mở cửa: Rơi cùng ngành hàng không
Sau phiên ATO, VN-Index giảm nhẹ và có lúc hiện sắc xanh dưới ảnh hưởng tích cực từ nhóm ngân hàng, song đà giảm đến từ hai ông lớn ngành hàng không lại khiến chỉ số nhanh chóng rơi sâu trở lại khỏi tham chiếu.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 141 mã tăng và 209 mã giảm.
CTG là điểm nhấn chính tại nhóm ngân hàng khi bật tăng hơn 3%, theo sau là sắc xanh nhẹ của MBB, BID, STB. Trong khi đó, sắc đỏ hiện trên 7 mã nhóm này, với VIB, LPB, EIB mất hơn 1%.
Rổ VN30 đỏ lửa với 7 mã tăng, 19 mã giảm và 4 mã đứng giá. Đa phần các mã đỏ đều mất hơn 1%, điển hình như VNM, HPG, SSI, ROS,…
Diễn biến nhóm dầu khí cũng khá phân hóa với BSR, OIL, PVC lùi hơn 1%, còn POW, PVS nhích nhẹ trên tham chiếu.
Bộ đôi ông lớn ngành hàng không là HVN và VJC tiếp tục chịu cảnh bị bán tháo khi đều rơi sâu khỏi tham chiếu từ đầu phiên và đang dừng tại mức hơn 3%, với lý do chính đến từ tâm lý lo ngại của dịch bệnh do virus corona gây ra.
Lý Hỏa
Vietstock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522