Nhịp đập Thị trường 23/03: VN-Index đã giảm kịch sàn?

24HMoney đã kiểm duyệt
Nhịp đập Thị trường 23/03: VN-Index đã giảm kịch sàn?

Phiên chiều mở đầu bằng việc các chỉ số thị trường tiếp tục rớt sâu khỏi tham chiếu.

Độ rộng thị trường tính tới 13h45 đang nghiêng về bên bán với 100 mã tăng và 574 mã giảm điểm.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 đều đang chìm đắm trong sắc đỏ và xanh dương. Hiện có đến 20 mã nằm sàn, cụ thể như HPG, MWG, SAB, VCB, PLX,…. Điều này khiến VN30-Index đã mất hơn 6.5%, tiến cận mức sàn. NVL, EIB là bộ đôi giảm dưới 4% tại rổ. Trong khi đó, hợp đồng VN30F2004 chỉ còn cách mức sàn 2 điểm.

Sắc xanh sàn đang chiếm ưu thế trong nhóm cổ phiếu nhóm chứng khoán. Cụ thể, SSI, HCM, VND, AGR, SHS cùng MBS đều đang nằm sàn la liệt, BVS sụt giảm mạnh 4.5%. Theo góc nhìn kỹ thuật, SHS xuất hiện cây nến Black Marubozu và đang test lại cận dưới của vùng 6,300-6,700 (đáy cũ tháng 09/2019, 02/2020 hội tụ với cận dưới của kênh giảm), nếu chỉ số trụ vững được vùng này thì tình hình sẽ khả quan hơn.

Hòa chung với tâm trạng của thị trường hiện tại, ngành hàng không và ngành thép đều có diễn biến khá tiêu cực. Ở ngành hàng không, HVN và AST nằm sàn, VJC lao dốc gần 6%, ACV sụt giảm mạnh hơn 10%. Trong khi đó, về phía nhóm thép, HPG, HSG, NKG đều đang nằm sàn la liệt. Thanh khoản hiện tại của HPG hiện đang đứng top 2 về số lượng cổ phiếu khớp lệnh, thêm vào đó là nhà đầu tư nước ngoài đang bán mạnh mã này (hơn 5 triệu đơn vị).

ABS và HPX là hai mã đi ngược dòng ấn tượng tại sàn HOSE, với ABS tiếp tục chuỗi trần 4 phiên liên tiếp và đạt dư mua hơn 100 ngàn đơn vị, trong khi HPX xanh gần 4% và đạt thanh khoản tốt. Theo góc nhìn kỹ thuật, HPX đang di chuyển trong một xu hướng tăng và cho tín hiệu mua trong phiên 11/03/2020.

Phiên sáng: VN30-Index tiến gần mức sàn

VN-Index kết phiên sáng giảm 6%, đạt mức 667.18 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 4.07 điểm và rơi về mức 97.72 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 91 mã tăng và 537 mã giảm.

Thị trường liên tiếp rớt điểm khi các mã nhóm Large Cap lần lượt hiện sắc xanh dương, kèm theo đó là sự thoát hàng ở nhóm Mid và Small Cap (sau một tuần tăng mạnh) khiến các chỉ số chỉ biết cắm đầu khỏi tham chiếu. Câu hỏi cần đặt ra trong phiên chiều là liệu các chỉ số sẽ còn giảm tới bao nhiêu điểm nữa?

Diễn biến tại rổ VN30 chủ yếu là cuộc đối chọi giữa giá sàn và cận sàn khi các mã MWG, STB, TCB, MBB,… liên tục đổi màu giữa đỏ và xanh dương. Hiện cả rổ vẫn có 30 mã giảm, trong đó EIB và NVL là hai mã duy nhất chỉ mất dưới 3% giá trị. Khối ngoại tiếp tục “xả hàng” tại rổ này, song chỉ có VIC là được mua ròng gần 100 ngàn đơn vị. VN30-Index đã mất hơn 6% và chỉ còn cách mức sàn gần 1%. Các hợp đồng tương lai cũng trong tình trạng tương tự, với VN30F2004 chỉ cách mức sàn 4 điểm.

Nhóm cổ phiếu họ FLC chìm trong sắc xanh dương với ROS, ART, HAI, AMD đều nằm sàn với thanh khoản rất thấp, theo sau là GAB và FLC ở mức cận sàn. KLF là điểm sáng duy nhất tại nhóm với sắc xanh 5%.

Nhóm dầu khí không thoát được cảnh sàn hàng loạt với PVD, BSR sàn, PVC, PVS, PVB mất hơn 7%. Với việc diễn biến giá dầu thế giới vẫn khá phức tạp và khó lường trước được, cùng với đó là sự hoảng loạn đến từ đại dịch Covid-19, việc tham gia bắt đáy nhóm này nói riêng và cả thị trường nói chung cần được hạn chế, bất chấp các mã đã rơi về vùng hỗ trợ nào đi chăng nữa.

Khối ngoại bán ròng hơn 220 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 9 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VCB, MSN, VNM trên sàn HOSE. SHB, AMV và PVS các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX, với giá trị hơn 6 tỷ đồng ở PVS.

10h25: VN-Index mất gần 40 điểm

Các chỉ số thị trường vẫn nằm sâu dưới tham chiếu.

Rổ VN30 vẫn trong tình trạng đỏ lửa với 30 mã giảm, trong đó có tới 7 mã nằm sàn là PNJ, VIC, VHM, HDB, ROS, VNM và VRE, theo sau là hàng loạt các mã ở mức cận sàn như POW, CTG, VPB,…. SAB dịu nhẹ nhất ở mức 2%.

Toàn bộ các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ, xen kẽ với đó là sắc xanh dương như nhóm dệt may (TCM, TNG, STK, FTM sàn), nhóm bất động sản dân dụng (DRH, VHM, HDG, VRC sàn), cao su (GVR sàn),…

Diễn biến thị trường châu Á cũng không khá khẩm hơn bao nhiêu với hàng loạt các chỉ số giảm sâu, điển hình như tại Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 2%, Hang Seng của Hong Kong mất 800 điểm (tương đương mức giảm 3.68%), trong khi Kospi của Hàn Quốc giảm 4%, sau khi thị trường phải tạm thời ngắt bảng điện trong đầu phiên vì giới đầu tư bán tháo quá mức.

Mở cửa: Lao dốc mạnh sau phiên ATO

Thông tin số ca nhiễm Covid-19 ngày càng leo thang đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, từ đó dẫn đến động thái bán tháo trong phiên sáng nay.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 77 mã tăng và 303 mã giảm điểm. Rổ VN30 đỏ lửa khi cả rổ có 29 mã tăng và 1 mã đứng giá.

VIC, VCB cùng VHM đang là những tác nhân chính mang lại sắc đỏ cho VN-Index. Ở chiều ngược lại, GTN, KDC và GEG là những mã có tác động tích cực nhưng không thể kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc đỏ tràn ngập trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, VCB và HDB giảm cận sàn, theo sau đó là mức lao dốc mạnh quanh mốc 5% của BID, CTG cùng VPB, MBB với ACB sụt giảm mạnh trên 3%.

Hòa chung với diễn biến của ngành ngân hàng, diễn biến của nhóm công nghệ thông tin khá bi quan. CTR lao dốc mạnh 6.5%, FPT cùng VGI sụt giảm hơn 3%. Ở phía đối lập, VTK đang là tâm điểm của nhóm này khi khoác sắc tím.

Các cổ phiếu nhóm bất động sản dân dụng cũng đang đắm chìm trong sắc đỏ. Có thể kể tên, VRE nằm sàn, HDG, VIC và VHM lao dốc mạnh hơn 5%, DIG, DXG cũng không khá khẩm hơn khi cũng đánh mất hơn 3% thị giá.

Nông - lâm - ngư là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 0.18%. Ngược lại, ngân hàng hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 5.49%.

Lý Hỏa

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857