Dương Bốn

Nhịp đập Thị trường 21/01: Tăng tốc trở lại

Chủ đề: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 21/01: Tăng tốc trở lại

Sau một hồi giằng co nghỉ ngơi, các chỉ số VN-Index, HNX-Index đã lấy đà tăng tốc trở lại khi lực cầu tiếp tục được bơm mạnh vào thị trường, đặc biệt là ở nhóm ngân hàng.

Chỉ số VN-Index kết phiên sáng tăng 0.59% và đạt 984.45 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.94% và đạt 105.62 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua với 272 mã tăng và 190 mã giảm.

Thị trường phiên sáng xanh ngắt với lý do chính nhờ vào sự tích cực ở nhóm ngân hàng ngay từ đầu phiên và cả nhóm kết phiên sáng chỉ với 2 mã đỏ nhẹ, 14 mã xanh. Trong đó, 13 mã tăng hơn 1% và điểm nhấn nằm ở CTG, LPB, SHB, VPB, KLB với sự bứt phá hơn 2%.

Rổ VN30 đạt 18 mã tăng, 6 mã giảm và 6 mã đứng giá khi đa phần các mã nhóm ngân hàng đều nằm ở rổ này, qua đó giúp VN30-Index vọt gần 8 điểm, từ đó tạo đà khiến VN-Index tăng hơn 5 điểm. BID, VPB, GAS, CTG là các trụ chính trên thị trường, ở chiều ngược lại có sự góp mặt của NVL, VIC, SAB và DHG.

Nhóm dầu khí có phần khả quan hơn so với đầu phiên với PVS, PVD đã chạm mức tăng 1%, OIL và POW tiến hơn 2%, trong khi BSR đã tăng cận trần và được khối ngoại mua ròng hơn 4 triệu cổ phiếu. Đà tăng trong phiên sáng nay nhận được hỗ trợ bởi cả yếu tố kỹ thuật lẫn cơ bản.

Diễn biến nhóm ngân hàng đã có sự lan tỏa tới các nhóm ngành khác trên thị trường khi hầu hết các nhóm đi từ phân hóa tới tràn ngập sắc xanh, điển hình như chứng khoán, công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản,… Các điểm sáng riêng biệt ở từng nhóm có thể kể đến như FTS trần với dư mua hơn 100 ngàn đơn vị, HCM bật nhảy 2.5%; CTR và VGI xanh lè ở mức hơn 7% song đã tiến gần kháng cự là đỉnh cũ trong quá khứ; VGG, MSH, STK bứt phá hơn 2%, CMX tăng kịch trần với dư mua hơn 60 ngàn cổ phiếu.

Khối ngoại mua ròng gần 0.5 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 0.4 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung chủ yếu vào các mã HPG, VNM và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trên sàn HOSE. PVS, DP3 là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Hoạt động giao dịch chậm lại, thị trường đi vào nhịp giằng co

Giao dịch trên thị trường có phần hạ nhiệt so với đầu phiên khiến các chỉ số VN-Index, HNX-Index giằng co trở lại, song mức tăng mạnh vẫn được giữ vững.

Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên mua với 227 mã tăng và 180 mã giảm điểm.

Rổ VN30 tràn ngập sắc xanh với 17 mã tăng, 10 mã giảm và 3 mã đứng giá. Ở chiều giảm, chỉ mỗi ROS là mất hơn 1%, trong khi ở chiều tăng có tới 10 mã tiến hơn 1% với 6 mã đến từ nhóm ngân hàng là CTG, MBB, STB, TCB, HDB và VPB; 4 mã còn lại là REE, HPG, VRE và GAS.

REE là mã tạo điểm nhấn theo góc nhìn kỹ thuật khi đã bứt phá ra khỏi các ngưỡng kháng cự mạnh, qua đó hàm ý về một nhịp tăng mới trên cổ phiếu. Vùng 38,200-38,600 dự kiến sẽ là ngưỡng cản đầu tư với nhịp tăng hiện tại của mã. Trong khi đó, GAS và VRE hồi nhờ lực cầu bắt đáy cũ trong quá khứ.

Diễn biến nhóm ngân hàng không mấy thay đổi sau 1 giờ giao dịch vừa qua khi chỉ duy nhất EIB lùi nhẹ dưới tham chiếu, trong khi có tới 13 mã hiện sắc xanh. Điểm khác biệt chỉ nằm ở mức tăng ở riêng biệt từng mã, điển hình như VPB đã vọt gần 5%, STB vượt 2%. Ông lớn ngành xây dựng là HBC đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2019 với lãi ròng hợp nhất đạt trên 208 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2018, song dòng tiền không có phản ứng mấy tích cực với thông tin trên khi mã hiện tăng 1.8% và đạt thanh khoản èo uột. Ông lớn còn lại là CTD thì lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu và đang có dấu hiệu dao động sideway trở lại sau đợt giảm mạnh gần 50% từ cuối tháng 09/2019 tới nay.

Mở cửa: Nhóm ngân hàng bứt phá, thị trường xanh ngắt

Diễn biến đầy khả quan tại nhóm ngân hàng đang là động lực giúp thị trường tăng điểm đầy tích cực.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 186 mã tăng và 129 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh khi cả rổ có 17 mã tăng, 10 mã giảm và 3 mã đứng giá.

VPB dẫn đầu rổ VN30 về sắc xanh ở mức hơn 3% và được giao dịch đầy sôi động, theo sau là TCB, MBB và STB. Ở chiều ngược lại, CTD và ROS là bộ đôi giảm mạnh nhất rổ ở mức hơn 2%. Xét về mức độ ảnh hưởng tới VN-Index thì VHM, TCB và BID là những trụ chính trên thị trường. Sự tích cực trên VPB đến từ kết quả kinh doanh đầy ấn tượng với lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2019 đạt mức cao nhất trong lịch sử 10,334 tỷ đồng, vượt 9% kế hoạch và tăng 12.3% so với năm 2018.

STB, LPB, SHB, VPB là những cái tên nhảy vọt hơn 2% tại nhóm ngân hàng, trong bối cảnh cả nhóm này chỉ có mỗi EIB lùi nhẹ dưới tham chiếu.

DPG và NKG lại nắm tay nhau khi mở phiên nằm sàn, song các nhà đầu tư cũng đang tích cực thu gom hai mã này. Trong khi đó, LMH và VRC tiếp tục “cắm đầu” khi hiện sắc xanh dương và trong tình trạng dư bán hơn 6 triệu đơn vị.

BSR đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2019 với nhiều kết quả vượt trội, điển hình như việc ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 1,507 tỷ đồng trên BCTC hợp nhất, cao hơn 163.62% so với cùng kỳ năm trước. Mã này nhanh chóng bật tăng hơn 5% trong phiên sáng nay với dư mua vượt trội dư bán. Khối ngoại cũng tranh thủ gom vào 300 ngàn đơn vị.

PLX và POW sau thông tin sẽ được thêm vào rổ VN30 đã bật tăng, song đà tăng của POW có phần vượt trội hơn khi bứt phá gần 4% trong khi PLX chỉ gần 1%. Tuy nhiên, dòng tiền không tỏ ra mấy phấn khởi với điều này khi thanh khoản ở mã này ở mức khá thấp.

Lý Hỏa

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề