24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Nhịp đập Thị trường 13/01: VN-Index tiếp tục giằng co, HNX-Index rơi khỏi tham chiếu

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 13/01: VN-Index tiếp tục giằng co, HNX-Index rơi khỏi tham chiếu

Chỉ số VN-Index kết phiên sáng giảm 0.12% về 967.4 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.12% và đạt 102.1 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 191 mã tăng và 255 mã giảm.

Nhóm ngân hàng phân hóa với số mã tăng giảm khá cân bằng, trong đó chiều giảm có phần nổi trội hơn khi có tới 3 mã giảm hơn 1% là HDB, BID và KLB, trong khi ở chiều tăng chỉ có VIB và NVB. BID giảm điểm trở lại sau 3 phiên bật tăng liên tiếp với nhiều khả năng cũng đến từ áp lực chốt lời. Việc điều chỉnh tạo đà để tiếp tục bứt phá là rất cần thiết đối với một xu hướng tăng bền vững ở cổ phiếu và BID cũng vậy. Nhiều khả năng nhịp điều chinh sẽ đưa mã về vùng 47,000-48,000 (đỉnh cũ trước đó) trước khi bật tăng trở lại.
VHM nổi lên như một hiện tượng với sắc xanh hơn 2% và thanh khoản có dấu hiệu bùng nổ trong phiên sáng và được khối ngoại mua ròng hơn 60 ngàn đơn vị. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp mã này đạt mức tăng tốt hơn 1%, song đà tăng càng mạnh và nhanh chóng tới đâu thì đà điều chỉnh khi chạm các ngưỡng kháng cự mạnh sẽ càng nhanh và mạnh tới đấy. Diễn biến của VHM trong gần 1 tháng qua là sideway và hiện mã đang test vùng 85,400-86,700. Song nếu vượt được vùng này thì một xu hướng tăng ngắn hạn sẽ xuất hiện ở cổ phiếu.
Nhóm dầu khí chìm trong biển lửa với sắc xanh le lói đến từ OIL, còn lại hầu hết đều giảm hơn 1% như PVB, PVS, BSR, PVC.
Rổ VN30 khá phân hóa với 16 mã giảm, 12 mã tăng và 2 mã đứng giá. Ở chiều tăng có CTD, VHM là nổi trội, còn lại đều dao động dưới 1% như DPM, PNJ, MSN,… trong khi ở chiều giảm, ROS nằm sàn với dư bán gần 2 triệu đơn vị, NVM, HDB, BID và GMD mất hơn 1% giá trị. Xét về mức độ ảnh hưởng tới chỉ số thì VHM là trụ chính và góp 1.4 điểm vào VN-Index, còn ở chiều giảm thì có BID là tác nhân chính, theo sau là GAS, TCB, NVL.
HNX-Index bất ngờ rơi khỏi tham chiếu dưới tác động tiêu cực đến từ VCG, PVS và MBS.
Sản xuất phụ trợ hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.05%. Ngược lại, bán buôn hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.15%.
Khối ngoại mua ròng hơn 12 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung chủ yếu vào các mã VHM, VNM trên sàn HOSE. PVS, VCG là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.
10h30: Loay hoay tại vùng 965-970 điểm
Các chỉ số thị trường giằng co rung lắc trong biên độ hẹp khi sự thận trọng ở nhà đầu tư lớn dần và được thể hiện rõ rệt tại nhóm Large Cap.
Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 181 mã tăng và 234 mã giảm điểm.
Diễn biến thị trường khá ì ạch khi đa số các nhà đầu tư dừng các hoạt động giải ngân do các chỉ số VN-Index, HNX-Index đã tiến tới các kháng cự tại kênh đi ngang hơn 1 tháng qua. VN-Index thu hẹp đa phần sắc đỏ và đang rung lắc dưới tham chiếu, trong khi HNX-Index lại thu hẹp đà tăng còn dưới 0.2 điểm.
Độ rộng tại rổ VN30 đang nghiêng về bên bán với 11 mã tăng và 19 mã giảm song đa phần biên độ dao động ở các mã đều dưới 1%, duy chỉ có CTD là gương mặt đại diện cho sắc xanh hơn 1%, còn HDB, GMD, EIB, BID và ROS là những mã mất hơn 1% giá trị. Khối ngoại lại giải ngân mạnh ở ROS với lực mua ròng hơn 400 ngàn đơn vị bất chấp mã này liên tục giảm và hiện đang nằm sàn.
Nhóm cổ phiếu FLC cũng được khối ngoại mua ròng như AMD, FLC và HAI dù sắc đỏ hiện trên các mã này, đồng thời các tín hiệu kỹ thuật cũng vô cùng tiêu cực. Song điểm khó hiểu nằm GAB khi tiếp tục trần với thanh khoản èo uột.
FIR là một trong những điểm nhấn tại nhóm bất động sản dân dụng khi bật tăng hơn 4% sau ATO, tuy thanh khoản không cho mấy dấu hiệu của sự hào hứng ở dòng tiền. Nếu theo góc nhìn kỹ thuật thì tín hiệu mua đã xuất hiện trong 2 lần, 1 lần ở phiên 20/12/2019 và 1 lần tiếp theo ở phiên 27/12/2019. Nếu đánh “chuẩn bài” như vầy thì lãi cho tới hiện hiện là hơn 10%. Phiên hôm nay cũng là ngày giao dịch không hưởng quyền và điều chỉnh giá ở mã trong đợt thưởng cổ phiếu tỷ lệ 10:6 của công ty.
NLG đã bất ngờ được “cứu” trong phiên cuối tuần trước và tiếp tục tiếp nối đà lạc quan trong phiên sáng nay với sắc xanh hơn 2% và khối lượng lớn. Tuy nhiên, sự tích cực này chỉ có thể là tạm thời và sẽ nhanh chóng kết thúc khi giá tiến đến các kháng cự mạnh bởi nhìn chung, giá vẫn đang trong 1 xu hướng giảm.
Sản xuất phụ trợ hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.31%. Ngược lại, bán buôn hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.23%.
Mở cửa: Hai chỉ số trái chiều đầu phiên
Sau phiên ATO, diễn biến của 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index có sự trái ngược khi VN-Index hiện sắc đỏ nhẹ gần 2 điểm, trong khi HNX-Index lại bứt phá hơn 0.4 điểm.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 121 mã tăng và 126 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ khi cả rổ có 4 mã tăng, 18 mã giảm và 8 mã đứng giá.
Bộ đôi ngân hàng là VCB, BID cùng với GAS là những mã có tác động tiêu cực và mang lại sắc đỏ cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, VRE, PLX và REE là những mã xuất hiện sắc xanh và giúp kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.
Sắc đỏ đang xâm chiếm các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, BID là cổ phiếu nổi bật với mức giảm gần 3% sau ATO song đã nhanh chóng được kéo lên còn dưới 1%, CTG giảm hơn 1%, VPB và VCB cùng nhau lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. Ở phía bên kia chiến tuyến, NVB hiện đang là mã xuất hiện sắc xanh với mức tăng hơn 1%.
Cùng chiều với diễn biến của ngành ngân hàng, sắc đỏ đang dần lan tỏa khắp nhóm dầu khí. PVB, PVC và BSR có mức giảm từ 1.1% đến gần 3%, POW, PVS lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu Ngược lại, PLX mặc dù xuất hiện sắc nhưng cũng chỉ có mức tăng quanh mốc tham chiếu.
Sản xuất phụ trợ hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.7%. Trong khi vận tải kho bãi hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.84%.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484