menu
24hmoney
copy link Copy link

Nhiều thành phố của Trung Quốc nới lỏng quy định xét nghiệm hàng loạt

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Nhiều thành phố của Trung Quốc nới lỏng quy định xét nghiệm hàng loạt

Các thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh và Trịnh Châu đã dần tối ưu hóa các biện pháp phòng chống COVID-19. Một số nơi cho phép cư dân không tham gia các hoạt động xã hội được miễn xét nghiệm hàng loạt.

Theo Global Times, đây là động thái cải tiến phương pháp phòng dịch theo hướng khoa học hơn, có mục tiêu hơn trong bối cảnh Trung Quốc đang ghi nhận hơn 30.000 ca mắc mới mỗi ngày trong tuần qua.

Một số quận ở Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đã khuyến cáo người dân nên thực hiện xét nghiệm COVID-19 dựa trên nhu cầu. Cụ thể tại quận Yuexiu và Liwan, những người cao tuổi chỉ ở trong nhà, những học sinh học trực tuyến, người lao động làm việc từ xa và các đối tượng khác không tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ không cần tham gia xét nghiệm hàng loạt nếu họ không ra ngoài. Việc này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và tiết kiệm chi phí.

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy một thông báo như vậy, rằng những người không tham gia hoạt động cộng đồng không cần xét nghiệm sàng lọc hàng loạt. Theo quan điểm dịch tễ học, đây là một cách tiếp cận khoa học mà các khu vực khác có thể xem xét áp dụng tương tự", Zhuang Shilihe - một chuyên gia y tế có trụ sở tại Quảng Châu nói với Global Times hôm 28/11.

Zhuang cho biết biện pháp này có thể giúp giảm bớt áp lực với đội ngũ nhân viên xét nghiệm, và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người thường ở nhà vì việc tụ tập đông người tại các điểm xét nghiệm có thể gây lây chéo.

Cùng với Quảng Châu, một số thành phố khác cũng đang tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, cư dân sống ở những cộng đồng không có ca dương tính nào trong 5 ngày gần nhất không cần tham gia đợt xét nghiệm hàng loạt mới nhất.

Thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) đã phân loại một cách khoa học các khu vực có nguy cơ cao và dừng xét nghiệm tập trung ở các khu vực có nguy cơ thấp khác.

Một cư dân Vũ Hán họ Lin nói với Global Times hôm thứ Hai rằng cô và nhiều người người khác sống ở các quận Jianghan và Jiang'an đang được tự do ra vào khu dân cư.

Trung Quốc đã ban hành thông tư về việc tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp ứng phó với COVID-19, công bố 20 điều khoản sửa đổi vào ngày 11/11. Giới chức nước này nhấn mạnh rằng việc tối ưu hóa và điều chỉnh các biện pháp không có nghĩa là nới lỏng, cũng không phải là dỡ bỏ các hạn chế đối với COVID-19 hoặc "nằm im" trong việc chống lại virus.

Xu Hejian - người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng thành phố này sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát có mục tiêu, được phân loại dựa trên các tình huống dịch bệnh khác nhau để kiềm chế sự lây lan virus một cách khoa học và chính xác.

Đối mặt với Omicron BF.7 – biến thể có khả năng lây nhiễm mạnh nhất trong họ các biến thể phụ Omicron ở Trung Quốc, thành phố Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp tối ưu hóa trong phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 tại cộng đồng.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết hôm 27/11 rằng các biện pháp kiểm soát tạm thời sẽ được thực hiện trong không quá 24 giờ. Nghiêm cấm việc chặn đường tiếp cận của lực lượng chữa cháy và lối vào cộng đồng bằng hàng rào cứng.

Chủ đề "một số khu vực điều chỉnh chính sách sàng lọc COVID-19" đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên mạng xã hội, nhận được hơn 650 triệu lượt xem trên trang Weibo của Sina. Các chính sách tối ưu hóa đã được nhiều cư dân mạng hoan nghênh. Ngoài ra còn có một số chủ đề thảo luận khác như liệu các trường hợp F0 có nên cách ly tại nhà hay không.

Li Dongzeng, một chuyên gia y tế tại Bệnh viện Xiaotangshan của Bắc Kinh cho biết với những người mang bệnh không có triệu chứng, hầu hết mọi người sẵn sàng ở nhà để theo dõi y tế. Li cho biết sẽ là lý tưởng nếu chính sách này có thể nhắm mục tiêu đến một gia đình hoặc cá nhân cụ thể. Tuy nhiên, nó đòi hỏi các nhân viên y tế phải đánh giá môi trường cộng đồng, các yếu tố thông gió, thoát nước và xử lý chất thải của hộ gia đình để đảm bảo rằng những người dân xung quanh được an toàn.

“Thực tế là không có đủ phương pháp đáng tin cậy để đánh giá và nhiều cộng đồng không thể áp dụng việc này, có nghĩa là chiến lược cách ly tập trung là một phương án thiết thực,” Li nói.

Minh Hạnh

Tiền Phong

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại