24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Nhiều mục tiêu kinh tế, xã hội lớn của Trung Quốc có thể thất bại do Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhiều mục tiêu kinh tế, xã hội lớn của Trung Quốc có thể thất bại do Covid-19

Chính phủ Trung Quốc giờ đang rất “tiến thoái lưỡng nan”. Việc lờ đi không nói đến mục tiêu thực hiện sẽ đồng nghĩa rằng giới chức khẳng định thất bại.

Khu vực công nghiệp vùng châu thổ sông Châu tại Trung Quốc cho đến nay là một trong những khu vực mang lại động lực tăng trưởng kinh tế chính cho nước này tính từ khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế 4 thập kỷ trước với kỳ vọng sẽ trở thành siêu cường kinh tế thế giới.
Thế nhưng giờ đây tại Quảng Đông, một tỉnh ven biển ở khu vực miền Nam Trung Quốc mà quy mô kinh tế tỉnh nếu đứng riêng cũng thuộc nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á, tình hình tại nhiều ngành thâm dụng lao động đang ngày một tồi tệ hơn.
Tại nhiều khu hẻm nhỏ của thành phố Đông Quản, thành phố với quy mô dân số tương đương như New York, nhiều nhà máy may nhỏ đang chật vật tồn tại. Hàng nghìn người lao động nhập cư đã trở về quê, theo bài báo mới được Bloomberg đăng tải.
Một người chủ cửa hàng cho biết: “Bạn có thể nhìn thấy đó, có 10 nhà máy may thì đến 9 nhà máy đã đóng cửa rồi. Thu nhập của họ giờ đang trở lại mức của 10 năm trước”. Nhà máy của người chủ này giờ chỉ còn rất ít công nhân làm việc với mức lương bằng nửa so với trước đại dịch Covid-19.
Chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đương đầu với nhiều khó khăn chính trị. Áp lực nội địa lên chính quyền Trung Quốc về việc tạo ra thành quả kinh tế cho khoảng 1,4 tỷ người là rất lớn. Và đặc biệt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu cải thiện mức thu nhập vào những mục tiêu quan trọng nhất.
Trong bài phát biểu vào ngày 31/12/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định rằng năm 2020 có thể coi như năm bước ngoặt khi mà Trung Quốc kết thúc mục tiêu xây dựng xã hội tương đối thịnh vượng. Theo như mục tiêu ban đầu, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 sẽ cao gấp đôi so với năm 2010, GDP tăng gấp đôi và xóa bỏ đói nghèo.
Mục tiêu là vậy thế nhưng việc hiện thực hóa mục tiêu ấy đối diện với nhiều khó khăn hơn so với tính toán ban đầu. Trước tiên đó là tình trạng kinh tế Trung Quốc suy giảm tăng trưởng kéo dài và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Và rồi, mục tiêu ấy càng trở nên xa vời khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Thực tế đó dẫn đến việc trong năm nay, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc có thể tránh đưa ra số liệu tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhiều khả năng sẽ có một năm suy giảm tăng trưởng tồi tệ nhất tính trong 4 thập kỷ.
Giáo sư ngành luật và tâm lý học tại đại học Nam Kinh, ông Gu Su, nói: “Những gì đang diễn ra không khỏi gây ra vô cùng nhiều áp lực lên Chủ tịch Tập Cận Bình, người luôn ủng hộ việc thực hiện các mục tiêu. Bất kỳ ai với kiến thức kinh tế sơ đẳng cũng hiểu mục tiêu được nói đến khó có thể thành hiện thực”.
Chính phủ Trung Quốc giờ đang rất “tiến thoái lưỡng nan”. Việc lờ đi không nói đến mục tiêu thực hiện sẽ đồng nghĩa rằng giới chức khẳng định thất bại. Thế nhưng nếu tuyên bố chiến thắng sẽ chỉ khiến cho tầng lớp trung lưu phẫn nộ.
Giới chức Trung Quốc cũng đã thận trọng với điều này. Trong cuộc họp báo trực tuyến toàn quốc vào ngày 9/5/2020, Bộ trưởng An ninh Zhao Kezhi tuyên bố chính phủ nên ưu tiên các mục tiêu nhằm đảm bảo an ninh chính trị của Trung Quốc. Ông kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật nên đặc biệt chú ý đến nhiều yếu tố gây bất ổn khi kinh tế suy giảm và đại dịch căng thẳng.
Trung Mến
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484