24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Nhiễm Covid không triệu chứng, có phải là ca nhẹ?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nhiễm Covid không triệu chứng, có phải là ca nhẹ?

Ảnh Internet

Những người ủng hộ cho phương án “F0 cách ly và điều trị ở nhà” dựa trên thống kê “80% các ca nhiễm Covid là không có triệu chứng”. Có người còn nói rằng không có triệu chứng thì chưa phải là bệnh nhân, nên ngành y tế không cần quá quan tâm đến những người này, hãy tập trung nguồn lực cho các ca nặng, ca có triệu chứng.

Thế nhưng tôi có nghe được nguồn tin từ những BS trực tiếp điều trị cho BN Covid đưa ra 1 thông tin rất khác: “5% các ca nhiễm không triệu chứng đột ngột có diễn biến nặng và những ca ngày rất dễ tử vong”.
Nếu đúng vậy thì việc bỏ qua hoặc coi nhẹ các ca F0 không triệu chứng là 1 sai lầm lớn, bởi lẽ:
- Bệnh tình không phải là bất biến, nó diễn biến theo thời gian, 2-3 ngày đầu không có triệu chứng không có nghĩa là cứ không có triệu chứng cho đến ngày âm tính.
- Con Covid nó biến đổi theo thời gian, đầu dịch, cách đây 1 năm không có triệu chứng là ổn, nhưng không có nghĩa nó mãi mãi như thế.
Bởi vậy các thống kê hay hiểu biết về Covid trong quá khứ chỉ để tham khảo. Thực tế công tác dịch tễ và điều trị Covid hiện tại mới là kiểm chứng quan trọng nhất.
Chính vì vậy tôi cho rằng các ý kiến, các đúc kết của các BS, các chuyên gia đang trực tiếp trong công tác dịch tễ và điều trị Covid là có giá trị nhất, là quan trọng nhất (các ý kiến của các BS không trực tiếp chỉ để tham khảo).
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
4 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484