24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Nhân sự ngân hàng lại nóng trước thềm đại hội cổ đông

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhân sự ngân hàng lại nóng trước thềm đại hội cổ đông

Tài liệu đại hội đồng cổ đông của một số ngân hàng vừa công bố cho thấy, HĐQT của các ngân hàng sẽ miến động lớn với sự xuất hiện của nhiều doanh nhân lĩnh vực địa ốc. Bên cạnh đó, câu chuyện mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông tại Eximbank vẫn luôn gây chú ý.

Ngày 26 - 27/4, Eximbank sẽ tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2020 (lần thứ 3) và ĐHCĐ thường niên 2021 theo quy định.
Tuy nhiên, trong ngày 14/4 vừa qua, ngay trước thềm ĐHCĐ thường niên 2020 lần thứ 3, Eximbank lại một lần nữa gây chú ý cho thị trường khi chỉ trong 1 tiếng, đã có 2 nghị quyết về bầu Chủ tịch HĐQT.
Theo đó, Nghị quyết 156 thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh, đồng thời bầu ông Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ chức danh Chủ tịch để chủ tọa HĐQT ngày 13/4 đối với nội dung tiếp theo của cuộc họp cho đến khi HĐQT bầu nhân sự giữ chức danh Chủ tịch mới.
Eximbank giao ông Nguyễn Quang Thông thay mặt HĐQT ký nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ông Yasuhiro Saitoh theo đơn từ nhiệm của ông vào ngày 6/4.
Tuy nhiên, chỉ sau đó khoảng 1 tiếng đồng hồ, HĐQT Eximbank lại ban hành Nghị quyết 157 thông qua việc bổ nhiệm ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank.
Điều đáng nói, chỉ trong hơn 1 năm qua, ghế “nóng” của Eximbank đã đổi chủ đến 5 lần, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, về ông Lê Minh Quốc, sang ông Cao Xuân Ninh và mới nhất là ông Yasuhiro Saitoh. Hiện tại, HĐQT của Eximbank có 9 người bao gồm: Chủ tịch Yasuhiro Saitoh, Phó chủ tịch Nguyễn Quang Thông, Thành viên độc lập Lê Minh Quốc và các thành viên khác là ông Cao Xuân Ninh, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết, Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải và bà Lương Thị Cẩm Tú.
Tuy nhiên, theo một nguồn tin đáng tin cậy, hai nghị quyết 156 và 157 vừa được HĐQT Eximbank ban hành không có sự tham gia của 3 thành viên HĐQT gồm: bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Đặng Anh Mai; ông Hoàng Tuấn Khải.
Theo tài liệu cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần thứ 3 được tổ chức vào ngày 26/4 tới, HĐQT Eximbank sẽ trình cổ đông thông qua việc điều chỉnh tỷ lệ cổ đông tham dự để tiến hành họp ĐHĐCĐ. Cụ thể, Eximbank muốn điều chỉnh tỷ lệ số cổ đông dự họp trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết để có thể tiến hành ĐHCĐ giảm từ 65% xuống 50%.
Trường hợp cuộc họp lần thứ 1 không đủ điều kiện tiến hành, tỷ lệ số cổ đông dự họp để có thể tiến hành tổ chức ĐHCĐ lần 2 giảm từ 51% xuống 33%. Thông báo mời họp lần thứ 2 phải được gửi trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự định họp lần thứ nhất.
Trong trường hợp cuộc họp lần thứ 2 không đủ điều kiện tiến hành, cuộc họp lần thứ 3 sẽ được tiến hành không phụ thuộc vào tỷ lệ cổ đông dự họp đúng theo luật định.Thực tế, trước đó Eximbank từng 5 lần tổ chức bất thành cuộc họp ĐHĐCĐ trong năm 2020.
Cơ cấu cổ đông của Eximbank hiện nay gồm có: SMBC sở hữu 15%; Vietcomank nắm giữ 4,82%; bà Lương Cẩm Tú, Thành viên HĐQT Eximbank sở hữu 1,12%. Phần còn lại thuộc về cổ đông nhỏ, lẻ. Song với Eximbank, tỷ lệ cổ phần nắm giữ của các nhóm cổ đông lớn ở Ngân hàng này đến nay vẫn là còn ẩn số lớn.
Một thông tin đáng chú ý khác về ghế nóng ngân hàng là việc Kienlongbank (mã chứng khoán KLB) vừa thông báo đến cổ đông việc ứng cử, đề cử nhân sự bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 - 2022 tại ĐHCĐ thường niên sẽ diễn ra vào ngày 29/4 tới đây với 2 gương mặt mới, trong đó đáng chú ý có ông Đỗ Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Sunshine Group. Người quan lại là bà Võ Thị Tuấn Anh, Chủ tịch HĐTQ Sakae Holdings (Singapore). Hiện bà Võ Thị Tuấn Anh đang là cố vấn cho Kienlongbank.
Hai nhân sự HĐQT sẽ bị miễn nhiệm đợt này là ông Lê Khắc Gia Bảo và bà Trần Thị Thu Hằng. Trong đó, bà Trần Thị Thu Hằng vừa được bầu bổ sung trong kỳ họp ĐHCĐ bất thường tổ chức cuối tháng 1 vừa qua, còn ông Lê Khắc Gia Bảo là cựu Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng, vừa rời ghế nóng này hồi đầu tháng 2 vừa qua.
Tại cuộc họp ĐHCĐ bất thường cuối tháng 1, ngoài bà Thu Hằng, cổ đông Kienlongbank cũng đã thông qua việc bầu bổ sung ông Lê Hồng Phương vào HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2022. Ngay sau đó, HĐQT Kienlongbank đã tiếp tục họp và bầu ông Phương giữ chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ kể từ ngày 1/2 thay cho ông Lê Khắc Gia Bảo. Cũng tại cuộc họp ĐHCĐ bất thường này, Kienlongbank đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Lê Trung Việt.
Trong khi đó, với LienVietPostBank cũng rộ lên thông tin ông Nguyễn Đức Thụy sắp trở thành nhân tố quan trọng tại Ngân hàng này.
Hiện ông Nguyễn Đức Thụy, cổ đông sáng lập và lớn nhất, đồng thời là cựu Chủ tịch Thaiholdings đã sở hữu hàng chục triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank và có thể được đề cử vào HĐQT ngân hàng này tại ĐHĐCĐ sắp tới, dự kiến diễn ra ngày 29/4/2021.
Trước đó, trong một sự kiện hoạt động xã hội chung giữa LienVietPostBank và Thaiholdings vào hồi đầu tháng 2 vừa qua, ông Nguyễn Đức Thụy được công bố là "đại diện cổ đông lớn" của LienvietpostBank.
Hiện danh tính nhóm cổ đông lớn của LienVietPostBank chưa được tiết lộ, nhưng theo một số nguồn tin và tính toán sơ bộ, cá nhân ông Thụy có thể đã nắm giữ không dưới 3% vốn ngân hàng này.
Tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên của ngân hàng cũng cho thấy, trong kỳ đại hội lần này, các cổ đông sẽ thực hiện thông qua tờ trình về việc bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2023, tuy nhiên thông tin cụ thể về số lượng và nhân sự đề cử hiện chưa được công bố.
HĐQT hiện tại của LienVietPostBank gồm 6 thành viên gồm Chủ tịch Huỳnh Ngọc Huy, Phó Chủ tịch thường trực Phạm Doãn Sơn (Tổng giám đốc) và 4 thành viên khác.
Từ sau khi ông Dương Công Minh rút khỏi, ghế "nóng" Chủ tịch HĐQT tại LienVietPostBank đã ba lần đổi chủ từ ông Nguyễn Đức Hưởng, ông Nguyễn Đình Thắng và hiện tại là ông Huỳnh Ngọc Huy.
Những chuyển động mới của LienVietPostBank có thể đã xảy ra từ năm 2020 khi vào tháng 8/2020, Ngân hàng công bố chuyển trụ sở chính về Thaiholdings Tower, số 210 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tháng 11/2020, gần 977 triệu cổ phiếu LPB được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với giá tham chiếu 11.800 đồng/cổ phiếu. Tại nghi lễ đánh cồng trong phiên giao dịch đầu tiên, trong hàng ngũ lãnh đạo đại diện của LienVietPostBank cũng có sự góp mặt của ông Nguyễn Đức Thụy.
Ngoài các nhà băng trên, trước đó, VietBank thông báo về việc ông Bùi Xuân Khu, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương được bầu làm Chủ tịch HĐQT VietBank, thay thế ông Dương Ngọc Hòa kể từ ngày 23/2/2021.
Theo VietBank, việc thay đổi nhân sự giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Vietbank để phù hợp với tình hình hoạt động của HĐQT VietBank nói riêng và VietBank nói chung trong giai đoạn mới cũng như trong điều kiện thị trường hiện nay chịu các tác động của dịch bệnh Covid-19...
Vân Linh
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484