menu
24hmoney
copy link Copy link
Trịnh Vũ Tường
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Nhà máy nước mặt sông Đuống bị C03 “tuýt còi“: Tâm tư Shark Liên ra sao?

Trong khi Bộ Công an đang xác minh, làm rõ dấu hiệu sai phạm tại dự án nhà máy nước mặt sông Đuống, thì fanpage của Shark Liên bất ngờ đăng status mang đầy tâm trạng.

Trước việc nhà máy nước mặt sông Đuống bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an "tuýt còi", sáng nay (5/10), trên fanpage của bà Đỗ Thị Kim Liên (hay còn gọi là Shark Liên) bất ngờ đăng tải dòng status rất dài, kèm theo đó là một bức hình của bà mà dư luận cho rằng chia sẻ này Shark Liên muốn nhắc đến “niềm tin” tại dự án nhà máy nước mặt sông Đuống?

Nhà máy nước mặt sông Đuống bị C03 “tuýt còi“: Tâm tư Shark Liên ra sao?

Dòng trạng thái được chia sẻ trên fanpage facebook của Shark Liên sáng nay (5/10).

Shark Liên viết: “Tôi luôn tâm niệm, cuộc sống có trắc trở tới đâu cũng không được mất đi lòng tin, bởi vì lòng tin sẽ giúp chúng ta có động lực vượt qua mọi hoàn cảnh không may của cuộc đời.

Không chỉ tin chính mình, tôi còn trao lòng tin cho người khác và bày tỏ lòng tin đó để họ nhìn thấy. Tôi hiểu rằng, khi nghịch cảnh xảy đến, một người được tin yêu sẽ có đủ sức mạnh để giữ lời hứa tốt hơn một người bị nghi ngờ.

Với lý do trên, hãy trao cho nhau lòng tin ngay từ bây giờ mọi người nhé!

Nhưng cũng đừng quên, nếu được tin tưởng, hãy trung kiên gìn giữ lời hứa và cam kết của mình, đừng làm người khác thất vọng.

Tôi luôn tự hào từ trước đến nay, những điều tôi hứa, tôi đã và đang hoàn thành từng ngày. Lòng tin của chính tôi và của người xung quanh dành cho, luôn là động lực để tôi làm những điều lớn lao cho cộng đồng”.

Trước đó, C03 có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc đầu tư xây dựng dự án nhà máy nước mặt sông Đuống. Hồ sơ, tài liệu bàn giao theo quy định trước ngày 30/9.

Ngoài ra, C03 cũng đề nghị Hà Nội cung cấp hồ sơ liên quan quá trình điều chỉnh quy hoạch cấp nước trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn từ 2013 đến nay.

Nhà máy nước mặt sông Đuống bị C03 “tuýt còi“: Tâm tư Shark Liên ra sao?

Nhà máy nước mặt sông Đuống bị C03 "tuýt còi".

Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống có quy mô 65ha, thuộc địa bàn hai xã Phù Đổng và Trung Màu, huyện Gia Lâm, khởi công hồi tháng 3/2017. Tổng mức đầu tư đoạn 1 lên đến 5.000 tỷ đồng (tương đương 224,4 triệu USD). Dự án được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhà máy đặt kế hoạch cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu hộ dân tại 8 quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Chủ đầu tư dự án nhà máy nước mặt sông Đuống là Công ty CP Nước mặt Sông Đuống. Nắm quyền kiểm soát Công ty CP Nước mặt Sông Đuống trước đây là Tập đoàn Aquaone, do bà Đỗ Thị Kim Liên (hay còn gọi là Shark Liên) là Chủ tịch.

Đến đầu tháng 11/2019, bà Liên rời ghế Tổng Giám đốc Công ty CP Nước mặt sông Đuống.

Từ tháng 9/2019, nhà máy nước mặt sông Đuống được đưa vào vận hành và được TP Hà Nội giao hỗ trợ việc cấp nước sạch cho một số khu vực trong thành phố do nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà bị ô nhiễm. Lấy nước trực tiếp từ sông Đuống để sản xuất nước sạch sinh hoạt, công suất hiện tại của nhà máy này là 150.000 m3/ngày đêm cho người dân. Tuy nhiên, đến cuối tháng 10 năm đó, cơ quan giám định của Bộ Xây dựng vẫn chưa nghiệm thu.

Nhà máy nước mặt sông Đuống bị C03 “tuýt còi“: Tâm tư Shark Liên ra sao?

Đầu tháng 11/2019, Shark Liên không còn đảm nhiệm chức Tổng giám đốc/Người đại diện pháp luật của Công ty CP Nước mặt sông Đuống.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 12/11/2019, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng nhưng Công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào sử dụng, phí lãi vay tính vào giá nước 20%, tức khoảng 2.003 đồng mỗi m3 nước.

Một tháng sau đó, ông Nguyễn Đức Chung (khi đó là Chủ tịch Hà Nội) nhận định phát biểu của Giám đốc Sở Tài chính là “rất sai lầm”, khiến dư luận hiểu lầm giá nước người dân phải chịu có tính cả lãi vay của nhà máy nước.

Lên tiếng về thông tin trên, đại diện Bộ Tài chính sau đó cho biết, Bộ đã có công văn trả lời UBND TP Hà Nội về giá nước của Nhà máy nước mặt Sông Đuống ở mức tạm tính 10.246 đồng/m3.

Về việc định giá nước, văn bản của Bộ Tài chính cho biết, do dự án chưa quyết toán, không có đủ cơ sở để xác định mức chi phí cụ thể. Vì vậy, nguyên tắc xác định mức giá là tạm tính. Nhưng riêng đối với chi phí lãi vay, Bộ Tài chính yêu cầu cần loại trừ các khoản vốn hóa, tránh tính trùng chi phí.

Về viện dẫn cụ thể điều khoản chi tiết tại Luật ngân sách Nhà nước để thực hiện và chi phí lãi vay, Bộ Tài chính cho biết: Thẩm quyền quyết định chi ngân sách cho cấp bù giá nước sạch đề nghị thành phố Hà Nội căn cứ vào Luật Ngân sách Nhà nước báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố quyết định theo quy định phù hợp khả năng cân đối của ngân sách địa phương.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia

ACB Bank: Case Study

PGS Nga Ho-Dac
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại