24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu thanh khoản và diễn biến của chứng khoán thế giới

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu thanh khoản và diễn biến của chứng khoán thế giới

Thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây ghi nhận thanh khoản cạn kiệt, cùng với đó là chỉ số VN-Index đi ngang.

Theo các chuyên gia, đây không phải là tín hiệu xấu. Các nhà đầu tư Việt Nam giờ đây đang chờ đợi tín hiệu thanh khoản của thị trường cũng như diễn biến từ các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới để có thể đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.
Bước sang Quý III, việc kiếm lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đã không còn dễ dàng như thời gian trước. Hay nói một cách dân dã hơn là không còn dễ “thắng”.
Theo dõi nhưng phiên gần đây, các ngành và cổ phiếu có diễn biến mạnh hơn thị trường bao gồm: bảo hiểm, xây dựng và vật liệu, truyền thông…
Ngược lại, các ngành và cổ phiếu yếu hơn thị trường chung lần lượt là ngân hàng, bất động sản, điện, nước, xăng dầu và khí đốt.
Mặc dù có 11 trên 19 nhóm ngành tăng điểm nhưng thanh khoản của thị trường là hết sức cạn kiệt.
Điều này chứng tỏ nhà đầu tư đang hết sức thận trọng trong việc giải ngân. Sự hưng phấn trong việc bắt đáy cổ phiếu đã không xuất hiện giống như thời điểm tháng 3/2020.
Nhà đầu tư án binh bất động trên thị trường. Thế nhưng có một điểm tích cực ở đây là thời điểm này không còn xuất hiện hiện tượng bán tháo cổ phiếu nữa.
Thông thường, trong những giai đoạn như thế này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi tín hiệu thanh khoản từ thị trường tăng và diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới để có thể đưa ra dự đoán chính xác hơn.
Các chỉ số chứng khoán tại Mỹ như Dow Jones, S&P 500, Nasdaq trong những phiên đầu tháng 7 ghi nhận sự biến động hết sức thất thường.
Đây là điều dễ hiểu bởi TTCK Mỹ đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ rất nhiều yếu tố như dịch bệnh, tình trạng thất nghiệp, số lượng nhà đầu tư cá nhân sử dụng tiền trợ cấp để đầu tư tăng vọt và đặc biệt là cuộc bầu cử Tổng thống mới.
Nhìn chung, việc giải ngân của nhà đầu tư Việt Nam hiện nay cần tiếp tục duy trì sự thận trọng và nên được thực hiện thành nhiều đợt. Giải ngân 20-30% số tiền tùy theo khả năng chịu đựng rủi ro của mình.
“VN-Index cần đóng cửa trên 850 điểm với thanh khoản 300 – 350 triệu cổ phiếu trở lên, đi kèm đó là xuất hiện dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường, đó mới là tín hiệu tích cực”, một nhà đầu tư chia sẻ.
Trong mọi trường hợp, để gia tăng khả năng giành lợi nhuận cũng như giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cá nhân có thể sử dụng dịch vụ của những công ty chứng khoán không thu phí, đơn cử là Chứng khoán AIS.
Công ty ngay từ khi ra mắt thị trường đã áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn, áp dụng cho cả tài khoản thường lẫn tài khoản vay margin.
Đây là một địa chỉ uy tín mà nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn để mở tài khoản và giao dịch chứng khoán.
Viết Hải
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484