24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

Nhà đầu tư châu Á tìm cơ hội sinh lời nhanh

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhà đầu tư châu Á tìm cơ hội sinh lời nhanh

Các thị trường chứng khoán châu Á đã trở nên bình tĩnh hơn trong những phiên giao dịch gần đây, sau khi thị trường chứng khoán toàn cầu trải qua quý tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Mặc dù nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng trước các biến động khó lường, nhưng nhịp hồi phục nhẹ phần nào giúp họ bắt đầu tập trung tìm kiếm các cơ hội sinh lời trong thời gian tới.

Trong quý I/2020, chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 20%. Ấn Ðộ và Australia là 2 quốc gia thiết lập kỷ lục mới về độ giảm sâu, trong khi chỉ số theo dõi thị trường Ðông Nam Á cũng giảm tới 31%, đánh dấu quý tệ nhất kể từ năm 1998.
Tuy nhiên, tin tốt với khu vực này là định giá đã quay trở về mức thấp nhất kể từ năm 2012, với P/E ước tính ở mức 10,6 lần.
Với William Yuen, Giám đốc đầu tư tại Invesco (Hồng Kông), các quốc gia đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và phần nào khôi phục hoạt động kinh tế là địa điểm tích cực để rót vốn, so với các khu vực vẫn đang gồng mình với đại dịch.
Trong đó, tâm điểm sự chú ý hiện tại là sự lây lan của Covid-19 tại Mỹ và châu Âu, thông tin về phương pháp chữa trị và đà hồi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh tại một số quốc gia.
Ðồng quan điểm, Margaret Yang, Chiến lược gia tại CMC Markets Singapore Pte cho rằng, Trung Quốc - nền kinh tế lớn đầu tiên phần nào thoát khỏi nỗi ám ảnh dịch bệnh sẽ có khả năng tăng trưởng vượt trội hơn trong quý II so với các nền kinh tế khác.
Nhà đầu tư châu Á tìm cơ hội sinh lời nhanh
​Trong bối cảnh này, giới chức Trung Quốc có thể thực thi nhiều biện pháp để kích thích nhu cầu nội địa, nên các lĩnh vực như công nghệ (5G, đám mây, trò chơi giải trí điện tử) và tiêu dùng sẽ có màn biểu diễn tích cực nhất.
Singapore
“Quý II nhiều khả năng sẽ trở thành giai đoạn đầy bất ổn đối với thị trường chứng khoán Singapore, khi nền kinh tế vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu và du lịch chịu thiệt hại nặng vì đại dịch Covid-19”, Margaret Yang nói và cho biết, việc giá dầu giảm mạnh cũng tác động tiêu cực tới nền kinh tế Singapore.
Hiện tại, với việc số ca nhiễm bệnh tại đây gia tăng, nhiều khả năng quốc gia này sẽ tiến hành phong toả, khiến thị trường chứng khoán “hụt bước” so với các thị trường khác trên toàn cầu.
Nhật Bản
Katsuyoshi Sakase, Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu chứng khoán tại Aizawa Securities Co nhận định, thị trường chứng khoán Nhật Bản chưa phản ánh hết yếu tố ảnh hưởng từ dịch Covid19 tới nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.
Dù vậy, có một số cổ phiếu đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.
“Chúng tôi tập trung vào Toyota và Takeda Pharma. Cả 2 doanh nghiệp đều có nền tảng tốt, định giá trở về mức hợp lý hơn. Takeda thậm chí còn có trợ lực tăng trưởng trong ngắn hạn nếu phương pháp chữa trị Covid19 mới được chấp thuận”, Thomas Reyes, Chủ tịch Great Hill Capital (New York) chia sẻ.
Ấn Ðộ
Surenda Goyal và Vijit Jain, Chiến lược gia tại Citigroup Inc nhận định, thị trường chứng khoán Ấn Ðộ khó có thể hồi phục theo chiều thẳng lên.
“Tính chất bất ổn cao sẽ tồn tại trong ngắn hạn, bởi có nhiều yếu tố không thể dự báo về diễn biến dịch bệnh và tình hình phong toả trên toàn cầu. Lời khuyên của chúng tôi là mua ở những nhịp giảm sâu và gắn với các cổ phiếu lớn, thanh khoản cao”.
Trong khi đó, theo Sameer Kalra, người sáng lập Target Investing, nền kinh tế Ấn Ðộ sẽ chịu thiệt hại nặng. Các công ty vốn hoá vừa và nhỏ sẽ ở khu vực nguy hiểm cao nhất bởi dòng tiền không đủ mạnh.
Philippines
Nhà đầu tư nên duy trì sự cẩn trọng cho tới khi các ca bệnh mới chậm lại. Thực tế, cần vài tháng để chính phủ có thể dần kiểm soát tình hình. Do đó, theo Jody Santiago, chiến lược gia tại UBS Group AG, nếu muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời, nhà đầu tư có thể để mắt tới các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cơ bản như nhu yếu phẩm, dịch vụ viễn thông.
Lam Phong
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484