menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Sơn Tuấn
24HMoney đã kiểm duyệt

Nguyên nhân khiến cp BĐS liên tục tạo sóng trong thời gian qua?

Việc ban hành hàng loạt các chính sách nhằm gỡ khó cho thị trường BĐS thì liệu rằng cổ phiếu ngành này có qua được cơn "bĩ cực" không?

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc cp bất động sản liên tục tạo sóng trong thời gian qua bắt nguồn từ hàng loạt yếu tố.

Yếu tố thứ nhất:

Liên quan đến vấn đề lãi suất và đáo hạn trái phiếu, khi NHNN có những động thái nhằm giảm bớt áp lực. Theo đó:

- NHNN cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng khó khăn (Thông tư 02)

- Cho phép NHTM mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã bán trong thời hạn 12 tháng (Thông tư 03), hay sắp tới là dự thảo thông tư giảm hệ số rủi ro đối với một số khoản cho vay tài trợ dự án BĐS khu công nghiệp, cho vay mua/bán nhà ở xã hội (dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2016).

Yếu tố thứ 2

Lãi suất tái cấp vốn được điều chỉnh xuống 5,5%, trần lãi suất tiền gửi VNĐ kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm xuống 5,5%, trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn ở một số lĩnh vực đã giảm xuống còn 4,5%.

Yếu tố thứ 3

Liên quan đến vấn đề pháp lý khi Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) có Văn bản 3054/BTNMT-QHPTTND gửi UBND các tỉnh hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc pháp lý.

Tuy nhiên, theo giới phân tích những yếu tố kể trên chưa thể giúp thị trường BĐS sớm “tan băng”, bởi chính sách tiền tệ có độ trễ, và tiến độ giải ngân cho các dự án BĐS phụ thuộc nhiều vào việc giải quyết các vấn đề pháp lý tồn đọng.

Mặc dù đánh giá cao nỗ lực của NHNN và Bộ TN-MT trong việc giải quyết các vấn đề trọng yếu, đặc biệt là các vấn đề pháp lý để hỗ trợ thị trường BĐS, nhưng theo CTCK Rồng Việt (VDSC) chưa thể kỳ vọng nhiều.

Thị trường chỉ hồi phục rõ rệt khi các dự án có đủ điều kiện mở bán, cùng với quy định của pháp luật và quy trình xét duyệt rõ ràng, người mua có đủ năng lực tài chính để mua các sản phẩm từ chủ đầu tư.

Do vậy, VDSC kỳ vọng sự phục hồi (nếu có) chỉ diễn ra từ cuối quý IV, khi Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực và các nghị định liên quan được hoàn thiện. Kế đến là các yếu tố kinh tế được cải thiện và NHNN có nhiều dư địa để giảm lãi suất điều hành.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,118.10

-37.15 (-3.22%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
1 Yêu thích
7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại