Nguy cơ lạm phát khi tăng trưởng dựa vào "bơm tiền" là chính?

Chủ đề: Chuyên gia
Nguy cơ lạm phát khi tăng trưởng dựa vào "bơm tiền" là chính?

Nguồn: ADB Key Economic Indicators

“Làm chính sách tiền tệ mà không giúp đẩy mạnh tăng trưởng thì làm cái gì?"

Một nhiệm kỳ nhìn lại nói cho sang mồm là "đổi mới mô hình tăng trưởng" hay "tăng trưởng theo chiều sâu" chứ thực chất vẫn dựa vào bơm tiền là chính (thậm chí còn dựa nhiều hơn).

Cả tốc độ tăng cung tiền rộng (M2) và tỷ lệ M2/GDP hàng năm đều đã bỏ xa các nước trong khu vực ASEAN kể từ năm 2016, so với cả khu vực châu Á chắc cũng chỉ thấp hơn nước lạ.

Mỗi năm bơm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế thì có tới 500 nghìn tỷ đồng (50%) chảy vào trái phiếu chính phủ để trang trải cho thâm hụt ngân sách và đảo nợ trong nước. Bớt đi một đồng vay nợ của nhà nước thì khu vực tư sẽ có thêm một đồng tương ứng để sản xuất kinh doanh. Thế nên để đẩy mạnh tăng trưởng, Thống đốc nên giao ngược lại cho Chính phủ nhiệm vụ thu gọn bộ máy và cắt giảm chi tiêu.

Tỷ lệ cung tiền/GDP hiện vào khoảng 170%. Bơm tiền nhanh thế mà trong tương lai không xảy ra lạm phát thì chỉ còn trông chờ vào cơ quan thống kê.

PGS. TS Phạm Thế Anh

FB Phạm Thế Anh

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857