24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
PGS.TS Phạm Thế Anh Pro

Nguy cơ lạm phát khi tăng trưởng dựa vào "bơm tiền" là chính?

Chuyên mục: Chuyên gia
Nguy cơ lạm phát khi tăng trưởng dựa vào "bơm tiền" là chính?

Nguồn: ADB Key Economic Indicators

“Làm chính sách tiền tệ mà không giúp đẩy mạnh tăng trưởng thì làm cái gì?"

Một nhiệm kỳ nhìn lại nói cho sang mồm là "đổi mới mô hình tăng trưởng" hay "tăng trưởng theo chiều sâu" chứ thực chất vẫn dựa vào bơm tiền là chính (thậm chí còn dựa nhiều hơn).
Cả tốc độ tăng cung tiền rộng (M2) và tỷ lệ M2/GDP hàng năm đều đã bỏ xa các nước trong khu vực ASEAN kể từ năm 2016, so với cả khu vực châu Á chắc cũng chỉ thấp hơn nước lạ.
Mỗi năm bơm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế thì có tới 500 nghìn tỷ đồng (50%) chảy vào trái phiếu chính phủ để trang trải cho thâm hụt ngân sách và đảo nợ trong nước. Bớt đi một đồng vay nợ của nhà nước thì khu vực tư sẽ có thêm một đồng tương ứng để sản xuất kinh doanh. Thế nên để đẩy mạnh tăng trưởng, Thống đốc nên giao ngược lại cho Chính phủ nhiệm vụ thu gọn bộ máy và cắt giảm chi tiêu.
Tỷ lệ cung tiền/GDP hiện vào khoảng 170%. Bơm tiền nhanh thế mà trong tương lai không xảy ra lạm phát thì chỉ còn trông chờ vào cơ quan thống kê.
PGS. TS Phạm Thế Anh
FB Phạm Thế Anh
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484