Dũng Bùi

Nguy cơ “cây tỉ đô” giá trị 6 tỉ USD bị nông dân chặt bỏ

Chủ đề: Kinh doanh
Nguy cơ “cây tỉ đô” giá trị 6 tỉ USD bị nông dân chặt bỏ

Ảnh Internet

Sau 3 ngày thực địa tại một số địa bàn như Mang Yang, Chư Sê, Chư Pứ (Gia Lai), người trồng cà phê đang khá lo lắng và tâm lý muốn chặt bỏ vườn khi giá cà phê đang xuống rất thấp, dù ngành nông nghiệp đang lạc quan cây cà phê sẽ mang về 6 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu trong thập nhiên này.

Nói chuyện với chúng tôi trên khoảng sân hẹp cạnh rẫy cà phê, ông Siu Tớih (Đăk Đoa-Gia Lai) than thở: “Giá cà phê thấp quá, chỉ còn 1 nửa so với 2 năm trước, tiền thu hoạch từ cà phê không đủ bù chi phí tưới nước, bón phân, nên tôi đã chia đều hết cà phê cho các con, chỉ để lại 150 gốc. Nếu giá vẫn tiếp tục giảm, tôi sẽ chặt bỏ vườn để trồng cây khác”.

Cũng theo ông Siu Tớih, cả 5 người con của ông và nhiều người dân tại Đăk Đoa (Gia Lai) cũng đang muốn chuyển từ trồng cà phê sang loại cây khác, nhưng lại kẹt vốn, thiếu thông tin, nên đang loay hoay chưa biết trồng cây gì, những người nông dân này đang dự tính trồng cả dứa, chanh leo, bí đỏ…, nhưng lại e ngại không tìm được đầu ra cho các loại cây này.

Không riêng gì gia đình ông Siu Tớih, gia đình ông Nguyễn Văn Tiến cũng đang dự tính phá bỏ vườn cà phê để trồng chanh leo: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhà máy thu mua và chế biến rau quả, họ ký hợp đồng và thu mua nguyên liệu từ nông dân. Nếu nhà máy này cam kết bao tiêu sản phẩm, thì chúng tôi sẽ phá bỏ vườn cà phê già cỗi chuyển sang trồng chanh leo ngắn ngày và cho thu nhập nhanh hơn”-ông Tiến nói.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nhiều nông dân trồng cà phê tại Đăk Đoa cũng đang thấp thỏm vì giá cà phê xuống thấp. Nếu giữ lại vườn cà phê thì chi phí tăng cao trong khi nguồn thu từ cây cà phê thấp, còn nếu chặt bỏ thì lại không có vốn để đầu tư mới.

Rất nguy hiểm nếu nông dân tự phát chặt bỏ cà phê

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu để người dân “tự phát” chặt bỏ cây cà phê là rất nguy hiểm. Bởi, hiện tại, cà phê là ngành hàng quan trọng, chiếm 3% GDP cả nước, kim ngạch xuất khẩu nhiều năm nay đều trên 3 tỉ USD.

Trong những năm qua, dù kinh tế thế giới có nhiều thời điểm gặp khó khăn dẫn đến sức mua sụt giảm, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng rất đáng khích lệ, đạt 8,2%/năm với kim ngạch bình quân 3,13 tỉ USD/năm giai đoạn 2011-2018, chiếm 15% tổng xuất khẩu nông sản của cả nước.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), hiện các sản phẩm cà phê của ta đã xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 14,2% thị phần xuất khẩu cà phê nhân toàn cầu (đứng thứ 2, sau Brazil); đặc biệt, cà phê rang xay và hòa tan xuất khẩu đã chiếm 9,1% thị phần (đứng thứ 5, sau Brazil, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ).

Để giữ vững ngôi vị cà phê Việt Nam, ngành nông nghiệp đang tái canh mạnh mẽ cây cà phê, khuyến khích, hướng dẫn người trồng cà phê áp dụng phương pháp trồng trọt mới để nâng năng suất và chất lượng cà phê Việt Nam .

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam cho biết, hiện Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn đang phối hợp với Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Na, tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) càphê chất lượng cao cho ba nhóm sản phẩm: Cà phê nhân, cà phê rang và cà phê bột.

Nếu xây dựng được một mẫu biểu trưng cà phê Việt Nam chất lượng cao được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, gắn với sử dụng dấu hiệu chỉ dẫn nguồn gốc địa lý để khẳng định về chỉ dẫn nguồn gốc của các sản phẩm cà phê Việt Nam chất lượng cao trên thị trường, cà phê sẽ trở thành sản phẩm thứ ba sau gạo và caosu được xây dựng biểu trưng quốc gia, nâng cao giá trị và thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo đánh giá của Tổ Chức Cà phê Quốc tế (ICO), nguồn cung cà phê toàn cầu đang chuyển từ dư thừa sang thiếu hụt nhẹ, nhu cầu tiêu thụ cà phê được dự báo nhiều khả năng sẽ tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 10 đạt 8,91 triệu bao, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Con số này này thể hiện mức giảm 13,4% so với cùng kì năm 2018 và 2,4% so với cùng kì năm 2017.

Giá càphê trên thị trường thế giới tăng so với tháng 10 do lo ngại nguồn cung thiếu hụt, tồn kho giảm và nhu cầu tăng.

T.T

Dân trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề