menu
24hmoney
copy link Copy link

Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD/năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Chủ đề: Kinh doanh
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD/năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Hiện ở Việt Nam đã có nhiều startup đi tiên phong trong việc phát triển các dự án vũ trụ ảo metaverse. Ảnh: Trọng Đạt

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Công nghệ vũ trụ ảo (metaverse) và các sản phẩm tăng cường trải nghiệm người dùng sẽ là xu thế công nghệ trong tương lai. Đây là không gian kỹ thuật số cho phép người dùng có thể tương tác và có các trải nghiệm chân thực như ngoài thực tế.

Theo một phân tích gần đây của Deloitte, tác động của metaverse đến GDP tại châu Á ước tính rơi vào khoảng 0,8 đến 1,4 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2035, tương đương với 1,3 - 2,4% tổng GDP.

Các chuyên gia của Deloitte cho rằng, ước tính này có thể hiện thực hóa trong dài hạn nếu các quốc gia Châu Á có những khoản đầu tư bền vững vào công nghệ trong vòng 5 đến 10 năm tới. Mức độ, tốc độ hiện thực hóa được ước tính sẽ phụ thuộc vào những chiến lược riêng biệt mà các nền kinh tế thực hiện nhằm tối ưu các lợi ích của metaverse.

Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD/năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Vũ trụ ảo metaverse là điều các công ty công nghệ đang hướng tới nhằm đáp ứng nhu cầu tương tác ngày càng cao của người dùng.

Báo cáo của Deloitte cho thấy, nhận thức của người dân châu Á về metaverse tương đối cao. Nhiều nền tảng metaverse đang được hàng triệu người trong khu vực sử dụng cho các mục đích khác nhau như chơi game, giao lưu, tạo ra bản sao kỹ thuật số (digital twin), tham gia các buổi hòa nhạc, và mua sắm.

Tuy nhiên, thế giới sẽ cần nhiều năm nữa để tạo ra một nền tảng metaverse cập nhật những thế giới trực quan, phong phú theo thời gian thực cho hàng triệu người dùng có thể truy cập cùng lúc.

Châu Á hiện được đánh giá là một tâm điểm đáng chú ý cho sự phát triển của metaverse. Trong đó, Deloitte đánh giá Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đang đi tiên phong trong các mô hình kinh doanh mới, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và đổi mới sáng tạo với công nghệ web3 và blockchain.

Theo phân tích của Deloitte, lợi ích tiềm năng metaverse mang lại cho nền kinh tế Việt Nam rơi vào khoảng 9-17 tỷ USD mỗi năm, tương đương với 1,3 đến 2,4% tổng GDP.

Người Việt Nam có tinh thần doanh nhân, sáng tạo và còn trẻ, với 37% dân số dưới độ tuổi 25. Những đặc điểm này giúp Việt Nam có lợi thế vượt trội trong việc định hình tương lai của web.

Việt Nam là một trong những quốc gia tích cực nhất trong không gian Web3. Startup kỳ lân Sky Mavis đã thành công trong việc phổ cập khái niệm “GameFi”. Việt Nam hiện cũng đứng đầu về mức độ chấp nhận tiền mã hóa năm 2021 (Chainalysis Global Crypto Adoption Index). Deloitte cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy tiền mã hóa có thể sẽ được chấp nhận rộng rãi.

Theo ông Đỗ Danh Thanh - Phó Tổng Giám đốc, Dịch vụ Tư vấn Chuyển đổi số và An ninh mạng của Deloitte Việt Nam: “Không chỉ các startup, mà đông đảo người dân đang ở tâm thế đón nhận những công nghệ web mới. Điều này sẽ hỗ trợ Việt Nam vững bước trên lộ trình đạt được chiến lược “Make in Vietnam” và các mục tiêu kinh tế số”.

Theo Vietnamnet

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/deloitte-nguoi-viet-co-the-kiem-chuc-ty-usd-nam-nho-vu-tru-ao-metaverse-5007990.html

Trọng Đạt

Viet Times

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
5 Yêu thích
2 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại