24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Người sáng lập Morgan Creek: “Bitcoin sẽ đạt mức 1 triệu đô la!”

Chuyên mục: Tài chính
Người sáng lập Morgan Creek: “Bitcoin sẽ đạt mức 1 triệu đô la!”

Bitcoin đã tăng mạnh trong vài tháng qua và lần đầu tiên vượt qua 50.000 USD trong tuần này. Anthony Pompliano, đồng sáng lập và đối tác của Morgan Creek Digital Assets, cho biết Bitcoin có thể đạt 500.000 đô la vào cuối thập kỷ này và cuối cùng sẽ đạt 1 triệu đô la cho mỗi đồng. Một chiến lược gia của JPMorgan cảnh báo rằng rủi ro lớn có thể là khi dòng tiền đổ vào Bitcoin cạn kiệt khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Bitcoin có thể tăng lên 1 triệu đô la trong dài hạn để trở thành đồng tiền dự trữ cho thế giới, theo một nhà quản lý tài sản.
Nhưng JPMorgan đã cảnh báo về những rủi ro phía trước khi tiền điện tử tiếp tục tăng giá.
Anthony Pompliano, đồng sáng lập và đối tác của Morgan Creek Digital Assets cho biết bitcoin có thể đạt 500.000 USD vào cuối thập kỷ này. Cuối cùng, nó có thể đạt 1 triệu đô la mỗi đồng, ông nói thêm, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.
“Tôi nghĩ rằng bitcoin cuối cùng sẽ vươn lên trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Vốn hóa Bitcoin sẽ lớn hơn nhiều so với vốn hóa thị trường vàng”, ông Pompliano phát biểu ong tập mới nhất của chương trình "Beyond the Valley” của CNBC.
Bitcoin đã tăng mạnh trong vài tháng qua và lần đầu tiên vượt qua 50.000 USD trong tuần này.
Tại sao bitcoin lại tăng?
Một số yếu tố đằng sau sự đổ xô vào bitcoin.
Đã có sự tham gia lớn từ các nhà đầu tư tổ chức và nhỏ lẻ. Các công ty lớn cũng đang tham gia nhiều hơn vào tiền điện tử. Square đã mua một số bitcoin vào năm ngoái và nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Elon Musk đã mua khoảng 1,5 tỷ đô la bitcoin, theo một hồ sơ trong tháng này. Musk và người sáng lập Square Jack Dorsey đều là những người ủng hộ bitcoin.
Trong khi đó, các ngân hàng trung ương toàn cầu đang nới lỏng chính sách tiền tệ - chẳng hạn như hạ lãi suất và mua tài sản thông qua chương trình nới lỏng định lượng - để giúp hỗ trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch corona.
“Đã có hàng nghìn tỷ đô la được in và bơm vào nền kinh tế và tất cả mọi người từ cá nhân đến các tổ chức tài chính và tập đoàn chạy khắp thế giới tìm cách tốt nhất để bảo vệ sức mua của họ, họ cuối cùng quyết định tài sản đó sẽ là bitcoin”, Pompliano nói khi thảo luận về điều gì đứng đằng sau sự tăng vọt của bitcoin.
Dự đoán của giới đầu cơ bitcoin rằng đồng tiền này có thể chạm mốc 1 triệu đô la dựa trên một số yếu tố bao gồm sự khan hiếm của Bitcoin với giới hạn 21 triệu đồng tiền có thể được đào, cũng như bản chất phi tập trung của công nghệ.
Không có cơ quan trung ương nào như ngân hàng trung ương kiểm soát bitcoin.
Thay vào đó, cái gọi là mạng lưới bitcoin được tạo thành từ những người khai thác xử lý các giao dịch. Những người khai thác này vận hành một loạt các máy tính chuyên dụng cần thiết để thực hiện quá trình khai thác bitcoin.
Vì có nhiều người khai thác khác nhau, không có thực thể nào có thể kiểm soát mạng lưới. Và bởi vì máy tính mà họ sử dụng thường là những cỗ máy rất mạnh, những người ủng hộ bitcoin khẳng định mạng lưới này là một trong những mạng lưới máy tính mạnh nhất trên thế giới.
“Khi càng nhiều người tham gia vào thị trường, thì càng có nhiều tính thanh khoản. Khi có nhiều thanh khoản hơn, thì sẽ có nhiều tiện ích hơn. Khi có nhiều tiện ích hơn, giá cả ổn định hơn… bạn sẽ có được sự tiến hóa này”, Pompliano nói.
“Nếu bạn nghĩ về nền kinh tế internet, chúng ta không có đồng tiền bản địa… (bitcoin) cuối cùng sẽ chiếm lấy vị trí đó tại vương quốc là đồng tiền dự trữ toàn cầu của thời đại internet”.
Mục tiêu giá dài hạn của JPMorgan cho bitcoin
Vào tháng 1, JPMorgan đã phát hành một lưu ý cho khách hàng đặt mục tiêu giá dài hạn "lý thuyết" cho bitcoin là 146.000 đô la khi bitcoin bắt đầu cạnh tranh với vàng.
Vàng được chấp nhận rộng rãi như một tài sản "trú ẩn an toàn" nơi các nhà đầu tư đổ xô đến trong thời điểm xung đột chính trị hoặc bất ổn thị trường tài chính. Bitcoin hiện đang bắt đầu phát triển danh tiếng như vậy.
Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan, nói trong chương trình “Beyond the Valley“, Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống, bitcoin là một dạng vàng kỹ thuật số.
Ông nói rằng trị giá vàng do khu vực tư nhân nắm giữ, dùng cho mục đích đầu tư, vào khoảng 2,7 nghìn tỷ USD. Để vốn hóa thị trường của bitcoin đạt được mức đó, nó cần đạt mức giá khoảng 146.000 đô la.
Nhưng có những cảnh báo, điều lớn nhất là sự biến động về giá của bitcoin. Đồng tiền kỹ thuật số được biết đến với sự biến động mạnh về giá. Panigirtzoglou cho biết bitcoin “biến động gấp 5 lần vàng”.
Chiến lược gia của JPMorgan cho biết, chìa khóa để sự biến động của bitcoin hội tụ với vàng là việc áp dụng thể chế.
Ông nói: “Tốc độ áp dụng thể chế càng nhanh, thì sự hội tụ trong biến động càng diễn ra nhanh chóng.
Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro phía trước cho đợt tăng hiện tại. Mặc dù nó được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức, nhưng sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng tăng cao.
Panigirtzoglou nói: “Rủi ro lớn nhất là xung động dòng tiền mà chúng ta đã thấy trong những tháng qua chậm lại".
“Đặc biệt là khi nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người quay trở lại văn phòng, họ có ít thời gian để giao dịch tại nhà hơn, và kết quả là một phần trong số đó, dòng tiền nhỏ lẻ chậm lại từ đây”, ông nói thêm.
-- Theo CNBC --
© Reuters.
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484