Nguyễn Chung Chính

Người người mua vàng có thể báo hiệu nỗi lo sợ bao trùm trên thị trường chứng khoán

Chủ đề: Chứng khoán
Người người mua vàng có thể báo hiệu nỗi lo sợ bao trùm trên thị trường chứng khoán

Cộng đồng đầu tư dường như đang đánh giá thấp tác động tiềm tàng từ xung đột ngày càng leo thang giữa Mỹ và Iran, ông Jim Cramer của CNBC lên tiếng cảnh báo.

Chỉ vừa sau khi Phố Wall mở phiên ngày thứ Hai (06/01), ông Cramer cho biết trên chương trình “Squawk on the Street” rằng yếu tố then chốt đối với thị trường chứng khoán Mỹ lúc này là: “Vàng, vàng và chỉ có vàng”. Đáng chú ý hơn, giá vàng đã tăng 9 phiên liên tiếp.

“Khi chứng kiến làn sóng mua vàng không ngừng nghỉ này, nó khiến tôi nghĩ đây là lần đầu tiên mọi người cho rằng ‘tôi đang hoảng sợ thật sự’”, ông Cramer cho biết. Ông chỉ ra rằng hoạt động mua vàng đã bắt đầu từ trước thời điểm diễn ra vụ không kích của Mỹ ở Iraq – vốn đã giết chết tướng Iran Qasem Soleimani khi ông đang rời khỏi sân bay Baghdad. Soleimani là nhà lãnh đạo của đội quan đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran. Thường trong những thời điểm bất ổn, nhà đầu tư chuyển sang mua vàng và trái phiếu Mỹ - hai tài sản được xem là an toàn hơn so với các khoản đầu tư rủi ro như cổ phiếu.

“Đây không chỉ là trái phiếu Chính phủ Mỹ. Làn sóng mua vàng vẫn đang tiếp diễn không ngừng nghỉ; hết ngày này sang ngày khác. Có cảm giác như vàng muốn lên đến 1,700-1,800 USD. Môi trường hiện tại rất tiêu cực đối với chứng khoán Mỹ”, ông Cramer nói thêm.

Vào đầu ngày thứ Hai (06/01), giá vàng tích tắc vọt lên đỉnh hơn 6 năm trên 1,590 USD/oz. Khép lại phiên ngày thứ Sáu tuần trước, giá vàng đã tăng 1.5% lên 1,552 USD/oz sau khi Tòa Năm góc xác nhận về cái chết của tướng Soleimani – một động thái khiến Iran dọa đáp trả.

Trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên ngày thứ Hai (06/01), hợp đồng tương lai Dow Jones đã giảm hơn 100 điểm – tình trạng này tiếp diễn cho đến đầu phiên.

Ông Cramer tự hỏi: “Tại sao hợp đồng tương lai Dow Jones không giảm thêm nhỉ? Lẽ ra phải thế chứ. Tôi nghĩ chúng nên giảm thêm vì chúng ta vẫn chưa biết Iran sẽ đáp trả ra sao?”.

“Tôi không nghĩ Iran chỉ là hổ giấy”, chủ trì chương trình “Mad Money” của CNBC cho biết. “Lẽ nào họ không làm điều gì sau những chuyện này?”.

Tuy nhiên, Dow Jones dần hồi phục trở lại và khép phiên ngày thứ Hai (06/01) trong sắc xanh.

Hiện, Dow Jones chỉ cách mức cao nhất mọi thời đại (thiết lập trong ngày thứ Năm tuần trước) khoảng 1%. Dow Jones vẫn đang nói dài đà tăng 22% của năm 2019.

Vương Đông

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề