24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

Người dân bỏ cả công việc để đi buôn đất

Chuyên mục: Bất Động Sản
Người dân bỏ cả công việc để đi buôn đất

Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất kinh doanh để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ và tạo nên những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn cũng như cả nước.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng bất thường đã xuất hiện tại nhiều địa phương, tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Thậm chí, còn xuấ́t hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật. Tại một số địa phương, đất đai sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ, một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng.
Tại Bắc Giang, thị trường đất ven khu công nghiệp rất sôi động, đặc biệt là tại TP. Bắc Giang, huyện Việt Yên và Yên Dũng. Ở trong khu vực này, ven 4 Khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng, Quang Châu là điểm nóng của thị trường, giá dao động 25-40tr/m2, tăng khoảng 50-70% so với cuối năm 2020. Còn tại các vùng ven thành phố Hải Phòng, hoạt động mua bán đất trong dân cũng sôi động không kém. Giá hiện tại dao động 8-15tr/m2. So với cuối năm 2020, giá trung bình tăng 60-70%.
Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, giá đất tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều tăng giá đột biến, đặc biệt là đất nền tại các khu vực lân cận TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn và các khu vực đang quy hoạch các dự án lớn. Từ đầu tháng 3 trở lại đây, giá đất nền tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hoá đã tăng với mức chóng mặt, trung bình khoảng 50 – 60% so với cuối năm 2020. Thậm chí, những lô đất tại khu vực xấu, hạ tầng kém, đất trong ngõ nhỏ xưa nay vốn không ai hỏi cũng bỗng dưng tăng giá, được nhiều người tìm mua. Hiện giá đất tại các mặt bằng đô thị, ven biển Thanh Hóa đều dao động 12-15 triệu đồng/m2, có nơi trên 20 triệu đồng/m2, cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường cùng kỳ năm trước, và cao gấp nhiều lần so với giá đất quy định của nhà nước.
Giá đất nền tại một số vùng ven như Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai... một số nơi có hiện tượng tăng giá đất nền một cách cục bộ nhưng rất nhanh. Lợi nhuận cao khiến nhiều người lao vào mua bán đất, tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: "Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất kinh doanh để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ và tạo nên những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn cũng như cả nước. Bên cạnh đó, trong thời gian qua chúng ta cũng thấy là nhiều giao dịch bất động sản cũng đã nổi lên những vấn đề về pháp lý. Nhiều dự án chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã giao dịch bất động sản; nhiều giao dịch bất động sản, giao dịch ở đất rừng, đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh mà chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đầu tư phát triển các dự án bất động sản. Có thể nói đây là các giao dịch không đảm bảo yêu cầu pháp lý, tiềm ẩn các rủi ro, đặc biệt là các rủi ro cho người dân khi đầu tư vào bất động sản trong thời gian vừa qua".
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ, để hạ nhiệt giá đất thì các địa phương trong thời gian tới phải tập trung hoàn thiện và phê duyệt các đồ án quy hoạch; chú ý tới các dự án phát triển đô thị, dự án nhà ở đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý cho các dự án bất động sản, kiểm soát các giao dịch bất động sản đảm bảo nhu cầu. Tiếp tục tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ để đẩy giá, trục lợi một số dự án đã xảy ra trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó cần phải quản lý và kiểm soát việc mua đi, bán lại các giao dịch bất động sản trao tay nhiều lần nhằm kiểm soát tốt hơn việc tăng giá đất nhất là thông qua biện pháp quản lý thật tốt các tổ chức, cá nhân trong giao dịch, môi giới kinh doanh bất động sản.
Đồng thời, các địa phương trong thời gian tới đây tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu tư kinh doanh bất động sản không đúng quy định, nhất là các dự án ma, dự án không đủ hồ sơ pháp lý, điều kiện kinh doanh bất động sản. Các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đầu tư các dự án bất động sản, nhà ở phải đảm bảo đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo tính pháp lý và thực hiện việc kinh doanh, giao dịch kinh doanh bất động sản đúng quy định của pháp luật.
Hồng Hạnh
thời báo ngân hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484