24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiến Sỹ Huỳnh Thế Du Pro

Nghịch lý đất đai và cơ sở hạ tầng

Chuyên mục: Bất Động Sản
Nghịch lý đất đai và cơ sở hạ tầng

Ảnh Internet

Mảnh đất ra mặt đường (do Nhà nước mở đường) có giá trị lâu dài gấp 10, thậm chí 100 lần. Người dân được hưởng lợi. Ở góc độ này Nhà nước cần xem xét nghĩa vụ đóng góp của chủ sở hữu đất đai mà sau khi quy hoạch, triển khai cơ sơ hạ tầng được ra mặt đường.

Việt Nam đang có một chính sách hết sức bất hợp lý. Nhà nước bỏ tiền ra xây đường đi ngang qua đất của người dân giúp giá trị của đất tăng lên rất nhiều.
Tuy nhiên, thay vì người hưởng lợi phải đóng một phần kinh phí xây đường thì nhà nước còn phải trả tiền đền bù phần đất phải thu hồi cho việc xây đường.
Đây là một lý do cơ sở hạ tầng của Viêt Nam rất yếu kém và chi phí xây dựngcơ sở hạ tầng rất đắt. Để có thể phát triển, Việt Nam cần phải sửa bất hợp lý này và sử dụng các cơ chế khai thác giá trị từ đất cho đầu tư cơ sở hạ tầng. Người hưởng lợi cần phải đóng góp vào việc xây dựng chúng.
Ts Huỳnh Thế Du
FB TS Huỳnh Thế Du
2 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484