24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Nghi vấn cán bộ thuế, hải quan nhận hối lộ 5 tỉ đồng của công ty Nhật: Phối hợp với Nhật Bản điều tra

Chuyên mục: Pháp luật
Nghi vấn cán bộ thuế, hải quan nhận hối lộ 5 tỉ đồng của công ty Nhật: Phối hợp với Nhật Bản điều tra

Tenma VN động thổ xây dựng kho hàng mới năm 2017 tại Bắc Ninh. Ảnh: Tenma VN

Công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo (Nhật) rằng Tenma VN đã hối lộ 2 lần khoảng 25 triệu yen (5 tỉ đồng) cho một số quan chức hải quan và ngành thuế địa phương, để được giảm thuế.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 26.5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật để điều tra nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Tenma Việt Nam) của Nhật Bản đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, vụ việc đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính xem xét. “Chắc chắn phải có, vì thông tin này xuất phát từ Nhật. Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc, mình phải phối hợp để điều tra tội phạm”, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định.
Trong một diễn biến khác, Tổng cục Thuế đã có công hàm gửi cơ quan thuế Nhật Bản, trên cơ sở quy định về trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế 2 nước; đồng thời yêu cầu Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh rà soát, phối hợp với đoàn thanh tra của Bộ Tài chính. “Tổng cục Thuế sẽ phối hợp, làm rõ và xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm (nếu có) và thông tin kịp thời với báo chí”, Tổng cục Thuế khẳng định.
Không nhận lợi ích gì từ phía Tenma Việt Nam ?
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp (DN) năm 2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định kiểm tra thuế tại Tenma Việt Nam (Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh). Qua kiểm tra, đoàn công tác quyết định truy thu số thuế thu nhập DN không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi gần 388 triệu đồng. Cục Thuế tỉnh cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tenma Việt Nam về hành vi khai sai số thuế thu nhập DN phải nộp.

Thanh tra Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh

Ngày 26.5, Thanh tra Bộ Tài chính cho biết đang thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân liên quan về nội dung báo chí nêu những nghi vấn trong việc hối lộ của Tenma VN. Theo quyết định thanh tra ban hành chiều 25.5, nội dung thanh tra sẽ tập trung về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thanh tra, kiểm tra thuế đối với công ty này. Ngoài ra, đoàn thanh tra đã có báo cáo sơ bộ vụ việc gửi Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng vào chiều 26.5.

Sau khi báo chí đưa tin về vụ việc, Cục Thuế tỉnh đã yêu cầu đoàn kiểm tra báo cáo toàn bộ diễn biến quá trình khi thực hiện kiểm tra thuế tại DN. Kết quả, Công ty Tenma Việt Nam được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập DN (miễn thuế thu nhập DN trong 3 năm, giảm 50% số thuế thu nhập DN phải nộp trong 7 năm, áp thuế suất ưu đãi 15% trong vòng 12 năm). Ưu đãi này thực hiện theo quy định tại điều 24, 25 của Nghị định số 108/2006/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Đầu tư khi Tenma Việt Nam được thành lập từ dự án đầu tư mới.
Về quy trình kiểm tra tại DN, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, cho biết trong suốt quá trình kiểm tra tại DN, đoàn kiểm tra thực hiện theo đúng quy trình, nội dung kiểm tra, không gây phiền hà, sách nhiễu; đồng thời không yêu cầu, đòi hỏi DN cung cấp hồ sơ, tài liệu gì ngoài nội dung kiểm tra. Đoàn kiểm tra và các thành viên trong đoàn không nhận lợi ích vật chất gì từ phía công ty.
Tuy nhiên, trước đó, các cơ quan thông tấn của Nhật, trong đó có tờ Asahi Shimbun, đã đăng tin Công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo (Nhật) rằng Tenma Việt Nam đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu yen (5 tỉ đồng) cho một số quan chức hải quan và ngành thuế địa phương, để được giảm thuế.
Vào tháng 6.2017, Tenma Việt Nam nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị gia tăng với mặt hàng nhập khẩu khoảng 400 tỉ đồng (1,79 tỉ yen). Ngay sau đó, lãnh đạo Tenma Việt Nam đề xuất với công ty mẹ hối lộ Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh để miễn giảm khoản thuế trên. Sau khi được ông Kento Fujino, Chủ tịch công ty mẹ, chấp thuận, Tenma Việt Nam chi 2 tỉ đồng cho cán bộ Việt Nam để trốn thuế. Đến tháng 8.2019, cục thuế địa phương phát hiện một số khoản thuế không được ưu đãi và yêu cầu truy thu thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yen). Các cán bộ thuế yêu cầu tiền mặt, vì vậy, các nhân viên đã trả 3 tỉ đồng. Cuối cùng, số thuế truy thu giảm xuống còn 2,62 triệu yen (hơn 530 triệu đồng), bao gồm cả tiền phạt.
Tạm đình chỉ Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh cùng hàng loạt cán bộ thuế, hải quan
Liên quan đến vụ việc, chiều 26.5, Bộ Tài chính đã ban hành 2 văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tạm đình chỉ 15 ngày đối với các cán bộ và lãnh đạo trong đoàn kiểm tra thuế liên quan nghi án nhận hối lộ tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam. Cụ thể, Bộ Tài chính yêu cầu tạm đình chỉ công tác các công chức tham gia đoàn kiểm tra thuế, hải quan và lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra thuế tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam để kiểm điểm và phục vụ công tác thanh tra. Văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ, trong trường hợp công chức bị tạm đình chỉ công tác là thủ trưởng đơn vị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chọn một lãnh đạo để giao nhiệm vụ phụ trách, điều hành.
Đến tối 26.5, Tổng cục Hải quan cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với một loạt cán bộ liên quan nghi án hối lộ của công ty Nhật Bản. Cụ thể, Tổng cục Hải quan đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (từ 27.5) đối với: ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - người ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) để tập trung tổ chức phục vụ Đoàn thanh tra Bộ Tài chính và rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Đoàn KTSTQ và người đứng đầu liên quan trong việc KTSTQ đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam; ông Dương Minh Khải, Đội trưởng Đội kiểm soát hải quan, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Văn Phúc, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh; ông Vũ Quang Hà, Đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan TP.Bắc Ninh; ông Nguyễn Lưu Bình Trọng, công chức Chi cục Hải quan cảng nội địa Tiên Sơn; bà Nguyễn Thị Hảo, công chức Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.
Anh Vũ
Vietstock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665