24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

'Nghèo không có tiền làm nhà mà còn chịu phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không nên'

Chuyên mục: Bất Động Sản
'Nghèo không có tiền làm nhà mà còn chịu phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không nên'

​​​​​​​Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ở huyện Củ Chi, TP.HCM chiều 21-5.

Chiều 21-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham gia hội nghị trực tuyến tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 tại huyện Củ Chi, TP.HCM.
Đây là buổi tiếp xúc cử tri cuối cùng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hóc Môn và Củ Chi.
Cùng đơn vị bầu cử này có bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM, thiếu tướng Phan Văn Xựng - chính ủy Bộ tư lệnh TP; ông Trần Đức Cường - chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và ông Nguyễn Thanh Hiệp - hiệu phó Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Minh Tín (xã Phước Thạnh) cho biết Luật đất đai hiện nay còn nhiều bất cập. Người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đăng ký trước 1 năm là quá dài, gây phiền hà không ít cho đời sống. Theo ông Tín, việc này chỉ nên áp dụng cho những dự án có quy mô lớn hơn 1ha, còn đất nhỏ thì nên có cơ chế thông thoáng hơn.
Bên cạnh đó, cử tri Tín cho rằng những hộ nghèo hiện nay phải chịu nhiều phí khi làm thủ tục về đất đai là không hợp lý.
Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận ý kiến của cử tri rất xác đáng và thực tế. Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết đi thăm người dân, ông thường xuyên nghe về vấn đề này và cần phải tìm cách tháo gỡ. Bên cạnh đó, việc hộ nghèo cũng phải chịu các khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ càng khó khăn cho đời sống của họ.
"Nếu thực sự là hộ nghèo có xác nhận của chính quyền địa phương thì nên tạo điều kiện cho bà con làm nhà. Đã không có tiền làm nhà mà còn chịu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không nên. Điều đó cần nghiên cứu", ông Nguyễn Xuân Phúc nói.
Về các kiến nghị liên quan đến đất đai của cử tri, ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị UBND TP.HCM tập hợp trình HĐND TP để có nghị quyết xử lý thỏa đáng cho người dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng Củ Chi và Hóc Môn có tiềm năng lớn về đất đai, cần chú trọng quy hoạch cụ thể, chi tiết hai huyện trên tổng thể quy hoạch chung TP để người dân an tâm lập nghiệp. Đồng thời phải đấu tranh chống đầu cơ, xây dựng không phép, sai phép, lãng phí đất đai.
Thảo Lê (Tuổi Trẻ)
cafeland
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484