Trung Nguyên

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lần đầu tiên nâng lãi suất kể từ năm 2015

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lần đầu tiên nâng lãi suất kể từ năm 2015

Ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) đã lần đầu tiên nâng lãi suất kể từ năm 2015, tương tự các ngân hàng trung ương lớn khác đang thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

Trong thông báo bất ngờ, SNB cho biết nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5%. Dù vậy, lãi suất của nước này vẫn trong vùng âm ở mức -0,25%. Quyết định tăng lãi suất sẽ có hiệu lực từ ngày 17/6.

Thông báo của SNB nêu rõ quyết định tăng lãi suất là cần thiết để ổn định lạm phát nhằm đảm bảo bình ổn giá trong trung hạn.

SNB cũng thận trọng cho rằng ngân hàng trung ương này chưa hoàn toàn loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Lạm phát của Thụy Sĩ duy trì ở mức thấp hơn đáng kể so với các quốc gia thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) hay nước Mỹ, chủ yếu nhờ đồng franc Thụy Sĩ mạnh giúp nước này tránh tình trạng giá hàng hóa nhập khẩu tăng cao.

Tuy nhiên kể từ tháng 2/2022, lạm phát đã vượt ngưỡng mục tiêu của SNB là trong khoảng từ 0 - 2%. Trong tháng 5 vừa qua, lạm phát của Thụy Sĩ đứng ở mức 2,9% và SNB dự kiến con số sẽ ở mức cao trong giai đoạn trước mắt.

Thông báo nâng lãi suất do SNB đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố mức tăng lãi suất cao nhất trong gần 30 năm là 0,75%, để đối phó với lạm phát cũng đang quanh mức cao nhất trong vài thập niên qua.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang lên kế hoạch bắt đầu một loạt các đợt tăng lãi suất từ tháng 7 tới. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự kiến sẽ thông báo quyết định tăng lãi suất lần thứ năm vào tối 16/6./.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
2 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin mới cùng chuyên mục