menu
24hmoney
copy link Copy link

Ngân hàng Trung ương Anh có thể sớm thắt chặt lại tiền tệ?

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Ngân hàng Trung ương Anh có thể sớm thắt chặt lại tiền tệ?

Internet.

Sự gia tăng bất ngờ của lạm phát tại Anh và tăng trưởng việc làm kỷ lục đang bắt đầu thuyết phục nhiều nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) rằng thời điểm rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ đang đến - có thể là ngay trong nhữ

Nên sớm thắt chặt…

Nền kinh tế của đảo quốc sương mù đang phục hồi sau khi suy giảm hơn 10% trong năm 2020. Dữ liệu được công bố tuần trước cho thấy, giá tiêu dùng tháng 6 tại Anh đã tăng vượt mức mục tiêu 2% của BOE tháng thứ hai liên tiếp. Trong khi một báo cáo được công bố hôm thứ Năm tuần trước cho thấy các công ty đã tuyển dụng với tốc độ kỷ lục trong tháng 6 với gần 1 triệu lao động.

Nhu cầu về nhân viên tăng cao đã đẩy tiền lương bao gồm cả tiền thưởng tăng với tốc độ hàng năm là 7,3% ba tháng tính đến tháng 5, mức tăng cao được ghi nhận. Cục Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, các thước đo cơ bản về lạm phát tiền lương cho thấy mức tăng ngày càng nhanh từ 3,9% lên 5,1%, hoặc từ 3,2% đến 4,4% khi các khoản chi thưởng bị loại trừ.

Trong bối cảnh đó, hai thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) - cơ quan thiết lập lãi suất của BOE - cho rằng, các biện pháp kích thích có thể phải được cắt giảm.

Michael Saunders - cựu chuyên gia kinh tế của Citigroup Inc. và hiện đang là thành viên của MPC cho biết, các nhà hoạch định chính sách nên xem xét cắt giảm chương trình mua trái phiếu của mình “trong một hoặc hai tháng tới”.

Saunders cho biết thị trường lao động của Anh đang phục hồi cũng như nền kinh tế mở cửa trở lại và lạm phát có thể duy trì trên mục tiêu trong 2 hoặc 3 năm trừ khi BOE hành động. Ông cho biết lạm phát có khả năng đạt 3% trong năm nay và “sẽ không có gì đáng ngạc nhiên” nếu nó chạm mức 3,5% đến 4%. “Nếu các chỉ số hoạt động và lạm phát vẫn phù hợp với các xu hướng gần đây và rủi ro giảm đối với tăng trưởng và lạm phát không tăng đáng kể…, nó có thể trở nên thích hợp khá sớm để rút một số kích thích tiền tệ hiện tại”, Saunder nói.

Trong khi Phó Thống đốc BOE Dave Ramsden cũng cho biết, những điều kiện để cân nhắc việc thắt chặt lại tiền tệ “được đáp ứng sớm hơn tôi nghĩ trước đây”.

Những bình luận đó càng củng cố thêm sự thay đổi quan điểm của các thành viên MPC. Cả hai quan chức trên đã bỏ phiếu vào tháng 6 để giữ nguyên Chương trình mua trái phiếu trị giá 150 tỷ bảng Anh (208 tỷ USD) của BOE. Trong khi Andy Haldane là người phản đối duy nhất.

Vẫn còn tranh luận

Điều đó đã khiến các nhà giao dịch đặt cược vào việc BOE tăng lãi suất sớm hơn gần 1 năm trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất. “Đó là một sự thay đổi lớn”, Dan Hanson - nhà kinh tế cấp cao của Bloomberg Economics cho biết. “Cũng cần lưu ý rằng Saunders đã từng dẫn dắt các thay đổi của MPC trong quá khứ”. Theo ông, những tranh luận về việc thắt chặt tại MPC có thể bắt đầu tại cuộc họp tháng 8 tới.

Jordan Rochester - một chiến lược gia tiền tệ tại Nomura International Plc cũng cho rằng, nhận xét của Saunders cũng có trọng lượng bởi vì ông được xem là “một nhà hoạt động sẵn sàng thay đổi quan điểm của mình dựa trên dữ liệu”. Rochester khuyến nghị bán khống đồng euro so với đồng bảng Anh để hưởng lợi từ khi BOE sớm thắt chặt lại tiền tệ.

Các nhà giao dịch hiện kỳ vọng BOE sẽ tăng lãi suất 15 điểm cơ bản từ mức thấp kỷ lục 0,1% hiện tại vào đầu tháng 5 năm sau. Giá trái phiếu chính phủ Anh sụt giảm sau phát biểu của Saunders và lợi suất trái phiếu 2 năm tăng 5 điểm cơ bản - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 - lên 0,13%.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lại cảnh báo rằng việc hết hạn chương trình hỗ trợ việc làm của chính phủ vào tháng 9 sẽ là một chỉ báo chính về thất nghiệp và áp lực tiền lương. “Tôi nghĩ chúng ta không nên quên một thực tế là thị trường lao động vẫn còn nhiều bất ổn ở một số khía cạnh cho dù đó là những người lao động bị cắt giảm, những cá nhân đã rời bỏ thị trường lao động”, Sanjay Raja - chuyên gia kinh tế cấp cao tại Deutsche AG ở London cho biết. “Nhìn vào số giờ làm việc, rõ ràng là chúng tôi vẫn còn một khoảng cách nữa mới trở lại trạng thái bình thường”.

Những bình luận của Saunders và Ramsden cũng trái ngược với quan điểm trước đây của nhiều nhà hoạch định chính sách, dẫn đầu là Thống đốc Andrew Bailey đã mô tả về sự gia tăng lạm phát chỉ là “tạm thời”.

BOE vào tháng 6 cho biết lạm phát sẽ đạt 3% trong năm nay và sau đó sẽ giảm trở lại mức mục tiêu của họ. Hiện Thống đốc Bailey vẫn giữ lập trường trung lập của mình trong một cuộc phỏng vấn sau khi dữ liệu lạm phát được công bố. “Con số của ngày hôm nay - vâng, nó cao hơn chúng tôi nghĩ”, Bailey nói. “Những gì chúng tôi sẽ phải làm, một lần nữa, là xem xét tất cả các bằng chứng và đánh giá mức độ mà chúng tôi nghĩ rằng những thứ làm cơ sở có thể chỉ là nhất thời”.

Hoàng Nguyên

Thời Báo Ngân Hàng

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại