Nga tuyên bố ‘không có gì mâu thuẫn giữa sáp nhập và diễn biến xung đột ở Ukraine’

24HMoney đã kiểm duyệt
Nga tuyên bố ‘không có gì mâu thuẫn giữa sáp nhập và diễn biến xung đột ở Ukraine’

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự một sự kiện chào mừng việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hoàn tất giấy tờ về việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine, Điện Kremlin nói rằng không có gì mâu thuẫn giữa việc quân Nga rút lui và tuyên bố của ông Putin rằng những khu vực này sẽ luôn là một phần của Nga.

Trong đợt mở rộng lãnh thổ lớn nhất của Nga trong ít nhất nửa thế kỷ, ngày 5/10, Tổng thống Putin ký luật công nhận Cộng hoà nhân dân Donetsk và Cộng hoà nhân dân Luganks tự xưng, cùng 2 tỉnh Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine là một phần lãnh thổ của Nga.

Việc hoàn tất thủ tục pháp lý về việc sáp nhập 18% diện tích của Ukraine diễn ra khi lực lượng Nga có vẻ đang gặp khó trong nỗ lực chặn đà phản công của Ukraine ở những địa bàn này, nhất là ở phía Bắc Kherson và phía Tây Lugansk.

Khi được hỏi rằng có mâu thuẫn nào giữa những tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga và tình hình chiến trường, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Không có bất kỳ sự mâu thuẫn nào. Những nơi đó sẽ là của Nga mãi mãi và sẽ trở về”.

Lời lẽ trong luật mà ông Putin vừa ký không nói rõ ràng về biên giới mà Nga đưa ra đối với các lãnh thổ sáp nhập, và ông Peskov cũng không giải thích rõ ràng.

“Một số vùng lãnh thổ sẽ trở về và chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn người dân về việc thể hiện nguyện vọng chung sống với Nga”, ông Peskov nói.

Nga vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn những khu vực đã sáp nhập, và lực lượng Ukraine gần đây giành lại nhiều địa bàn hơn.

Cùng với bán đảo Crimea đã sáp nhập năm 2014, tổng diện tích đất mà Nga đã sáp nhập cho đến nay chiếm đến hơn 22% lãnh thổ của Ukraine, dù biên giới 4 tỉnh vừa sáp nhập chưa được làm rõ.

Bình Giang

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857