Phạm Hoàng Sơn

Nga tính ngắt kết nối internet với thế giới?

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga tính ngắt kết nối internet với thế giới?

Ảnh Internet.

Một số thông tin cho rằng Nga có thể ngắt kết nối internet với thế giới để xây dựng một mạng nội bộ riêng.

Mới đây, một bài viết chưa được xác minh đã lan truyền trên mạng xã hội cho rằng Nga sẽ ngắt kết nối internet với toàn cầu từ ngày 11.3. Theo tờ Metro, bài viết trên kênh truyền thông Nexta (bị cấm tại Belarus) cho rằng Nga đang tích cực chuẩn bị cho việc ngắt kết nối khỏi internet toàn cầu.

“Trễ nhất vào ngày 11.3, tất cả các máy chủ và tên miền đều phải chuyển sang khu vực Nga. Ngoài ra, dữ liệu chi tiết về cơ sở hạ tầng mạng của các website đang được thu thập”, theo bài đăng của Nexta.

Bài viết lan truyền trên các trang mạng xã hội khác và có một số ý kiến còn nói rằng đây là bước chuẩn bị cho các cuộc tấn công mạng.

Tuy nhiên, nhật báo Kommersant của Nga phản bác lại khi dẫn thông báo của Bộ Phát triển kỹ thuật số Nga phủ nhận việc chặn quyền truy cập của Nga đối với internet.

Tờ báo cho biết Nga việc ngắt kết nối chỉ diễn ra đối với các website chính phủ và được thực hiện nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng internet trước việc ngắt kết nối và mối đe dọa mạng từ bên ngoài.
Tương tự, theo tạp chí Fortune, thông tin Nga chuẩn bị ngắt kết nối internet với toàn cầu có thể được diễn dịch từ chỉ thị của Thứ trưởng Phát triển kỹ thuật số Andrei Chernenko, yêu cầu các website và cổng thông tin trực tuyến của chính phủ tăng cường an ninh trước ngày 11.3.

Chỉ thị yêu cầu các website này sử dụng dịch vụ máy chủ của Nga nếu đang sử dụng của nước ngoài, loại bỏ những mã lập trình web được tải từ nguồn nước ngoài, đổi sang các máy chủ DNS (hệ thống tên miền) trên lãnh thổ Nga. Bộ này cho biết không có kế hoạch ngắt kết nối Nga với internet toàn cầu mà chỉ nhằm bảo vệ website Nga khỏi các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài.

Thông tin Nga ngắt kết nối khỏi internet toàn cầu nếu chính xác thì cũng không quá bất ngờ. Hồi tháng 6-7.2021, Nga được cho là đã tổ chức cuộc thử nghiệm ngắt kết nối với internet toàn cầu để kiểm tra khả năng hoạt động của internet nội địa trong trường hợp bị chặn từ bên ngoài, bị tắc nghẽn, cùng nhiều mối đe dọa khác.

Cuối năm 2019, Nga thông qua dự luật "internet chủ quyền" nhằm tạo ra công nghệ giám sát đường truyền internet và thiết lập mạng internet độc lập, hoạt động hoàn toàn tách biệt với DNS trên thế giới, giúp loại bỏ nguy cơ trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng trên diện rộng.

Vi Trân

Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
22 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề