Hồng Ngọc

Nga phản pháo phát biểu của Tổng thống Mỹ về kế hoạch tấn công Ukraine

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga phản pháo phát biểu của Tổng thống Mỹ về kế hoạch tấn công Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)

Điện Kremlin cho rằng Tổng thống Mỹ Biden đang có những phát ngôn khiến tình hình ở Ukraine trở nên căng thẳng, kèm theo đó là những cáo buộc vô căn cứ.

Theo AFP, phía Nga đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gây thêm căng thẳng không đáng có khi cáo buộc Moskva đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine.

Phản ứng của Điện Kremlin được đưa ra sau khi ông Biden trong một cuộc họp báo ở Washington ngày 19/1 cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm có hành động quân sự nhằm vào Ukraine, đồng thời cảnh báo "thảm họa" đang chờ Moskva nếu nước này tấn công Kiev.

Khi được hỏi về những động thái trên của Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp báo ngày 20/1 cho biết: “Những tuyên bố như vậy có thể dễ dàng gây mất ổn định tình hình bởi có thể truyền cảm hứng cho một số người nóng nảy ở Ukraine với những hy vọng hão huyền.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở châu Âu đang mở một cuộc hội nghị thượng đỉnh cấp cao với các nước đồng minh nhằm thống nhất một chiến lực chung chống lại Nga.

Washington cho rằng hành động trên là cần thiết để đối phó với hàng chục nghìn quân Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine, liên minh phương Tây lo ngại về một cuộc xung đột quy mô lớn có thể ảnh hưởng đến an ninh chung của châu Âu.

Dù vậy, Washington vẫn có những nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây. Bên cạnh cuộc hội đàm với các nước đồng minh, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào thứ 6 này (21/1) tại Geneva, Thụy Sĩ để thúc đẩy một cam kết đảm bảo an ninh chung ở châu Âu.

Căng thẳng giữa Nga với phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO nói Nga điều khoảng 70.000 - 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ, đồng thời đưa ra loạt yêu cầu an ninh, trong đó có yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine.

Washington đã bác bỏ các yêu cầu của Moscow và cho rằng chúng không mang tính xây dựng. Còn Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong tuần này khẳng định rằng liên minh "sẽ không thỏa hiệp trên các nguyên tắc cốt lõi như quyền mỗi quốc gia được lựa chọn con đường riêng của mình".

Trước đó, Phương Tây đã nhiều lần cảnh báo Nga sẽ phải trả một cái giá đắt với các lệnh trừng phạt cả về kinh tế lẫn chính trị nếu nước này tấn công Ukraine.

Trà Khánh

vtcnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề