Mai Vân
Ukraine là đất nước mới được sinh ra từ khi tách khỏi Liên Xô vào năm 1991 (trước đó chỉ là một nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết - có nghĩa như một bang ở Mỹ hiện nay chứ không phải là một quốc gia độc lập). Bởi vậy nên người dân các nước cộng hòa ở vùng Donbass bây giờ cảm thấy không thể sống chung với phần còn lại của Ukraine thì họ ly khai để thành lập nhà nước độc lập thì cũng tương tự như Kosovo ly khai khỏi Serbia.

Nga nêu yêu cầu đàm phán với Ukraine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga nêu yêu cầu đàm phán với Ukraine

Phái đoàn đàm phán của Nga và Ukraine (Ảnh: Tass).

Nga đã bày tỏ lập trường sau khi Tổng thống Ukraine cho biết sẵn sàng đàm phán với Moscow về các vấn đề liên quan tới Crimea và vùng ly khai Donbass.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 9/3 cho biết Ukraine phải công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và xem các nước cộng hòa ở vùng Donbass là các quốc gia độc lập.

"Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Crimea là một khu vực của Nga và điều này phải được công nhận cả trên thực tế và pháp lý", ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông Peskov cũng nói rằng các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) cũng phải được công nhận là "các quốc gia độc lập có chủ quyền".

"Đối với các nước cộng hòa DPR và LPR, đây là các quốc gia độc lập có chủ quyền và được Liên bang Nga công nhận. Điều này cũng cần được công nhận cả trên thực tế và pháp lý", ông Peskov nói thêm.

Tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 8/3 tuyên bố, ông sẵn sàng đàm phán để tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được liên quan đến hai vùng ly khai Donetsk, Lugansk (hay vùng Donbass) và bán đảo Crimea.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có sẵn sàng chấp thuận các đề nghị của Nga về việc công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và công nhận độc lập cho Donbass hay không, Tổng thống Zelensky nói: "Tôi sẵn sàng đàm phán. Nhưng chúng tôi sẽ không đầu hàng".

"Chúng tôi có thể thảo luận điều đó và tìm ra một giải pháp thỏa đáng về cách người dân ở đó tiếp tục sinh sống. Với tôi, điều quan trọng là người dân ở các vùng lãnh thổ đó sẽ sinh sống như thế nào. Câu hỏi này còn khó hơn chỉ đơn giản công nhận nền độc lập của họ", ông Zelensky nói.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7/3 cho biết, Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine "ngay lập tức" nếu Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra.

"Họ (Ukraine) cần phải sửa đổi hiến pháp, trong đó Ukraine sẽ từ bỏ mọi ý định gia nhập bất cứ liên minh nào. Chúng tôi cũng đã nói với họ về việc họ nên công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và họ cũng cần công nhận Donetsk và Lugansk là các nhà nước độc lập. Chỉ vậy thôi. Chúng tôi sẽ ngừng chiến dịch quân sự ngay lập tức", ông Peskov nói.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014, sau khi giới chức ở đây tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó 96% cử tri Crimea ủng hộ sáp nhập. Tuy vậy, phương Tây không công nhận kết quả này và cho rằng quyết định sáp nhập Crimea của Nga là bất hợp pháp. Kể từ đó, Mỹ và các đồng minh đã đưa ra hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế, ngoại giao với Nga.

Ngày 24/2, Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, không lâu sau khi công nhận "độc lập, chủ quyền" cho hai vùng ly khai ở miền Đông Ukraine. Moscow tuyên bố chiến dịch này nhằm mục đích phi quân sự hóa Ukraine và bảo vệ người dân vùng ly khai Donetsk, Lugansk.

Thành Đạt

Dân Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục