menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thúy Hạnh

Nga bất ngờ tiết lộ lượng vàng nắm giữ cùng dự trữ ngoại hối

Khi chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, Ngân hàng Trung ương Nga đã ngừng thông báo lượng vàng nắm giữ, nhưng hơn một năm sau, Moskva đã nối lại hoạt động này.

Nga bất ngờ tiết lộ lượng vàng nắm giữ cùng dự trữ ngoại hối
Ngân hàng Trung ương Nga. Ảnh: AFP/Getty Images

Đài RT cho biết trong lần công bố cuối cùng vào tháng 2/2022, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết nước này đang nắm giữ tổng cộng 73,9 triệu ounce vàng.

Theo thông báo mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nga được đài RT hôm 23/3 dẫn lại, tính đến ngày 1/3, dự trữ vàng của Nga đã tăng thêm 1 triệu ounce, lên 74,9 triệu ounce và có tổng giá trị là 135,6 tỷ USD.

Cùng theo thông báo trên, tổng lượng ngoại tệ và vàng mà Nga nắm giữ đã giảm 43 tỷ USD, từ mức 617 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái xuống còn 574 tỷ USD, thấp hơn 69,2 tỷ USD so với mức cao nhất lịch sử là 643,2 tỷ USD đạt được ngay trước khi xung đột với Ukraine nổ ra vào ngày 24/2/2022

Sau khi phân tích dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nga, hãng RIA Novosti cho biết trong khoảng một năm, tỷ lệ vàng trong dự trữ của Nga đã tăng lên mức 23,62%, trong khi tỷ lệ ngoại tệ giảm xuống còn 76,38%.

Điều đáng nói là sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ, phương Tây đã đóng băng nhiều tài sản của Nga, bao gồm một nửa dự trữ ngoại hối.

Phần còn lại bao gồm vàng và ngoại tệ được giữ trong nước, cũng như tài sản bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Moskva đã nhiều lần gọi việc đóng băng tài sản của mình là hành vi trộm cắp và nhấn mạnh rằng điều này trái với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ, phương Tây không chỉ đóng băng mà còn đang tìm cách tịch thu tài sản của Nga bị đóng băng để hỗ trợ Ukraine tái thiết, phục hồi đất nước.

Hãng tin AFP ngày 12/2 cho biết các lệnh trừng phạt đã khiến một lượng lớn tài sản nhà nước, dự trữ ngoại hối và tài sản của giới tài phiệt, lãnh đạo Nga trị giá 350 tỷ USD bị đóng băng ở nước ngoài.

Tại hội nghị thượng đỉnh Brussels vào cuối năm 2022, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận về một số phương án sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen từng tuyên bố EU sẽ "tìm ra những con đường hợp pháp" để tịch thu tài sản Nga, giúp cho quỹ tái thiết Ukraine và khối này sẽ tìm cách tạo ra một cơ cấu để quản lý các khoản tiền đó, đầu tư chúng để mang lại lợi ích cho Kiev.

Ngày 22/3, chính phủ Ukraine, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc công bố ước tính chi phí để xây dựng lại và khôi phục Ukraine sau xung đột với Nga lên tới 411 tỷ USD.

Theo báo cáo, chỉ riêng trong năm nay, chính phủ Ukraine cần 14 tỷ USD cho các khoản đầu tư tái thiết quan trọng và nên được ưu tiên nhất. Đây là khoản tài trợ bên ngoài bổ sung cho số tiền đã được phân bổ cho các nhiệm vụ này trong ngân sách hàng năm của Ukraine.

Trong một tuyên bố được đài RT ngày 23/3 dẫn lại, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết ưu tiên của Kiev năm nay là “cơ sở hạ tầng năng lượng, nhà ở, cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế và rà phá bom mìn nhân đạo”.

Theo người đứng đầu chính phủ Ukraine, các thiệt hại và nhu cầu phục hồi không bao gồm thiệt hại cơ sở hạ tầng, nhà ở và cơ sở kinh doanh tại các vùng lãnh thổ đã bị Nga sáp nhập (Kherson, Zaporozhye, Donetsk, Lugansk và Crimea).

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả