Nếu ngừng xuất khẩu gạo, đại diện lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL và 20 doanh nghiệp lớn lo vỡ trận

24HMoney đã kiểm duyệt
Nếu ngừng xuất khẩu gạo, đại diện lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL và 20 doanh nghiệp lớn lo vỡ trận

Ảnh Internet

Hầu hết đại diện lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đều thống nhất đề nghị Chính phủ cho xuất lại, nếu không giá lúa gạo sẽ tụt dốc và gây vỡ trận ngay.

Trên tinh thần ghi nhận, tập hợp ý kiến báo cáo của các bên liên quan cũng như kiểm tra đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo, tổng hợp trình lên Thủ tướng để xem xét có quyết định phù hợp trong điều hành xuất khẩu gạo, chiều ngày 26/3, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chủ trì.

Dự kiến ngày 28/3 tới, Thủ tướng sẽ có quyết định chính thức về việc tạm dừng hay cho xuất khẩu gạo trở lại.

Thành phần tham dự cuộc họp trên gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo UBND TP.HCM và các tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam và 20 đại diện doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu gạo lớn.

Tại cuộc họp, hầu hết các tỉnh đều tỏ ra lo lắng trước quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo của Thủ tướng Chính phủ, và mọi người đều thống nhất đề nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại.

Lãnh đạo các địa phương cho biết, vụ Đông Xuân năm nay các diện tích đều cho năng suất và sản lượng tốt, hạn hán xâm nhập có ảnh hưởng nhưng không đáng kể, vụ Hè Thu các địa phương cũng đang chuẩn bị xuống giống. Vì vậy, hầu hết 13 tỉnh ĐBSCL và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đều thống nhất đề nghị chính phủ cho xuất lại gạo, nếu không giá lúa gạo trên thị trường sẽ tụt dốc và gây vỡ trận ngay.

Mấy ngày hôm nay giá lúa gạo trên thị trường chỉ giảm 500 đồng/kg là vì chờ tới ngày 28/3, xem quyết định của Thủ tướng như thế nào. Theo dự báo từ cuộc họp, nếu không cho xuất khẩu gạo lại chắc chắn giá lúa gạo trên thị trường sẽ rơi tự do.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn ở ĐBSCL (xin dấu tên) cho biết, hiện nay lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký của công ty phải giao hàng trong tháng 4 gần 10.000 tấn, trị giá hơn 4 triệu USD, nhưng việc Tổng cục Hải quan tạm dừng đột ngột thông quan các đơn hàng gạo xuất khẩu từ ngày 24/3, làm cho các công ty xuất khẩu gạo lâm vào tình thế rất khó khăn.

Các lô hàng đang xếp dang dở ở cảng bị dừng đột ngột, đối mặt phí lưu tàu, lưu container và chi phí rút hàng đem về là con số quá lớn, ngoài sự chịu đựng của tất cả doanh nghiệp và không theo bất cứ tiền lệ nào; việc tạm dừng - nếu có cũng nên theo lộ trình và có thời gian cho doanh nghiệp sắp xếp lại ít nhất 2 tuần.

Ngoài ra, việc không giao được hàng làm cho doanh nghiệp đối mặt rủi ro phải bồi thường hợp đồng cho đối tác theo các Luật Thương mại quốc tế, ảnh hưởng hình ảnh chung của ngành gạo Việt Nam. Cũng theo ý kiến trên, việc dừng xuất khẩu gạo sẽ gây ảnh hưởng lớn toàn ngành lương thực, nông dân giảm thu nhập và không nên vì an ninh lương thực mà bắt buộc nông dân phải gánh hết trách nhiệm này.

Ngoài ra, các nhà máy chế biến gạo chỉ làm duy nhất mặt hàng nào mà không có ngành hàng nào thay thế, hàng trăm nhân viên của nhà máy phải đối mặt với cảnh mất việc, và các khoản vay tín dụng không có ngoại tệ để các doanh nghiệp đáo hạn ngân hàng, kéo theo khó khăn chung ngành ngân hàng và các ngành phụ trợ, như bao bì, vận chuyển, logistic… không xoay xở kịp theo các thay đổi này, khả năng bị hủy bỏ nhiều đơn hàng và thiệt hại rất lớn.

Do vậy, kiến nghị Chính phủ cho tiếp tục thông quan ngay các lô hàng hiện tại đến ngày 15/4/2020, hoặc có lộ trình hợp lý vì càng kéo dài doanh nghiệp càng thiệt hại do phí lưu hàng tại cảng, tàu đang chờ ăn hàng...

Ông Nguyễn Vĩnh Trọng, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (tỉnh Tiền Giang) là một trong những doanh nghiệp từng xuất khẩu 80% lượng gạo của công ty sang Trung Quốc cho rằng: “Vì phải đặt an ninh lương thực quốc gia lên hàng đầu nên chúng tôi thống nhất tuân theo chỉ đạo của Chính phủ. Tình hình dịch bệnh tuy kiểm soát được nhưng vẫn có dấu hiệu gia tăng, cộng với xâm nhập mặn đang diễn biến xấu nên dự kiến vụ Hè Thu 2020 sản lượng sẽ giảm mạnh nên Chính phủ yêu cầu ngưng xuất khẩu gạo để rà soát, đánh giá lại tình hình trong nước là hợp lý. Tuy nhiên, cần có kế hoạch cụ thể để các doanh nghiệp sắp xếp và tuân theo, vì các lô hàng ở cảng đã đóng không được thông quan sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Quang Hòa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ cho biết, quý I/2020, thông thường các hợp đồng sẽ được ký và giao hàng rải đều trong năm nhưng do tình hình dịch bệnh nên thị trường có vấn đề về lưu thông phân phối, đang lúc lộn xộn khách hàng tranh thủ chốp thời cơ mua nhanh, bán nhanh nên muốn nhập gấp để muốn bán được giá cao.

Điển hình, thị trường Trung Quốc thời gian qua do dịch bệnh nên bất ổn bây giờ tình hình ổn định lại họ muốn tăng nhập cùng một lúc; rồi các nước nhập khẩu lớn như Indonesia, Philippines, Malaysia cũng đẩy mạnh nhập khẩu, nhưng thực ra nhu cầu gạo của họ năm nay không tăng bao nhiêu so với năm ngoái, một khi họ nhập khẩu đủ rồi sẽ không nhập nữa.

“Không phải lúc này tốc độ nhập khẩu cao rồi mấy tháng sau cũng vẫn nhập khẩu với tốc độ như vậy, khi họ đã nhập đủ lượng hàng cần thiết sẽ ngưng không nhập nữa. Trong thương mại, khách hàng thường ăn hàng mạnh trong những lúc tranh tối, tranh tháng sáng như thế này.

Gạo là loại hàng hóa để lâu được khi nhập về họ phải tính toán và tranh thủ bán ngay, kể cả giá tàu vận chuyển có cao lên một tí cũng chấp nhận để đưa hàng về cho kịp, vì vậy, lượng hàng bán ra có cao hơn nhiều so với cùng kỳ là vậy. Đối với thị trường trong nước việc giá gạo tăng nhẹ không thể gọi sốt giá, mà do ảnh hưởng tâm lý sợ bị cách ly do dịch bệnh của người dân nên mua dồn dập lượng gạo dự trữ trong nhà”, ông Hòa chia sẻ.

Riêng đối với mặt hàng nếp và các loại gạo đặc sản đơn thuần là hàng hoá xuất khẩu, không phải mặt hàng an ninh lương thực (gạo IR 50404) là những hàng hoá đặc thù và mang lại giá trị cao, phải xây dựng hàng chục năm mới có được một lượng khách hàng nhất định, nếu ngưng lại thì mất thị trường vào tay Thái Lan. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ cho xuất khẩu bình thường.

Theo các số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và kinh nghiệm thực tế, lượng gạo Việt Nam không thiếu và không ảnh hưởng đến an ninh lương thực, vì vậy nên cho doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu như bình thường, vì sau ba tháng lại có vụ mới Hè Thu 2020 và lượng gạo thừa để xuất khẩu hàng năm là hơn 6 triệu tấn, sau khi đã trừ lượng tổng tiêu dùng cả nước (cho toàn bộ lượng gạo để ăn, dự trữ, làm giống, chăn nuôi và hao hụt ...) là 22 triệu tấn.

Quang Trí

Bizlive

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857