24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Nền kinh tế Trung Quốc chưa thể phục hồi hoàn toàn trước dữ liệu tuyển dụng thấp

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nền kinh tế Trung Quốc chưa thể phục hồi hoàn toàn trước dữ liệu tuyển dụng thấp

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang cho thôi việc nhiều lao động hơn so với mức mà họ đang tuyển dụng, mặc dù nền kinh tế đang chứng kiến ​​một số sự phục hồi sau đại dịch, theo dữ liệu chính thức vào hôm thứ Hai.

Dựa trên một cuộc khảo sát từ Cục thống kê quốc gia, thăm dò ý kiến ​​các doanh nghiệp về hoạt động của họ đã thay đổi như thế nào so với tháng trước và tổng hợp các câu trả lời thành hai chỉ số dành cho người quản lý mua hàng - một dành cho sản xuất và một dành cho dịch vụ.
Một phần của các chỉ số phản ánh liệu các doanh nghiệp đang thuê thêm nhân công hay cắt giảm - với mức 50 là ranh giới phân chia giữa mở rộng hoặc thu hẹp.
Đối với cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, chỉ số việc làm vẫn ở mức dưới 50 trong tháng 5, cục thống kê cho biết. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp đã sa thải nhiều công nhân hơn họ đang thuê.
Trong lĩnh vực sản xuất, chỉ số việc làm đã giảm xuống 48,9 trong tháng 5, giảm so với 49,6 của tháng trước.
Chỉ số việc làm trong lĩnh vực dịch vụ đã tăng lên 48,9 trong tháng 5, tăng từ 48,7 vào tháng 4 - nhưng vẫn ở mức dưới 50.
Mặc dù các con số của một tháng không đủ điều kiện để trở thành xu hướng, nhưng các con số này cho thấy mối lo ngại dai dẳng về khả năng tìm việc làm và chi tiêu của người Trung Quốc. Tăng trưởng doanh số bán lẻ đã tụt hậu so với tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và con số này đã không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích vào tháng 4.
Dữ liệu mới nhất cũng chỉ ra một số lĩnh vực tiềm ẩn của sự yếu kém trong nền kinh tế trong tương lai.
Giá nguyên liệu thô tăng cao hơn nhiều so với mức các nhà sản xuất có thể tăng giá bán, làm tăng thêm lo ngại rằng giá hàng hóa tăng cao đang cắt giảm tỷ suất lợi nhuận.
Chỉ số cho các đơn đặt hàng xuất khẩu - một thước đo nhu cầu ở nước ngoài - đã giảm mạnh xuống 48,3 trong tháng 5, giảm so với mức 50,4 vào tháng 4. Bao gồm cả nhu cầu từ các doanh nghiệp trong nước, chỉ số đơn đặt hàng mới vẫn duy trì trên mức 50, ở mức 51,3 trong tháng 5, nhưng đã giảm so với 52 trong tháng 4.
Chỉ số tổng thể của nhà quản lý mua hàng cho thấy hoạt động kinh doanh nói chung vẫn tăng trưởng do hoạt động sản xuất vẫn mạnh mẽ. Trong tháng 5, chỉ số sản xuất ở mức 51 trong khi chỉ số dịch vụ đạt 55,2 - cho thấy sự mở rộng trong hoạt động của nhà máy và các lĩnh vực dịch vụ.
Nhà phân tích kinh tế Trung Quốc cấp cao Ting Lu của Nomura và nhóm của ông cho biết áp lực lên tăng trưởng kinh tế có thể sẽ gia tăng trong nửa cuối năm nay.
Nhu cầu bị dồn nén đối với du lịch và các sản phẩm tiêu dùng khác sẽ giảm xuống và xuất khẩu sẽ suy yếu khi các nền kinh tế phát triển mở cửa trở lại và chuyển sang mua các dịch vụ nội địa thay vì hàng hóa nhập khẩu. Các nhà phân tích của Nomura cho biết quy định chặt chẽ hơn đối với thị trường bất động sản của Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, trong khi giá nguyên liệu thô tăng cao sẽ kìm hãm nhu cầu thực tế.
Theo Reuters.
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484