menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Việt Dũng

Nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu giúp giảm khoảng 18% lệnh giao dịch

Giảm được nhiều chứ giảm 18% thì vài năm nữa số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tăng cao lại đứt. Thay bằng việc nâng lô này thì nâng cấp hệ thống để đáp ứng được lượng giao dịch gấp đôi, gâp ba thậm chí gấp 10 lần hiện nay thì sao? Thời công nghệ bây giờ khắc phục chuyện đó quá đơn giản, vấn đề các ông có muốn làm và chịu đầu tư để làm hay không thôi.

Nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu, góp phần giảm khoảng 18% số lượng lệnh giao dịch trên thị trường.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2020, thị trường trường khoán Việt Nam vượt qua “Năm COVID-19” một cách ngoạn mục. Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi tăng trưởng dương, nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định tạo đà thuận lợi để phát triển trong năm 2021 và năm tiếp theo.
Tính đến hết tháng 11/2020, tổng số tài khoản mở mới trong năm đạt 332.886 tài khoản; trong đó nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 329.452 tài khoản. Sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư mới cũng đẩy thanh khoản thị trường tăng lên ngưỡng kỷ lục với phiên giao dịch đạt gần 23.562 tỷ đồng trên hai sàn vào ngày 15/6/2020. Giá trị khớp lệnh cũng liên tục đạt trên 10.000 tỷ đồng/phiên trong tháng 12/2020.

Đặc biệt, đến nay VN - Index tăng trưởng hơn 60% so với mức đáy của thị trường trong năm 2020 và dòng tiền của nhà đầu tư nội “rót” vào rất lớn.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng chia sẻ, có những thời điểm như “cân não” khi dịch bùng phát, với việc nhà đầu tư ngoại rút vốn, nhà đầu tư nội “lăn tăn”, thậm chí một số ý kiến cho rằng dừng thị trường chứng khoán để thị trường ổn định hơn.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn kiên trì quan điểm không dừng thị trường, hạn chế tối đa can thiệp hành chính vào thị trường và thực tế thị trường đã phát triển thông suốt và hồi phục mạnh mẽ.

Cùng chung quan điểm này, ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhưng thị trường lại có diễn biến khá bất ngờ khi tăng trưởng hơn 60% so với thời điểm VN - Index xuống thấp nhất cùng với thanh khoản tăng cao.

Theo thống kê, Top 20 công ty chứng khoán hàng đầu thị trường có số lượng lệnh tăng từ 3 - 12 lần. Sự tăng trưởng đột biến này sẽ tạo ra áp lực lên hệ thống giao dịch chứng khoán do đường truyền có giới hạn nhất định.

Nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu giúp giảm khoảng 18% lệnh giao dịch

Ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE). Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Theo ông Trà, dự án công nghệ thông tin đang được triển khai sẽ giúp thay đổi tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán; đồng thời, tạo nền tảng công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên việc thay đổi hệ thống mới có những chậm trễ, đây sẽ là công việc cấp bách tiếp tục được thực hiện trong năm 2021. Trước mắt là nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu, góp phần giảm khoảng 18% số lượng lệnh giao dịch trên thị trường, giảm áp lực lên hệ thống.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, thực tế cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, với việc tài khoản chứng khoán mở mới tăng kỷ lục và trong khó khăn vẫn có những cơ hội.

Dịch bệnh COVID-19 khiến giao dịch trên mạng bùng nổ và giao dịch chứng khoán online cũng tăng mạnh, đây là yếu tố dẫn đến tăng lượng giao dịch của nhà đầu tư.
Ông Quỳnh cho biết thêm, hiện nay có khoảng 50 triệu tài khoản ngân hàng, nhưng chỉ có 2,7 triệu tài khoản chứng khoán. Việc lãi suất tiền gửi giảm thì dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng dịch chuyển sang kênh chứng khoán.

Nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu giúp giảm khoảng 18% lệnh giao dịch

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Thực tế cho thấy, dịch bệnh COVID-19 bắt đầu ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam từ cuối tháng 1/2020, sớm hơn thế giới tới gần 1 tháng. Phản ứng của các nhà đầu tư trên toàn cầu đã dẫn đến đợt sụt giảm nhanh và mạnh chưa từng có trên các thị trường chứng khoán. Đơn cử như VN - Index chỉ 2 tháng sau đó đã sụt giảm 33,51% xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm.
Tuy nhiên, cùng với khả năng kiểm soát dịch bệnh thành công, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng trong 9 tháng còn lại của năm 2020 với mức tăng trưởng hơn 60% kể từ đáy và tăng hơn 9% so với cuối năm 2019 (năm 2019 mức tăng trưởng của VN-Index là 7,67%).

Đây là diễn biến phục hồi ngoạn mục bất chấp các rủi ro dịch bệnh. Thị trường Việt Nam cũng xác lập kỷ lục 2 tháng liên tiếp (tháng 9 và 10) khi có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới.

Với sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán và lãi suất duy trì thấp kỷ lục, dòng tiền đã chảy mạnh vào kênh đầu tư chứng khoán. Thị trường ghi nhận quy mô tham gia của nhà đầu tư mới tăng cao chưa có trong lịch sử./.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
19 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại