Hồ Anh Tài

Năm 2019, BSR đạt lợi nhuận sau thuế hơn 2.200 tỷ đồng

Chủ đề: Chứng khoán
Năm 2019, BSR đạt lợi nhuận sau thuế hơn 2.200 tỷ đồng

Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo tổng kết 2019, triển khai nhiệm vụ kế hoạch 2020. Ảnh; BSR

Năm 2019, Công ty Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) đạt tổng doanh thu 102.985 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước hơn 2.200 tỷ đồng.

Ngày 3/1, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 (phiên thứ hai).

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết, năm 2019, những biến động trên thị trường dầu mỏ thế giới đã tác động không nhỏ đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của BSR.

Cụ thể, khoảng chênh lệch giá giữa sản phẩm và dầu thô (crack margin) bị thu hẹp, đặc biệt giai đoạn 2 tháng đầu năm 2019, tháng 6/2019 và tháng 12/2019. Ngoài ra, giá dầu thô và sản phẩm biến động bất thường, có một số thời điểm giảm với biên độ lớn.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), sự nỗ lực của BSR, Công ty đã vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất an toàn ổn định vượt công 7%.

BSR đã về đích sản xuất trước 26 ngày so với kế hoạch được giao. Tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của BSR đều đạt và vượt so với kế hoạch.

Theo đó, sản lượng sản xuất khoảng 6,94 triệu tấn; tổng doanh thu đạt 102.985 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 9.811 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước hơn 2.200 tỷ đồng. Đặc biệt, BSR đạt hơn 23,6 triệu giờ công an toàn - một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới.

Trong công tác nghiên cứu khoa học, BSR đã tiến hành đánh giá và công nhận 25 giải pháp là sáng kiến cấp Công ty.

Trong đó, BSR có 2 giải pháp đạt giải thưởng quốc tế về Khoa học công nghệ (SIIF 2019) và đăng trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam, 8 giải pháp đạt giải trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi và 6 sáng kiến đề xuất cấp Tập đoàn.

Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang triển khai tích cực. Mặt bằng sạch sẽ được bàn giao trong 1/2020. Đại hội cổ đông BSR đã phê duyệt Thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) và tổng dự toán xây dựng công trình Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Về gói thầu EPC, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 công tác đấu thầu EPC, Ban Quản lý Dự án đã khẩn trương triển khai công tác đấu thầu giai đoạn 2.

Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 đã phát hành đến 4 nhà thầu trong danh sách ngắn và dự kiến sẽ đóng thầu vào tháng 5/2020.

Khó khăn nhất của dự án là công tác thu xếp tài chính cũng đang được BSR tích cực tìm biện pháp tháo gỡ.

Đánh giá cao những đóng góp của BSR vào phát triển kinh tế của Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên khẳng định, năm 2019 là năm tỉnh Quảng Ngãi đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Thu ngân sách tỉnh năm 2019 đạt 20.640 tỷ đồng thì có đến gần một nửa (9.811 tỷ đồng) là đóng góp của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Ông Võ Phiên cũng cho biết, Quảng Ngãi ủng hộ hết mình để các doanh nghiệp lớn trong tỉnh phát triển, trong đó có BSR; đặc biệt là các phần việc liên quan tới dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Ghi nhận những thành tích của BSR năm 2019, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, năm 2019 là năm khó khăn của ngành dầu khí nhưng BSR đã cùng với toàn ngành đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu.

Năm 2019, BSR đạt lợi nhuận sau thuế hơn 2.200 tỷ đồng

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BSR

BSR đóng góp 13,8% doanh thu toàn Tập đoàn và cứ 10 đồng ngân sách của PVN nộp cho Nhà nước thì BSR đóng góp gần 1 đồng (thu nộp ngân sách PVN năm 2019 đạt hơn 108 nghìn tỷ đồng).

Đặc biệt, sau khi PVN rà soát tất cả các nhà máy trong toàn Tập đoàn thì Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nhà máy Đạm Cà Mau là 2 nhà máy hoạt động tốt nhất, ổn định, an toàn và vượt công suất thiết kế lần lượt là 107% và 112%.

Tại Hội nghị, bên cạnh các nhiệm vụ PVN đã giao cho BSR, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị BSR triển khai thêm một số nhiệm vụ như: Tăng trưởng lợi nhuận năm sau hơn năm trước đạt khoảng 10 - 15%; BSR phải là doanh nghiệp mạnh góp phần cho PVN phát triển vững bền; đẩy mạnh dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Dung Quất hơn nữa.

Năm 2019, BSR đạt lợi nhuận sau thuế hơn 2.200 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có thành đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn không có tai nạn mất ngày công. Ảnh: BSR

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tặng Bằng khen cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có thành đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn không có tai nạn mất ngày công.

Tổng Giám đốc PVN tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dầu khí” cho 4 cá nhân; Công đoàn Dầu khí Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2019.

Theo BSR, năm 2020, PVN giao BSR gần 30 nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là đảm bảo vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tuyệt đối an toàn, ổn định, hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, BSR tập trung thực hiện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, phấn đấu rút ngắn thời gian Bảo dưỡng tổng thể lần 4 (TA4) để tăng hiệu suất hoạt động của Nhà máy, tạo ra hiệu quả cao nhất.

Đồng thời, BSR tập trung đẩy mạnh việc triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Năm 2020, BSR phấn đấu đạt sản lượng sản xuất hơn 5,56 triệu tấn; doanh thu: 80.315 tỷ đồng; Nộp Ngân sách Nhà nước 7.396 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.289 tỷ đồng./.

Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

25.00

+2.88%

Biểu đồ mã BSR
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề