menu
24hmoney
copy link Copy link

Mỹ trừng phạt 3 tổ chức Nga vì cáo buộc mua UAV của Iran

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ba tổ chức của Nga bị cáo buộc tham gia mua máy bay không người lái (UAV) của Iran cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 9/12, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được đưa ra đối với các tổ chức “đi đầu trong việc mua và sử dụng máy bay không người lái của Iran”.

Ông Kirby chỉ đích danh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga và Trung tâm Hàng không Không người lái Nhà nước thứ 924 (thuộc Bộ Quốc phòng Nga), nhưng không nêu tên tổ chức thứ ba.

Washington cáo buộc Mátxcơva mua trái phép vũ khí và máy bay không người lái của Iran, vi phạm lệnh trừng phạt áp đặt lên Tehran. Ông Kirby còn cáo buộc rằng Nga và Iran đang trong quá trình thành lập một cơ sở sản xuất chung cho các phương tiện bay không người lái.

Kiev cũng khẳng định rằng các máy bay không người lái đang tấn công các mục tiêu trên khắp Ukraine là của Iran, chứa các bộ phận do Mỹ sản xuất và các bộ phận từ một số quốc gia khác, bao gồm cả chính Ukraine.

Cả Mátxcơva và Tehran đều phủ nhận các cáo buộc. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết vào tháng 10 rằng nước này "chưa gửi và cũng sẽ không gửi bất kỳ loại vũ khí nào cho Nga để sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine", giải thích rằng các quan chức Iran mong muốn cuộc xung đột được giải quyết một cách hòa bình.

Ông Amir-Abdollahian thừa nhận rằng Iran từng cung cấp máy bay không người lái cho Nga, nhưng với số lượng rất ít, và được chuyển giao vài tháng trước khi xung đột ở Ukraine bùng phát.

Ông cũng chỉ trích phương Tây vì bơm vũ khí cho Kiev, nói rằng việc này sẽ chỉ làm kéo dài cuộc xung đột.

Mátxcơva nhiều lần tuyên bố rằng tất cả vũ khí mà quân đội Nga sử dụng ở Ukraine đều đến từ kho dự trữ trong nước, đồng thời lên án Mỹ và các đồng minh vì cung cấp quá nhiều viện trợ quân sự cho Kiev.

Theo RT

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại