24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Thạch Thảo

Mỹ liệu có mất vị thế trong kinh tế toàn cầu?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ liệu có mất vị thế trong kinh tế toàn cầu?

Theo các chuyên gia phân tích, đồng USD đang suy yếu và có khả năng sụt giảm hơn nữa, nhưng tầm quan trọng của nó với thế giới sẽ không vì thế mà giảm sút. Tuy nhiên, hiện nay, việc phục hồi kinh tế của Mỹ đang là một dấu hỏi lớn, bất chấp cả việc đã có những dấu hiệu tích cực trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19. Đồng USD cũng đã có dấu hiệu phản ứng với tình trạng thâm hụt gia tăng của quốc gia.

Chỉ số USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 27 tháng qua vào tuần trước ở mức 92,477, mức giảm mạnh so với mức 102 vào tháng Ba. Kể từ đó, nó đã dao động giữa mức 92 và 93 trong tuần qua, lần cuối là ở mức 93,15.
Theo ông Patrik Schowitz, đại diện của JPMorgan Asset Management, nền kinh tế Mỹ đang có hoạt động vượt trội hơn so với khu vực đồng Euro và Nhật Bản, ít nhất là trong vài năm tới, do tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên khả năng sẽ không còn lâu nữa vì mới đây Liên minh châu Âu đã tung ra Quỹ phục hồi 750 tỷ EUR và nó đang mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin hơn vào đồng Euro như một giải pháp thay thế cho đồng USD.
Theo các chuyên gia phân tích của Viện đầu tư BlackRock, USD vẫn sẽ có khả năng suy yếu trong thời gian tới do các nhân tố xấu tác động đến đồng tiền này vẫn đang gia tăng. Tuy nhiên, theo nhà kinh tế học cao cấp của Công ty nghiên cứu Capital Economics, Jonas Goltermann và một số các chuyên gia phân tích lại lập luận rằng những lo ngại gần đây cho rằng đồng USD có thể mất vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới và những ý kiến về sự sụt giảm của đồng USD là quá phóng đại. Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế, tỷ trọng USD trong tổng dự trữ toàn cầu giảm từ 64,7% trong quý đầu tiên của năm 2017 xuống mức 60,9% trong quý cuối năm 2019 và lại lên 62% trong quý đầu tiên của năm 2020. Sự sụt giảm của chỉ số USD kể từ tháng 3 có thể là do các lý do khác ngoài trạng thái dự trữ của tiền tệ, bao gồm lãi suất thấp và các động thái kích thích nền kinh tế của khu vực châu Âu và động thái này đã thúc đẩy một sự thay đổi "đáng kể" đối với đồng euro. Kể từ tháng 6, USD đã mất giá khoảng 6,6% so với đồng Euro.
Trên thực tế, cuộc khủng hoảng coronavirus đã “củng cố” vai trò của đồng USD như một loại tiền tệ toàn cầu quan trọng. Đồng bạc xanh tăng mạnh khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng vọt vào tháng 3 do đại dịch bùng phát ở Mỹ, châu Âu và các nơi khác. Quan trọng hơn là không có đồng tiền nào có khả năng thay thế cho đồng USD. Hai nền kinh tế tiếp theo đó là khu vực đồng Euro và Trung Quốc đều nhỏ hơn Mỹ và đồng Euro (do nền tảng chính trị vẫn còn mong manh) và đồng nhân dân tệ (do sự kiểm soát vốn của Trung Quốc và hệ thống chính trị đặc thù) vẫn có nhiều thiếu sót để có thể trở thành một đồng tiền mang tính dự trữ, ông Goltermann cho biết thêm.
Theo ông Sven Schubert, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Vontobel Asset Management có trụ sở tại châu Âu, đồng nhân dân tệ và đồng Euro là hai lựa chọn thay thế khả thi nhất trong những thập kỷ tới. Nhưng cả hai đều chưa phải là “đối thủ cạnh tranh” của đồng USD. Hiện nay khoảng 50% hợp đồng thương mại toàn cầu vẫn được thực hiện bằng USD, mặc dù quốc gia này chỉ chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu. Độ sâu của thị trường tài chính Mỹ là vô song, các ngân hàng trung ương vẫn thích nắm giữ phần lớn dự trữ bằng USD, các mặt hàng chủ chốt trên thế giới được giao dịch bằng USD và hầu hết các hợp đồng thương mại toàn cầu được giao dịch bằng USD và EUR.
Thái Hồng
Thời Báo Ngân Hàng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522